Người Trung Quốc cáo buộc Dior đạo nhạc

Rate this post

Thương hiệu Pháp đã tắt tính năng bình luận trên mạng xã hội sau khi bị tố ‘đạo nhái’ một chiếc váy cũ.

Vào ngày 16 tháng 7, Thời báo Hoàn cầu đưa tin rằng những người yêu thích Hanfu đang cáo buộc Dior đạo văn trang phục cưỡi ngựa truyền thống của Trung Quốc. Thiết kế này nằm trong bộ sưu tập Thu 2022 của nhà mốt Pháp.

Cụ thể, một số người phân tích chiếc váy của Dior có đường xẻ cao ở trước và sau, xếp nếp ở hai bên. Tất cả các chi tiết cơ bản giống nhau của chiếc đầm cổ yếm.

Người Trung Quốc cáo buộc Dior đạo nhạc-1

Chiếc váy gây tranh cãi của Dior. Ảnh: Dior.

Trên trang web chính thức, thương hiệu cho biết chiếc váy dài là “hình bóng đặc trưng của Dior.” Nhà mốt không đề cập đến việc lấy cảm hứng từ truyền thống văn hóa của Trung Quốc.

Trong khi một số coi thương hiệu Pháp là “nhái”, những người khác coi vấn đề này là “giao lưu văn hóa”. Họ nói rằng đây là một bài học để người Trung Quốc rút kinh nghiệm để quảng bá văn hóa của chính họ.

Người Trung Quốc cáo buộc Dior đạo nhạc-2

Váy ma mian quan Trung Quốc. Ảnh: Fashion Hanfu.

Dior đã không đưa ra bất kỳ phản hồi nào về cuộc tranh cãi. Global Times phát hiện ra rằng thương hiệu Pháp đã chặn các bình luận trên tài khoản Weibo của mình.

“Ma mian quan” (bằng tiếng Trung Quốc) là một loại quần áo truyền thống của Trung Quốc với các nếp gấp ở hai bên. Nó có bốn cửa váy ở mặt trước và mặt sau chồng lên nhau. Và phần chồng lên nhau của các cửa váy được gọi là “ma mian”.

Váy rất phổ biến vào thời nhà Minh. Cả nữ hoàng và thường dân đều có thể mặc chúng. Tùy theo từng lớp và từng dịp khác nhau mà chất liệu, họa tiết và màu sắc của trang phục được thay đổi để phù hợp. Ví dụ, Công nương Diana mặc một chiếc váy lụa sa tanh ở Trung Quốc, cho thấy mình đã kết hôn hạnh phúc 40 năm trước.

Đây không phải là lần đầu tiên Dior vướng vào tranh cãi ở Trung Quốc. Vào tháng 11 năm 2021, thương hiệu đã thu hút sự chú ý khi đăng một bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Chen Man. Người mẫu xuất hiện với đôi mắt một mí, làn da ngăm đen, mặc trang phục truyền thống của Trung Quốc và cầm một chiếc túi Dior.

Theo Zing

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.