Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh gia cố lồng bè, ao đầm để đề phòng mưa bão

Rate this post

Bão Noru đang đổ bộ vào đất liền và được dự báo tiếp tục gây mưa lớn tại Hà Tĩnh trong những ngày tới. Để chủ động ứng phó an toàn với bão, các hộ nuôi trồng thủy sản đang khẩn trương triển khai các phương án gia cố ao nuôi, lồng bè.

Nghe tin thời tiết dự báo sắp có mưa lớn, sáng 24/9, hơn 55 hộ nuôi cá lồng bè ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà) đã nhanh chóng hoàn thiện việc giằng, kéo lồng bè vào sát bờ, tránh tình trạng nước tràn vào. nhô cao, đầy lồng bè trôi sông.

Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh gia cố lồng bè, ao đầm để đề phòng mưa bão

Ông Nguyễn Văn Đức kiểm tra lại một số điểm còn vướng mắc trước đây để đảm bảo an toàn cho lồng bè của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Đức (thôn Song Hải) cho biết: “Có 2 bè với 10 ô nuôi cá chẽm (sản lượng gần 1 tấn) chuẩn bị thu hoạch xuất bán khiến gia đình tôi rất lo lắng. Ngay từ chiều hôm qua đến sáng nay (24/9), chúng tôi đã huy động nhân lực mua dây thừng, chằng cọc, gia cố bè cá, chằng chống lũ. Điều lo lắng nhất là nước sông dâng cao khiến bèo tây trôi dạt vào đáy sẽ làm trôi lồng, làm thay đổi môi trường nước. Tình trạng này rất dễ xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ”.

Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh gia cố lồng bè, ao đầm để đề phòng mưa bão

Hơn 60 hộ nuôi cá lồng bè ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà) đã hoàn thành việc gia cố lồng bè từ sáng 24/9.

Ông Trần Đình Khương – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết: “Hiện tổng số cá các hộ nuôi đến kỳ thu hoạch là gần 8 tấn. Chúng tôi đã trực tiếp xuống hướng dẫn người dân bảo vệ tài sản, lồng bè khi bị nạn. Đã khơi thông cống Diềm bara, cùng với đó là giám sát để nẹp lồng tránh lực nước, gió lớn làm trôi lồng, mặt khác thường xuyên vớt bèo, không để bèo bao quanh lồng làm cá chết. do thiếu ôxy; Khi có hiện tượng đột ngột cần báo ngay cho chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn “.

Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh gia cố lồng bè, ao đầm để phòng chống mưa bão

Một lượng lớn lục bình đã tràn vào khu vực nuôi cá lồng bè của người dân xã Thạch Sơn.

Thời điểm này, các hộ nuôi tôm ở xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) cũng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống lũ, bảo vệ an toàn ao nuôi.

Ông Trần Xuân Lý – xã viên HTX nuôi trồng thủy sản Hà Vóc cho biết: “Thời tiết thay đổi đột ngột đã ảnh hưởng rất lớn đến tôm nuôi. Chúng tôi bật tất cả các máy sục khí / quạt khi trời mưa, tạo ra hàm lượng ôxy (DO) cao hơn bình thường 20%. ; rút nước mặt; kiểm tra pH nước ao khi trời mưa, nếu thấp thì rải vôi bột trên bờ ao; ngừng cho ăn lượng lớn khi trời mưa to.

Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh gia cố lồng bè, ao đầm để phòng chống mưa bão

Các hộ nuôi tôm kiểm tra hệ thống máy phát điện, máy bơm nước, sục khí, bờ bao… để đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm.

Có gần 50.000 con giống mới xuất chuồng chưa đầy một tháng. Sức đề kháng với môi trường còn thấp nên anh Nguyễn Văn Hòa (xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) luôn túc trực để theo dõi các ao nuôi. Anh Hòa cho biết: “Tôi đã đầu tư công nghệ nuôi 3 đợt tuần hoàn nhưng còn lo lắm. Lúc này, tôi đã gia cố hệ thống che mưa ở các ao nuôi và giảm lượng tôm ăn trong ngày ”.

Theo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, trước diễn biến mới của thời tiết, ngành đã có công văn gửi các địa phương, yêu cầu triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản. Theo ghi nhận của các địa phương, hiện nay, các vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh như Cẩm Đường, Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên); Xuân Phổ, Xuân Hải, Cương Gián (Nghi Xuân); Kỳ Thọ, Kỳ Thư, Kỳ Hà (Kỳ Anh) … đã tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho lồng bè, ao nuôi.

Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh gia cố lồng bè, ao đầm để đề phòng mưa bão

Người nuôi tôm chủ động giảm lượng thức ăn cung cấp lên cao trong những ngày mưa lũ, môi trường nước thay đổi.

Ông Lưu Quang Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến cáo: “Người dân cần chủ động các biện pháp phòng tránh, nhất là những vùng có nguy cơ cao, vùng có nguy cơ ngập lụt, vùng thường xuyên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh… Hoàn lưu của bão Noru được dự báo sẽ ảnh hưởng và tiếp tục gây mưa to đến hết ngày 29/9 trên toàn tỉnh, vì vậy người nuôi trồng thủy sản cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn để phòng chống dịch bệnh. chế phẩm sinh học ổn định môi trường nước cho tôm, cá; bổ sung các khoáng chất như muối, khoáng, vitamin C, tuân thủ thời gian sục khí cho đến khi quần thể tảo mới trong ao nuôi tôm ổn định trở lại ”.

Thái Oanh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *