Người gỡ ‘ngòi nổ’ giữa người lao động và người sử dụng lao động

Rate this post

TP HCMMột mặt thuyết phục công nhân không ngừng việc, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch công đoàn Công ty Nidec Việt Nam yêu cầu ban giám đốc xem xét lại việc tăng lương để tránh tình trạng đình công.

Cuối tháng 8, khoảng 1.000 công nhân Công ty Nidec Servo, thành viên Tập đoàn Nidec của Nhật Bản, “anh em” với nhà máy Nidec Việt Nam tại Khu Công nghệ cao (TP. Thủ Đức) đồng loạt nghỉ việc phản đối cách hoạt động của công ty này. điều chỉnh lương mới. Theo đó, phương án ban đầu các công ty thuộc tập đoàn đề xuất sẽ đồng loạt tăng 260.000 đồng / tháng lương cơ bản cho toàn bộ nhân viên.

Khi công nhân của Nidec Servo ngừng việc, khoảng 3.000 công nhân của Nidec Việt Nam cũng đã phản ứng. Một lá đơn có đầy đủ chữ ký của người lao động gửi đến công đoàn để thông báo ngày giờ ngừng việc cụ thể, trùng với lịch trình của lãnh đạo tập đoàn từ Nhật Bản. “Nếu việc ngừng việc xảy ra, đôi bên cùng thiệt hại, khó thương lượng tăng lương”, ông Hồng đánh giá và yêu cầu các công đoàn vận động công nhân bình tĩnh.

Đồng chí Lưu Kim Hồng thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh khó khăn.  Ảnh: An Phương

Đồng chí Lưu Kim Hồng thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hình ảnh: An Phương

Đồng thời gửi email cho giám đốc yêu cầu rút ngay phương án điều chỉnh lương. Mức tăng mới cần dựa trên nguyện vọng của người lao động nếu không sẽ xảy ra đình công. Ngay trong đêm, các email trao đổi qua lại giữa công đoàn và chủ doanh nghiệp liên tục được gửi đi. Cuối cùng, ông chủ Nhật đồng ý tăng lương cơ bản lên 300.000 đồng và cộng thêm tỷ lệ phần trăm (%) vào phụ cấp cố định tùy theo bậc thợ.

Được sự xác nhận của ban giám đốc, anh Hồng đã gửi thông báo đến toàn thể nhân viên. Sự việc đã giúp “từ chối” việc ngừng việc ngay trước chuyến thăm của trưởng nhóm, đồng thời chấm dứt hai tháng chật vật thương lượng tăng lương.

Cách đây 22 năm, anh Hồng khi đó 24 tuổi được nhận vào làm việc tại nhà máy Nidec Việt Nam với vị trí bảo trì máy móc. Trong quá trình làm việc, anh thường đề xuất với Ban giám đốc những điều không hợp lý nên được đồng nghiệp tín nhiệm bầu vào ban chấp hành công đoàn, rồi giữ chức chủ tịch.

Với tư cách là người đại diện cho người lao động, anh không ngại đụng độ với ban giám đốc, đề xuất khắc phục những điều khoản trái luật như sử dụng lao động thời vụ, điều chuyển lao động bất hợp lý, yêu cầu lao động nữ cam kết không sinh con trong. năm đầu tiên của hợp đồng …

Nhận thấy “anh Hồng phiền quá”, năm 2018, công ty cho anh làm nghiệp đoàn, ban giám đốc cho rút công việc chuyên môn. “Mục đích là để tôi nản lòng và xin nghỉ việc”, vị cán bộ công đoàn lâu năm nói và thừa nhận lúc đó muốn rời công ty nhưng nghĩ đến sự tin tưởng của người lao động, anh lại cố gắng. Hơn 10 năm làm chủ tịch công đoàn, Nidec Việt Nam là một trong những nhà máy trong Khu công nghệ cao không xảy ra tranh chấp lao động.

“Mục đích cuối cùng là mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp, tránh đình công hay kiện cáo”, ông Hồng nói về những cuộc đối chất của mình. Đối với một cán bộ công đoàn lâu năm, điều an ủi là trong 7 đời giám đốc vẫn có người hiểu và cải tiến nhiều chính sách, tăng phúc lợi cho người lao động như cho lao động nam nghỉ thêm một ngày khi vợ sinh con, nghỉ việc. nghỉ phép, hoặc nghỉ một ngày. Hai ngày sau khi ông bà mất vẫn nhận nguyên lương, tổ chức ăn sáng tại nhà máy, thêm nhiều loại phụ cấp cho công nhân …

So với nhà máy Nidec, kỳ điều chỉnh lương tối thiểu của Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam tại Khu chế xuất Linh Trung II diễn ra yên bình hơn. Từ năm 2021 đến nay, gần 1.700 công nhân được ba lần tăng lương với tổng số tiền là 600.000 đồng. Điều này giúp mức lương thấp nhất của người học nghề và lao động chưa qua đào tạo đạt 5 triệu đồng, cao hơn mức lương tối thiểu vùng I gần 200.000 đồng.

Chị Hồng Vân (đội mũ) trò chuyện cùng đồng nghiệp tại xưởng sản xuất.  Ảnh: Hồng Đào

Chị Hồng Vân (trái) trao đổi với các đồng nghiệp tại nhà máy. Hình ảnh: quả đào

Để có được kết quả này, phần lớn là nhờ tài thương lượng khéo léo của chủ tịch công đoàn Trần Thị Hồng Vân. Cách đây hơn 20 năm, năm 21 tuổi, chị Vân từ Tiền Giang vào nhà máy Nissei Electric tìm việc làm. Cô được nhận vào vị trí đóng đầu nối dây. Nhờ sự chăm chỉ và ham học hỏi, cô nhanh chóng vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng năng suất của chuỗi. Một năm sau, cô được đề bạt làm trưởng nhóm, trưởng phòng và hiện đảm nhiệm vai trò hỗ trợ sản xuất, chuyên xử lý các vấn đề phát sinh trong dây chuyền vừa được Nhật Bản chuyển giao.

Gần 10 năm, chị được công nhân tín nhiệm bầu vào ban chấp hành công đoàn doanh nghiệp, hai năm sau giữ chức chủ tịch. Là công nhân, chị thấu hiểu những khó khăn mà người lao động gặp phải để đề xuất chủ doanh nghiệp cải thiện lương và phúc lợi.

13 năm làm chủ tịch công đoàn, theo bà Vân, kinh nghiệm để đàm phán thành công là các đề xuất phải giải quyết hài hòa lợi ích của cả hai bên, đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra kiến ​​nghị phù hợp. Ngoài ra, những năm đầu vào công ty để dễ dàng giao tiếp và đọc hướng dẫn sử dụng máy, chị đã đăng ký học thêm tiếng Nhật. Nhờ khả năng ngoại ngữ, cô có thể dễ dàng trao đổi nội dung trực tiếp với các chủ doanh nghiệp.

Chẳng hạn, khi đề xuất tăng lương ba lần liên tiếp trong hai năm 2021-2022 trong khi lương tối thiểu không tăng, bà Vân phải dùng chiêu “lạt mềm buộc chặt”, nêu ví dụ về giá cả, mức sống người lao động tăng. khó, “đánh trúng tâm lý” để thuyết phục chủ doanh nghiệp điều chỉnh.

Nhiều đề xuất của công đoàn được ban giám đốc tin tưởng và triển khai ngay vì “thuận cả đôi đường”. Khi xảy ra vụ nổ Covid-19 ở Bắc Giang, bà đã yêu cầu ban giám đốc tăng tần suất họp với công đoàn, thay vì mỗi tháng một lần như trước đây. Tại các cuộc họp, công đoàn cập nhật tình hình dịch bệnh, đưa ra các mô hình sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “một đường – hai đích” mà các doanh nghiệp đang triển khai để ban giám đốc chủ động từng bước. kế hoạch.

Để công nhân yên tâm, công đoàn cũng đề nghị công ty đưa ra phương án trả lương trong trường hợp nhà máy ngừng sản xuất, tắc đường, công nhân không đến làm việc được. Hai bên đã thỏa thuận trả lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian nghỉ do dịch bệnh. Nhờ đó, từ tháng 6/2021, người lao động không chỉ nhận 75% lương cơ bản mà còn được nhận thêm 200.000 đồng mỗi tháng. Người lao động yên tâm, nhưng doanh nghiệp được lợi vì thiếu lao động sau dịch.

“Tiếng nói của công đoàn là tiếng nói của người lao động, nhưng không nên đối đầu với lợi ích của doanh nghiệp. Với mục tiêu đó, việc thương lượng dễ đạt được đồng thuận”, bà Vân nói.

Theo bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, chị Vân và Hồng đều là những cán bộ công đoàn nhiệt tình. Anh Hồng được nhận Giải thưởng 28/7 tôn vinh cán bộ công đoàn tiêu biểu, chị Vân nhận giải Tôn Đức Thắng vinh danh lao động giỏi và giải thưởng Nguyễn Văn Linh do Tổng Liên đoàn Lao động trao tặng. Cán bộ công đoàn xuất thân từ người lao động, am hiểu thực tế công việc, đồng cảm sâu sắc với đời sống người lao động, từ đó đề xuất những chính sách phù hợp với nguyện vọng của người lao động.

Lê Tuyết

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *