Người chơi rời khỏi Axie Infinity

Rate this post

Hoàng Kha từng bỏ việc và đầu tư hàng nghìn USD vào Axie Infinity nhưng hiện tại đã từ bỏ ước mơ chơi game kiếm tiền.

Mùa hè năm ngoái, Hoàng Kha, 22 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM, lần đầu tiên nghe tin về Axie Infinity – Trò chơi P2E (chơi trò chơi kiếm tiền) trong một cuộc trò chuyện nhóm. Sau vài tuần nghiên cứu, anh quyết định đầu tư hơn 1.000 USD để mua ba con vật cưng để bắt đầu trò chơi. Độ hot của dự án khiến giá thú cưng anh mua liên tục tăng.

Sau khi thấy có thể “sống khỏe” với game, anh quyết định nghỉ việc, dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được để mua thú ảo và thuê người chơi. Tuy nhiên, đến cuối năm 2021, giá token của dự án liên tục giảm. Kha cắt dần nhóm cày thuê và bán một số vật nuôi để thu hồi vốn.

Cú sốc xảy ra vào cuối tháng 3, khi mạng Ronin của trò chơi bị tấn công và hơn 600 triệu đô la tiền điện tử bị đánh cắp. Sự cố đã khiến giá mã thông báo giảm xuống. Từ mức đỉnh 160 USD vào tháng 11 năm 2021, giờ mỗi AXS chỉ còn khoảng 17 USD. Nhiều tháng sau cuộc tấn công, tiền điện tử của dự án không có dấu hiệu phục hồi. Hoàng Kha quyết định thanh lý toàn bộ thú cưng và token. “Thời điểm này năm ngoái tôi bỏ ra hàng nghìn USD mua một đội hình, giờ họ chỉ mất vài chục USD. Mọi thứ thay đổi quá nhanh. Tôi gần như suy sụp, mất hết niềm tin nên quyết định xóa ứng dụng, bỏ cuộc. ước mơ được chơi game kiếm tiền, “anh nói.

Một người chơi thanh lý chiếc điện thoại thông minh dùng để chơi game Axie Infinity.

Một người chơi thanh lý smartphone dùng để chơi game Axie Infinity.

Trên các nhóm Axie Infinity, Số lượng người rời khỏi dự án cũng đang tăng lên từng ngày. “Làn sóng xóa game lên đến đỉnh điểm vào khoảng tháng 5 khi giá AXS xuống dưới 20 USD. Người dùng không còn chia sẻ về chiến thuật hay thành tích mới, thay vào đó họ than thở không biết khi nào mới hòa vốn. Một số người tỏ ra tức giận vì đã đầu tư” rất nhiều trong game ”, Tú Anh, quản trị viên của nhóm game Axie Infinity với gần 40.000 thành viên cho biết. Bài đăng mới nhất trên nhóm là của một người đã không chơi trò chơi được hai tháng, yêu cầu lời khuyên về việc phải làm gì với số token còn lại trong ví.

Không chỉ ở Việt Nam, ở Philippines – nơi chiếm 40% thị phần cầu thủ của Axie Infinity – cũng đã có xu hướng giảm.

“Hầu hết các game thủ Philippines ngừng chơi vì tức giận và lo lắng. Nhiều người nói rằng họ cảm thấy buồn chán và căng thẳng khi chơi. Một số khác nói rằng họ đã mất hàng nghìn đô la khi đầu tư vào trò chơi. Giờ họ phải thoát ra khỏi trò chơi để kiềm chế sự tiêu cực của mình những cảm xúc,” Thời gian nói.

Thống kê của Activeplayer cho biết số lượng người chơi hàng tháng của Axie Infinity đạt đỉnh vào tháng Giêng với hơn 2,7 triệu người, nhưng tiếp tục giảm. Vào tháng 5, số lượng người chơi trung bình hàng tháng giảm từ 2,1 triệu người xuống còn 958.000 người. Đến tháng 7, con số này tiếp tục giảm xuống còn 700.000.

Jeff Zirlin, Đồng sáng lập Axie Infinity, thừa nhận rằng họ đã bị “mất” người chơi nghiêm trọng ngay cả khi mạng Ronin được mở lại sau vụ hack. “Có một tuần Axie Infinity chỉ có khoảng 368.000 game thủ đăng nhập. Con số này đang giảm dần sau khi trò chơi đạt đỉnh 2,7 triệu người dùng, “Zirlin nói Blockworks.

Trước sự hoài nghi của cộng đồng, nhóm sáng lập khẳng định mục đích chính của trò chơi là giải trí. “Chúng tôi muốn tập trung vào việc phát triển cộng đồng người chơi thông qua các quà tặng ban đầu và không liên quan đến mô hình ponzi”, đại diện của Sky Mavis viết trong một email. Thời gian.

Các chuyên gia cho rằng lý do lớn khiến người chơi bỏ đi là nền kinh tế trong game do lạm phát, giá token giảm mạnh khiến họ không thể kiếm được lợi nhuận. Sau vụ hack 600 triệu USD, niềm tin của người chơi đối với nhà phát triển cũng đi xuống bất chấp cam kết trả tiền. Ngoài ra, yếu tố chơi game của dự án chưa đủ hấp dẫn để giữ chân người dùng dù phiên bản free-to-play đã được phát hành.

Theo Thời gian, Nhiều người thừa nhận rằng họ nợ bạn bè và gia đình hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la để mua những con vật đang bị mất giá trong trò chơi. Nhà kinh tế học Ethan McMahon của công ty nghiên cứu Chainalysis, xác định các vấn đề của Axie Infinity sẽ ảnh hưởng xấu đến tương lai của mô hình P2E.

“Có thể một nhóm người chơi giỏi nhất thực sự kiếm tiền từ trò chơi. Nhưng đối với người dùng phổ thông, nếu động lực để bắt đầu chơi trò chơi là lợi nhuận thì đây không phải là nơi an toàn để làm giàu.” Ông McMahon nói.

Anh Thu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.