Người chuyển giới ‘bị lãng quên’

Rate this post

Hà nộiSau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính, anh Minh, 30 tuổi, thường xuyên bị đau âm ỉ ở vết mổ mà “cắn răng” khám tại nhà vì chưa tìm được địa chỉ khám uy tín.

“Sau khi phẫu thuật, tôi rất cần được chăm sóc vệ sinh, uống thuốc nội tiết, nhưng ở Việt Nam chưa có cơ sở chính thức. Tôi cũng rất ngại đến bệnh viện, khi điền vào giới tính thì không.” Tôi không biết làm thế nào để viết nó ra. “, Minh cho biết, vào ngày 17/8.

Minh được phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ vào đầu năm 2016. Trong đó, ca phẫu thuật ngực khá nhẹ nhàng, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi cắt bỏ cơ quan sinh dục, cô phải mất vài tháng để ổn định về thể chất và tinh thần. Đôi khi, chị bị đau rát vùng phẫu thuật nhưng chỉ có thể chườm khăn ấm để dễ chịu hơn. Ngoài ra, Minh còn lên mạng tìm hiểu cách vệ sinh để tránh viêm nhiễm, nhiễm trùng. Cô ấy vẫn phải duy trì uống nội tiết tố, nhờ bạn mua hàng chính hãng từ Thái Lan vì sợ hàng trôi nổi. Đến nay, Minh vẫn chưa tìm được địa chỉ tư vấn phù hợp để đi khám định kỳ.

Một trở ngại nữa là vấn đề tâm lý, khi Minh thường xuyên nhận phải sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng. Trong một lần đi làm giấy tờ, bị hỏi “giới tính nam nhưng mặc đồ nữ” khiến Minh đau lòng. Một lần khác, khi đi khám chuyên khoa nội tiết, chị đã bị bác sĩ từ chối điều trị với câu trả lời “Tôi chưa bao giờ chấp nhận một bệnh nhân như chị”. Những tình huống này khiến Minh chán nản, suy sụp và phải uống thuốc an thần.

Minh là một trong số hàng nghìn người chuyển giới ở Việt Nam hiện gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Theo Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ (CAP), phân biệt đối xử là một trong những yếu tố khiến người chuyển giới không được chăm sóc cần thiết, từ đó dẫn đến những hậu quả tiêu cực về sức khỏe và xã hội. các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ.

Câu trả lời VnExpressHuỳnh Minh Thảo, một nhà hoạt động thúc đẩy quyền LGBTQ + của Việt Nam cho biết, trong các nhóm riêng của cộng đồng người chuyển giới, gần 50% bài đăng dành cho các câu hỏi về các vấn đề sức khỏe và y tế. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu khám, điều trị và hỗ trợ các vấn đề về y tế, sức khỏe của cộng đồng LGBT là rất cao.

“Bạn không biết hỏi ai và nên nhờ đến những lời khuyên truyền miệng”, anh nói và cho biết thêm, nhiều bạn tự mua thuốc uống, tự tiêm hormone dẫn đến quá liều và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho bản thân. -Vệ sinh sau phẫu thuật. cơ hội lây nhiễm …

Ngoài ra, người chuyển giới còn phải đối mặt với áp lực kỳ thị khiến họ ngại đến bệnh viện, ngại cung cấp thông tin về giới tính hoặc xu hướng tình dục.

Hiện nay, tại Việt Nam, Bệnh viện Bình Dân là cơ sở công lập đầu tiên có phòng khám dành riêng cho người LGBT. Phòng khám tập trung vào tư vấn tâm lý, sức khỏe giới tính, xét nghiệm máu, nội tiết tố, điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật chuyển giới…

“Nhu cầu khám rất lớn và hầu hết các bệnh viện hiện nay đều không có sẵn thuốc điều trị như nội tiết tố, khoa khám nội tiết tố hay phẫu thuật chuyển giới, sau phẫu thuật … nên rất thiệt thòi cho các bạn LGBT”, bà Thảo nói.

Người chuyển giới bị phân biệt đối xử trong khám chữa bệnh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước, trong đó có Mỹ. Theo một nghiên cứu của CAP năm 2021, gần một nửa số người chuyển giới và 68% người chuyển giới da màu ở Hoa Kỳ cho biết đã từng bị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngược đãi, bao gồm từ chối chăm sóc và lạm dụng bằng lời nói hoặc thể chất. 28% người chuyển giới, trong đó có 22% người chuyển giới da màu, cho biết họ đã hoãn hoặc không được chăm sóc y tế cần thiết vì sợ bị phân biệt đối xử.

Hệ quả của việc bị hệ thống y tế coi thường là những người chuyển giới sẽ từ bỏ việc khám sức khỏe định kỳ và thậm chí là các dịch vụ cấp cứu cần thiết để cứu sống họ. Ngoài ra, phân biệt đối xử và quấy rối cũng góp phần vào tỷ lệ căng thẳng cao, khiến người chuyển giới có sức khỏe kém hơn.

Đại dịch Covid-19 cũng đã làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về sức khỏe mà những người chuyển giới phải đối mặt. Một phần ba báo cáo đã cố gắng tự tử trong đại dịch, và một nửa báo cáo rằng khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe phân biệt giới tính của họ đã bị hạn chế đáng kể trong đại dịch, theo CAP.

Luật chuyển đổi giới tính chưa được ban hành khiến người chuyển giới nói riêng và người LGBT nói chung vẫn bị thiệt thòi về mặt chăm sóc sức khỏe.  Ảnh: Free pik

Luật chuyển đổi giới tính chưa được ban hành khiến người chuyển giới nói riêng và người LGBT nói chung vẫn bị thiệt thòi về mặt chăm sóc sức khỏe. Hình ảnh: Pik miễn phí

Cho đến nay, Luật chuyển đổi giới tính vẫn chưa được ban hành ở Việt Nam. Các cơ sở y tế dù có đủ năng lực nhưng vẫn chưa thể can thiệp, phẫu thuật.

“Bất lợi và khó khăn là điều không thể tránh khỏi”, bác sĩ Phan Chí Thanh, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết và cho biết thêm, nhiều người lầm tưởng chuyển giới chỉ là phẫu thuật ngực và cơ. cơ quan sinh dục để phù hợp với giới tính mong muốn. Tuy nhiên, sau khi chuyển giới sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe khác như tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, rối loạn chuyển hóa, bệnh tim, huyết áp, tiểu đường …

Họ phải sử dụng nội tiết tố để giữ cho cơ thể mềm mại, cung cấp thuốc như ăn cơm hàng ngày và cần theo dõi thuốc. Vì vậy, người chuyển giới cần có bác sĩ chuyên môn chăm sóc, theo dõi và khám bệnh định kỳ. Ngoài phẫu thuật, bạn còn muốn trữ tinh trùng, trữ trứng… nữa cần có sự hỗ trợ của y tế.

Cùng chung quan điểm, bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu điện cho biết, người chuyển giới nói riêng và người LGBT nói chung còn nhiều thiệt thòi về mặt chăm sóc sức khỏe. Đây là một chuyên khoa lớn, bao gồm nhiều chuyên khoa phụ như ngoại khoa, gây mê hồi sức, nội tiết, nhiễm sắc thể, da liễu …

Theo tiến sĩ, không phải Việt Nam thiếu chuyên gia mà do Luật chưa được thông qua. Thực tế, các bác sĩ luôn trau dồi, học hỏi kiến ​​thức để hỗ trợ bệnh nhân, đảm bảo họ được chăm sóc tốt nhất. Bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều ca thu nhỏ ngực cho chuyển giới nam.

“Khi luật được thông qua, nhiều trung tâm triển khai, người bệnh có thêm địa chỉ uy tín để tin tưởng, thay vì khám chui hay ra nước ngoài”, ông Ninh nói.

Trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới của ngành y tế giai đoạn 2021 – 2030 và mục tiêu “Bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế” chỉ rõ “Tỷ lệ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất một cơ sở y tế cung cấp thí điểm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người đồng tính, song tính và chuyển giới, đạt 40% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030 ”.

Ngày 8/8, Bộ Y tế khẳng định đồng tính không phải là bệnh nên không thể “chữa khỏi”, không cần “chữa” mà chỉ hỗ trợ tâm lý và đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh phải bình đẳng. tôn trọng. tôn trọng giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *