Người nuôi ngao ở Lộc Hà cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro

Rate this post

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo: người nuôi ngao ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải khéo léo kết hợp giữa kinh nghiệm nuôi với ứng dụng khoa học kỹ thuật và tiếp thu quy trình sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật của chính quyền địa phương. các cơ quan chuyên môn để hạn chế rủi ro và thiệt hại.

Người nuôi ngao ở Lộc Hà cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro

Hơn nửa tháng nay, anh Lê Văn Giáp buồn bã thu dọn vỏ ngao chết để vệ sinh trang trại và thu hoạch nốt những con còn lại với mong muốn vớt vát chút vốn liếng.

Cách đây gần một tháng, bãi ngao rộng hơn 2 ha của gia đình ông Lê Văn Giáp ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Lộc Hà) chết hoang, thiệt hại khoảng 300 triệu đồng (chết khoảng 25 tấn). Khi cơ quan chuyên môn lấy mẫu kiểm tra, mật độ tại khu vực này lên đến gần 2.000 con / m.2. Đây là mật độ nuôi dày gấp 10 lần so với khuyến cáo kỹ thuật của cơ quan chuyên môn (bình quân 180-250 con / m2) nhưng anh Giáp vẫn không biết mình đã thả quá nhiều dẫn đến nghêu bị chết.

Người nuôi ngao ở Lộc Hà cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro

Công nhân HTX Nuôi trồng và Vệ sinh thủy sản Hưng Thuận kiểm tra ngao giống trước khi thả về bãi nuôi (ảnh file).

Tương tự, trong vụ ngao chết hàng loạt vừa qua, các xã viên HTX Nuôi trồng và Vệ sinh môi trường thủy sản Hưng Thuận (thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ) cũng bị thiệt hại nặng nề. Ước tính, số lượng ngao chết của HTX lên đến khoảng 60%, tương đương khoảng 500 tấn, thiệt hại về kinh tế khoảng 6 tỷ đồng.

Cũng như các hộ khác trên địa bàn, xã viên HTX Nuôi trồng và Vệ sinh thủy sản Hưng Thuận xuống giống với mật độ rất dày (khoảng 1.500 – 1.900 con / m).2). Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt.

Ông Lê Xuân Hùng – Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản và vệ sinh môi trường Hưng Thuận cho biết: “HTX chúng tôi có 22 xã viên, với diện tích sản xuất hơn 31 ha tại bãi bồi khu vực Cửa Sót (giáp Cửa Sót) giữa Lộc. Hà, huyện Thạch Hà) Vừa qua, khi ngao chết, cơ quan chuyên môn đã vào cuộc kiểm tra và chỉ ra nguyên nhân khiến chúng tôi “ngộ” ra nhiều điều, nhất là mật độ nuôi quá dày nên thời gian tới sẽ phải điều chỉnh. để tránh thiệt hại nặng nề như vừa rồi. “

Người nuôi ngao ở Lộc Hà cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro

Vỏ ngao chết chất thành từng đống sau khi người dân xã Mai Phụ dọn bãi.

Người nuôi ngao ở Mai Phụ nói riêng và ở Lộc Hà nói chung chủ yếu nuôi theo phương thức sản xuất truyền thống, sử dụng kinh nghiệm cá nhân, chưa ứng dụng khoa học kỹ thuật sâu, chưa chú trọng các khâu theo quy trình kỹ thuật.

Bà con luôn thả với mật độ dày (từ 1.500 – 2.500 con / m.).2) nhằm mục đích tăng sản lượng trên một đơn vị diện tích. Mặt khác, người nuôi lo lắng trong quá trình nuôi sẽ bị thất thu do nghêu chết và triều cường dẫn đến số lượng nghêu giảm; và tác hại của việc thả nuôi với mật độ quá dày chưa được quan tâm đúng mức.

Người nuôi ngao ở Lộc Hà cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro

Việc ngao chết hàng loạt khiến các lán chuyên phân loại, cân, nhập ngao ở Mai Phụ trở nên vắng lặng.

Ông Hà Minh Đức – cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Lộc Hà khuyến cáo: “Qua các đề tài nghiên cứu khoa học và thực tiễn nuôi cho thấy, mật độ nuôi có ảnh hưởng rõ rệt. . về sinh trưởng, tỷ lệ sống, năng suất và hiệu quả của nghề nuôi Ngao nuôi với mật độ thấp thì tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống cao, ngược lại, nếu mật độ nuôi cao thì ngoài lượng thức ăn giảm thì nghêu còn phải cạnh tranh về không gian và môi trường sống khiến chúng bị giảm tốc độ sinh trưởng và khả năng chống chịu bệnh tật.

Mặt khác, khi mật độ nuôi quá dày, khi chất lượng môi trường giảm sút hoặc thay đổi đột ngột rất dễ dẫn đến nghêu nuôi bị chết. Những xác chết ban đầu này đang phân hủy, thối rữa, gây ô nhiễm môi trường và gây chết hàng loạt trên diện rộng với tốc độ nhanh. Vì vậy, bà con không nên chăn nuôi với mật độ dày đặc như hiện nay ”.

Người nuôi ngao ở Lộc Hà cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro

Hiện tại, nghêu đã ngừng chết nhưng những chiếc thuyền và máy đánh bắt nghêu vẫn nằm trên bờ ở thôn Mai Lâm.

Sau vụ ngao chết hàng loạt ở Mai Phụ, cơ quan chuyên môn các cấp đã chỉ rõ nguyên nhân và đưa ra những khuyến cáo cần thiết, nhiều tồn tại đối với người nuôi ngao cần sớm khắc phục như: Nuôi quá dày đặc; chưa khơi thông các mương để tránh tích nước trên bãi và xuất hiện các vùng nước nông nóng khi triều xuống trong ngày; công tác cải tạo mặt bằng ít được chú trọng, nhất là việc cày xới, san lấp mặt bằng tạo độ bằng phẳng, tơi xốp để nghêu lặn sâu tránh bị thủy triều cuốn và nắng nóng; không di dời khi phát hiện ngao mặt nước …

Người nuôi ngao ở Lộc Hà cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro

Bãi nghêu rộng nhưng không có mương máng tránh tích nước trên bãi (theo khuyến cáo của cơ quan kỹ thuật) là một trong những nguyên nhân dẫn đến nghêu chết hàng loạt.

Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Lộc Hà Võ Tá Bình cho biết: “Hiện tượng nghêu chết đến nay cơ bản đã được khống chế. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện cũng đã tìm ra nguyên nhân là do quy trình sản xuất chưa tốt chứ không phải do ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh. Vì vậy, chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, phổ biến quy trình kỹ thuật, khuyến cáo những vấn đề cần tránh, hướng dẫn xử lý những tồn tại trong thực tế canh tác … để hướng đến những vụ nuôi an toàn. tất cả các”.

Toàn huyện Lộc Hà có gần 170 ha nuôi ngao ở các bãi triều ven sông ở các thôn Mai Lâm (Mai Phụ), Liên Xuân (Hộ Độ), Lam Châu (Thạch Châu) và Xuân Hòa (thị trấn Lộc Hà) với sản lượng khoảng 2.095 tấn / năm.

Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, trên địa bàn xã Mai Phụ xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt do quy trình nuôi không đạt yêu cầu. Ước tính lượng nghêu chết khoảng 800 tấn, thiệt hại gần 10 tỷ đồng.

Tiến Dũng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *