Người dân Việt Nam đi xe máy nhiều nhất ở vùng nào? Khu vực nào có nhiều ô tô nhất Việt Nam?

Rate this post

Theo số liệu từ báo cáo “Kết quả điều tra mức sống dân cư Việt Nam năm 2020”, đến năm 2020, Đông Nam Bộ là vùng kinh tế có số lượng xe máy trên 100 hộ gia đình cao nhất cả nước.

Cụ thể, số lượng xe máy trên 100 hộ dân ở Đông Nam Bộ là 181 chiếc. Đứng thứ hai là Đồng bằng sông Cửu Long với 157,6 chiếc. Tiếp đến là Tây Nguyên với 155,1 chiếc. Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đứng thứ 4 với 149,8 chiếc. Tiếp theo là Đồng bằng sông Hồng với 147,8 đơn vị và cuối cùng là Trung du và miền núi phía Bắc với 142,3 đơn vị trên 100 hộ.

Như vậy có thể thấy, tỷ lệ hộ gia đình sở hữu xe máy ở miền Nam nhìn chung cao hơn miền Trung, miền Trung cao hơn miền Bắc.

Người dân Việt Nam đi xe máy nhiều nhất ở vùng nào?  Khu vực nào có nhiều ô tô nhất Việt Nam?  - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 2010-2020, Đông Nam Bộ luôn là vùng có tỷ lệ sở hữu xe máy cao nhất cả nước.

Người dân Việt Nam đi xe máy nhiều nhất ở vùng nào?  Khu vực nào có nhiều ô tô nhất Việt Nam?  - Ảnh 2.

Đồng bằng sông Hồng từng đứng thứ ba về số lượng xe máy trên 100 hộ gia đình trong giai đoạn 2010-2014, nhưng đã giảm xuống trong những năm tiếp theo do số lượng xe máy tăng chậm hơn so với vùng Đồng bằng sông Cửu Long cùng với miền Bắc. Duyên hải miền Trung và Nam Trung Bộ.

Trong khi đó, nếu xét về tỷ lệ sở hữu ô tô ở các vùng miền thì thứ hạng hoàn toàn khác nhau, Đồng bằng sông Hồng là vùng kinh tế có số ô tô trên 100 hộ dân cao nhất cả nước.

Cụ thể, số ô tô trên 100 hộ dân vùng Đồng bằng sông Hồng là 7,2 chiếc. Đứng thứ hai là Trung du và miền núi phía Bắc với 5,4 đơn vị. Tiếp theo là khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung với máy bay. Tây Nguyên đứng thứ 4 với 4,3 đơn vị. Tiếp theo là Đông Nam Bộ với 4,2 căn và cuối cùng là Đồng bằng sông Cửu Long với 1,7 căn trên 100 hộ.

Như vậy có thể thấy, tỷ lệ sở hữu ô tô của các hộ gia đình ở miền Bắc nhìn chung cao hơn miền Trung, miền Trung cao hơn miền Nam.

Người dân Việt Nam đi xe máy nhiều nhất ở vùng nào?  Khu vực nào có nhiều ô tô nhất Việt Nam?  - Ảnh 3.

Tuy nhiên, năm 2010, khu vực Đông Nam Bộ có tỷ lệ sở hữu ô tô cao nhất cả nước với 2,4 ô tô trên 100 hộ gia đình. Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Bộ chỉ dẫn đầu cho đến năm 2016, sau đó tỷ lệ sở hữu đi ngang và hầu như không tăng.

Đến năm 2018, khu vực Đồng bằng sông Hồng vươn lên dẫn đầu cả nước về tỷ lệ sở hữu ô tô. Trung du và miền núi phía Bắc cũng vươn lên ngoạn mục lên vị trí thứ hai vào năm 2020, trong khi vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung vươn lên thứ ba.

Người dân Việt Nam đi xe máy nhiều nhất ở vùng nào?  Khu vực nào có nhiều ô tô nhất Việt Nam?  - Ảnh 4.

Báo cáo cũng cho biết, trong giai đoạn 2010-2020, số lượng đồ dùng lâu bền trên 100 hộ gia đình có xu hướng tăng mạnh ở các loại đồ dùng phục vụ nhu cầu đi lại (ô tô, xe máy), nhu cầu thông tin liên lạc, giải trí (điện thoại) và nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống (điều hòa, bình tắm nước nóng), đồ gia dụng (tủ lạnh, máy giặt) giảm mạnh ở tất cả các chủng loại. các tiện ích đã trở nên lạc hậu trong công nghệ (máy video, máy nghe nhạc). Tỷ lệ hộ sử dụng hàng lâu bền cũng có xu hướng tương tự như trên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.