Người lính trẻ bị ung thư xương, được phẫu thuật ghép xương

Rate this post

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép xương cho một bệnh nhân là quân nhân 22 tuổi bị ung thư xương.

Người lính trẻ bị ung thư xương, được phẫu thuật nối xương - Ảnh 1.

Phần xương đã cắt được bảo quản trong nitơ lạnh. (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Ban đầu, bệnh nhân bị đau khớp gối khoảng 2 tháng. Khi chơi thể thao, anh cảm thấy đau bên ngoài khớp nhiều hơn. Anh đi khám, chụp CT scan khớp gối phải thì phát hiện bị tổn thương tủy xương ống bên. Kết quả sinh thiết khẳng định anh bị ung thư xương ác tính (sarcoma).

Bác sĩ Tuấn cho biết, đối với căn bệnh này nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, khối u lớn, phát triển không kiểm soát, không đáp ứng với hóa trị thì phương pháp chính là cắt cụt chi. Tuy nhiên, vì bệnh nhân còn quá nhỏ nên các bác sĩ không chỉ hướng đến mục tiêu cứu sống mà còn giúp bệnh nhân khỏi tàn phế.

Sau 3 đợt hóa trị, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u xương ác tính, cắt bỏ toàn bộ khối u. Phần xương đã cắt được ngâm trong dung dịch nitơ (Nitrogen), để trong tủ lạnh 20 phút, sau đó rã đông ở nhiệt độ phòng trong 15 phút, sau đó rã đông trong nước cất 10 phút.

Tiếp theo, ê-kíp tiến hành tái tạo đường bên bằng xương mào chậu kết hợp xi măng. Xương sau khi tái chế sẽ được cấy ghép trở lại chân của bệnh nhân. Các bác sĩ kết hợp xương bằng 2 nẹp vít, tái tạo lại dây chằng bằng chỉ siêu bền.

Bác sĩ Tuấn thông tin, sau phẫu thuật 3 tháng, bệnh nhân đã đi lại được mà không cần dụng cụ hỗ trợ, khớp gối gập được 90 độ. Quan sát trên phim X-quang cho thấy xương liền và không có di căn.

Người lính trẻ bị ung thư xương, được phẫu thuật ghép xương - Ảnh 2.

Sau 3 tháng phẫu thuật, bệnh nhân đã đi lại được mà không cần hỗ trợ – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

“Kỹ thuật này đơn giản vì chỉ ngâm trong dung dịch nitơ bảo quản lạnh, bảo tồn sụn khớp và dây chằng; không nhiễm trùng và tái phát tại chỗ sau phẫu thuật; dễ dàng gắn dây chằng, gân và cơ và các phần mềm vào khối xương. Sau khi cấy ghép lại, khác với cấy ghép kim loại, thời gian điều trị ngắn, chi phí thấp, tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là sẽ bị thoái hóa sụn khớp theo thời gian, xương sau khi cấy ghép sẽ bị thoái hóa, giảm mật độ xương theo thời gian ”, TS.

Theo bác sĩ Tuấn, phẫu thuật bảo tồn chi trong u xương ác tính rất khó, đòi hỏi bác sĩ chấn thương chỉnh hình có kinh nghiệm, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chuyên dụng. Các bác sĩ phải đánh giá kỹ lưỡng mức độ đồng ý giữa phẫu thuật cắt cụt hay bảo tồn trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, điều này giúp người bệnh tự tin và có hy vọng vào cuộc sống, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *