Người quản lý Ex-Coinbase nộp hồ sơ để bác bỏ khiếu nại của SEC

Rate this post

Cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase, Ishan Wahi, đã kêu gọi tòa án bác bỏ các cáo buộc giao dịch nội gián đối với anh ta – tuyên bố rằng Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) không có thẩm quyền phân loại mã thông báo là chứng khoán.

SEC đã bắt giữ Ishan Wahi và anh trai Nikhil Wahi của anh ta vào tháng 7 năm 2022 vì tội giao dịch nội gián — cáo buộc rằng hai anh em đã kiếm được khoảng 1,5 triệu đô la tiền lãi bằng cách tận dụng thông tin nội bộ để giao dịch chứng khoán trên nền tảng Coinbase.

Cho đến nay, Nikhil đã nhận tội và đang phải đối mặt với án tù 10 tháng. Ishan đã không nhận tội, tuyên bố rằng SEC đã sai khi phân loại chứng khoán.

Token không phải hợp đồng đầu tư

Các luật sư đại diện cho Ishan đã đệ đơn vào ngày 6 tháng 2 để lập luận rằng các tài sản liên quan đến vụ án không phải là hợp đồng đầu tư hay chứng khoán.

Dựa trên Thử nghiệm Howey của SEC, mã thông báo được coi là hợp đồng đầu tư nếu một người “được dẫn đầu tư tiền vào một doanh nghiệp chung với kỳ vọng rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận chỉ nhờ nỗ lực của người quảng bá hoặc người nào đó không phải chính họ”.

Trong trường hợp của Ishan, các luật sư lập luận rằng những người nắm giữ mã thông báo không phải là một phần của bất kỳ “doanh nghiệp chung” nào và không phụ thuộc vào nỗ lực của các nhà phát triển để tăng giá trị của mã thông báo mà phụ thuộc vào các lực lượng thị trường.

Hơn nữa, vì các mã thông báo được giao dịch trên thị trường thứ cấp nên không có thỏa thuận hợp đồng giữa nhà phát triển và chủ sở hữu mã thông báo.

“[…]Và nếu không có mối quan hệ hợp đồng nào thì không thể có hợp đồng đầu tư.”

Do đó, các luật sư đã thúc giục Tòa án Quận Hoa Kỳ bác bỏ các cáo buộc chống lại Ishan với lý do rằng việc SEC phân loại các mã thông báo là chứng khoán là sai.

Ủy quyền của SEC để phân loại chứng khoán

Các luật sư của Ishan nói rằng SEC thiếu sự ủy quyền của giáo đoàn để phân loại mã thông báo là chứng khoán.

Họ tuyên bố rằng việc giải thích sai các hợp đồng đầu tư của SEC và thiếu các hướng dẫn quy định đối với ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la khiến cho việc sửa đổi các tiêu chuẩn để phân loại tài sản kỹ thuật số thành chứng khoán là không phù hợp.

“Nếu SEC thực sự tin rằng tài sản kỹ thuật số là chứng khoán, thì họ nên tham gia vào quá trình xây dựng quy tắc hoặc giải thích thủ tục tố tụng công khai khác để xem và cung cấp hướng dẫn cho các bên được quản lý về ý nghĩa của nó.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *