Người phụ nữ bỏ nhà đi lúc nửa đêm, vượt hơn 300km để cứu người

Rate this post

Nếu chồng tôi không cho tôi, tôi cũng sẽ đi

Gần 2 tuần sau chuyến đi hơn 300km từ Bình Định vào Đắk Lắk hiến máu hiếm cứu người, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (29 tuổi, quê Bình Định) nhận được điện thoại của con trai người nhận máu. Anh gửi lời cảm ơn đến Thảo và chia sẻ rằng bố anh vừa được phẫu thuật thành công.

Nghe tin này, Thảo cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không còn bồn chồn, lo lắng nữa. Kể từ ngày hiến máu (6/9), dù trở lại cuộc sống thường ngày nhưng chị vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình trạng sức khỏe của người nhận máu.

Thảo đã vượt hơn 300km để kịp thời hiến máu cứu người. (Ảnh: do nhân vật cung cấp).

Trước đó, chị Thảo thấy trên mạng xã hội đăng tải bài đăng của anh Võ Duy Quý (26 tuổi, Đắk Lắk), van xin mọi người hãy hiến máu cứu cha mình. Quý cho biết bố anh có nhóm máu hiếm B Rh- cần truyền máu để phẫu thuật.

“Tôi đã chủ động liên hệ với anh Quý để nắm rõ tình hình bệnh nhân. Quý cho biết khi nào tôi cần máu cho ca phẫu thuật của bố, tôi sẽ sẵn sàng hiến máu. Không cần suy nghĩ, tôi đồng ý ngay. Từ hôm đó, tôi cố gắng ăn uống, giữ gìn sức khỏe, chuẩn bị tâm lý thật tốt ”, Thảo nhớ lại.

Trưa ngày 5/9, Thảo nhận được điện thoại của anh Quý. Người đàn ông này kể, sáng 6/9, bố anh phải phẫu thuật nên rất cần người cho máu.

Anh Quý ái ngại hỏi thì Thảo đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên (Đắk Lắk) để hiến máu. Không ngần ngại, cô cho biết sẽ thu xếp công việc và đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Lúc đó tình thế cấp bách nên Thảo không kịp hỏi ý kiến ​​chồng. Tuy nhiên, cô tự dặn lòng không được nói với chồng vì sợ anh lo cho vợ và không cho cô đi xa.

“Chuẩn bị xong mọi thứ, tôi gọi điện bảo chồng về chăm con cho mẹ chồng. Anh ta khá bất ngờ khi tôi nói: “Anh ơi, giờ bệnh nhân cần em gấp, anh đặt xe rồi, có la thì anh cũng phải đi. Vậy anh mau làm việc rồi về với con”. Chồng tôi tỏ ra lo lắng khi tôi vắng nhà một mình trong đêm khuya khoắt. Tuy nhiên, tôi bảo anh ấy cứ yên tâm, cứu người mới là quan trọng ”, Thảo chia sẻ.

Quý chụp ảnh kỷ niệm cùng nhà hảo tâm đã hiến máu cứu cha. (Ảnh: do nhân vật cung cấp).

Sắp xếp ổn thỏa việc nhà, Thảo cho hai con ngủ rồi nhờ mẹ chồng chăm con. 12 giờ đêm, cô lên xe đi hơn 300km từ Bình Định đến Đắk Lắk để hiến máu.

Vốn dĩ Thảo bị say xe. Vì vậy, khi đi đường dài, cô khá lo lắng. Tuy nhiên, đêm đó cô không bị say xe, tinh thần luôn thoải mái.

“Người hiến máu cần giữ huyết áp và sức khỏe ổn định. Vì vậy, tôi luôn bình tĩnh, không lãng phí thời gian đi đâu xa mà không giúp đỡ người khó khăn ”, chị Thảo tâm sự.

Đến 6h30 ngày 6/9, Thảo đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên và được người nhà bệnh nhân đón về nơi hiến máu. Cô ấy cẩn thận đến mức không ăn sáng, đợi đến 8 giờ mới xét nghiệm và lấy máu.

Ngay sau đó, chị Thảo đã hiến 250ml máu nhóm B Rh- (nhóm máu rất hiếm-nv) cho bố của Quý.

Quý cảm kích: “Khi tôi thông báo bố cần máu gấp để phẫu thuật, Thảo đồng ý hiến máu ngay. Ngoài chị Thảo, tôi còn nhờ nhiều anh chị khác như chị Thơm, chị Trang, anh Ngọc, anh Duy… đến ủng hộ. Trong đó, chị Thảo và anh Duy là hai người đã lặn lội đường xa để hiến máu.

5 lần hiến máu cứu người

Luôn đặt mình vào hoàn cảnh của bệnh nhân, Thảo không cần suy nghĩ khi nhận được yêu cầu hiến máu. Gia đình chị cũng ủng hộ, hỗ trợ để chị yên tâm đi cứu người.

Nhìn khuôn mặt hạnh phúc của gia đình Quý, Thảo thấy vui gấp bội. Vì vậy, dù khá mệt và đói nhưng khi người nhà bệnh nhân mời đi ăn và gửi ít quà, cô vẫn từ chối.

Tuy nhiên, trước tấm chân tình của gia đình bệnh nhân, Thảo đã nhận được phần quà 500.000 đồng. Số tiền này được cô dùng để hỗ trợ các trường hợp khó khăn khác.

Chỉ 1 tiếng sau khi hiến máu, chị Thảo lên xe trở về nhà với nỗi lo con cháu đang chờ.

Đây không phải là lần đầu tiên người phụ nữ tốt bụng này hiến máu hiếm để cứu người. Kể từ khi tham gia Câu lạc bộ nhóm máu hiếm Bình Định vào năm 2020, chị đã 5 lần hiến máu.

Đầu tháng 1/2022, Thảo còn hiến máu cho một sản phụ sinh mổ ngay trong đêm. Lúc đó, cô cũng vội nhờ mẹ chồng chăm con, bắt xe vào bệnh viện để hiến máu. Được truyền máu hiếm kịp thời, sản phụ đã sinh nở thành công, mẹ tròn con vuông.

Một lần khác, khi hay tin một người phụ nữ 61 tuổi cùng nhóm máu phải mổ do tai biến mạch máu não, chị Thảo cũng gửi đứa con lớn cho mẹ chồng, bế đứa con nhỏ đến bệnh viện. hiến máu.

Thảo nhớ lại: “Khi sinh bé đầu lòng, tôi mới biết mình mang nhóm máu hiếm. Kể từ đó, tôi luôn cố gắng giữ gìn sức khỏe và đi lại cẩn thận. Tôi không chỉ giữ nó cho riêng mình mà tôi còn giúp đỡ những người gặp khó khăn ”.

Mỗi lần đi hiến máu, Thảo đều chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục, ngủ đủ giấc. Cô ăn uống thanh đạm, giàu vitamin C và uống nhiều nước. Vì vậy, cô chưa bao giờ lo sợ việc hiến máu nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người phụ nữ mang nhóm máu hiếm B Rh- luôn giữ gìn sức khỏe của mình để cứu những người gặp khó khăn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngoài ra, việc làm ý nghĩa của Thảo luôn được gia đình hết lòng ủng hộ. Mỗi lần Thảo đi hiến máu trong đêm, chồng cô đều lo lắng nhưng không ngăn cản.

“Hiện tại, kinh tế gia đình tôi cũng ổn định. Vì vậy, tôi khá thoải mái, sẵn sàng hỗ trợ những người cần máu hiếm. Mỗi lần được tặng mình cảm thấy rất vui ”, Thảo chia sẻ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *