Người lao động phải thử việc bao nhiêu tháng?

Rate this post

Thử việc bao nhiêu tháng không chỉ là vấn đề của nhiều sinh viên mới ra trường. Nhiều người đã có kinh nghiệm làm việc chưa hiểu rõ quy định về thời gian thử việc.

Người lao động thử việc bao nhiêu tháng?

Câu hỏi: Chào HieuLuat, mình là sinh viên mới ra trường. Tôi vừa đi phỏng vấn thử việc cho một công ty, với vị trí lễ tân, công ty nói rằng tôi phải trải qua thời gian thử việc là 3 tháng vì tôi chưa có kinh nghiệm. Xin hỏi quy định này có đúng hay không? Mọi nhân viên đều có thời gian thử việc như nhau và thời gian thử việc do công ty quy định? Xin hãy giúp tôi thông tin!

Bộ luật Lao động quy định rõ về thời gian thử việc đối với các chức danh quản lý, vị trí việc làm tương ứng với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cụ thể tại Điều 25. Theo đó:

– Thời gian tập sự tối đa đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp không quá 180 ngày.

– Thời gian tập sự đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên là không quá 60 ngày.

– Thời gian thử việc đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ không quá 30 ngày.

– Thời gian thử việc với các công việc khác không quá 06 ngày.

Bạn thu thập được bao nhiêu tháng?

Có thể thấy, vị trí quản lý doanh nghiệp có thời gian tập sự dài nhất là 180 ngày (03 tháng).

Sau khi kết thúc thời gian thử việc, Điều 27 Bộ luật Lao động cũng quy định người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thời gian thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết, trong trường hợp có thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp giao kết. hợp đồng thử việc.


Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã ký kết hoặc hợp đồng thử việc.

Đặc biệt trong thời gian thử việc, cả người sử dụng lao động và người lao động đều có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, việc công ty yêu cầu bạn thử việc 3 tháng do chưa có kinh nghiệm là không đúng với quy định của Bộ luật lao động. Đồng thời thời gian thử việc phải thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động, công ty không quy định điều này.

Mức lương thử việc tối thiểu là bao nhiêu?

Câu hỏi: Hiện tại mức lương thử việc của tôi là 3 triệu, trước đó tôi không có thỏa thuận với công ty về mức lương thử việc. Xin cho tôi hỏi, mức lương này có phù hợp với quy định của Bộ luật lao động hay không và mức lương chính thức theo quy định là bao nhiêu?

Chào bạn, theo quy định thì trong thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải đảm bảo trả đủ lương tối thiểu cho người lao động theo quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động:

Điều 26. Lương thử việc


Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Về tiền lương tối thiểu hàng tháng, Nghị định quy định mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng:Vùng đất

Kể từ ngày 01/07/2022 (Nghị định 38/2022 / NĐ-CP)

Vùng I

4.680.000 VND / tháng

Vùng II

4.160.000 VND / tháng

Vùng III

3.640.000 VND / tháng

Vùng IV

3.250.000 VND / tháng

Mức lương tối thiểu khác nhau giữa các tỉnh. Và mức lương thử việc ít nhất phải bằng 85% mức lương của hợp đồng lao động chính thức. Mức lương chính thức trong hợp đồng lao động tối thiểu phải bằng mức lương tối thiểu vùng.

Nếu chưa thỏa thuận được mức lương chính thức thì bạn có thể căn cứ vào mức lương thử việc để tính lương chính thức của mình cao hơn, nếu thấp hơn là không đúng quy định.

Ví dụ, nếu công ty trả cho bạn tối thiểu 85% lương thử việc của bạn là 3 triệu, thì 100% lương chính thức của bạn sẽ bằng (100×3 / 85), tương đương với 3.529.000 đồng.

Mức lương này nếu bạn ở khu vực theo quy định là khu vực IV thì đúng, còn nếu bạn ở các tỉnh, thành khu vực I, II, III thì không đúng.

Bạn có thể theo dõi danh sách các vùng áp dụng mức lương tối thiểu tại đây.

Đây là thông tin về sự cố bao nhiêu tháng thử việc? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 19006199 để được hỗ trợ.

>> Thử việc không hợp, có được nghỉ không?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *