Người Việt Nam đầu tiên giành được Học bổng Nghệ thuật Fulbright

Rate this post

Tháng 8 năm 2022, nghệ sĩ piano Trang Trịnh đến Mỹ, trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận Học bổng Fulbright về Lãnh đạo Nghệ thuật.

Theo nghệ sĩ sinh năm 1986, cô được Đại học Nam California trao cơ hội theo học thạc sĩ ngành Lãnh đạo nghệ thuật vì “câu chuyện minh bạch, chân thành” và “cam kết cống hiến cho cộng đồng”.

Nghệ sĩ Trang Trịnh trong một buổi dạy nhạc cổ điển mang tên Lư Lũng tại Hà Nội, tháng 4 năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nghệ sĩ Trang Trịnh trong một buổi diễn thuyết âm nhạc cổ điển có tựa đề “Lạ lùng” tại Hà Nội, tháng 4 năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trang kể cho những người xin học bổng câu chuyện của cô, về việc cô không thể nói lời từ biệt khi bà của cô qua đời trong thời kỳ cao điểm của trận dịch Covid-19. Từ sự ngăn cách và sự im lặng đáng sợ của đại dịch, Trang Trịnh đã mang âm nhạc đến để phá tan bầu không khí đó qua dự án “Giải Marathon Âm Nhạc 24h”. Cô mời các nghệ sĩ trên thế giới đến biểu diễn theo từng múi giờ, liên tục trong 24 giờ.

Cô chia sẻ: “Không có múi giờ nào mà không có nghệ sĩ phát nhạc trực tuyến. Dự án như một cái ôm của cộng đồng”.

Tổng cộng hơn 120 nghệ sĩ và hàng nghìn người trên khắp thế giới đã tham gia vào dự án trực tuyến với nhiều loại nhạc cụ khác nhau như đàn hạc, guitar, piano, violin.

Cam kết đóng góp cho cộng đồng thông qua âm nhạc cũng được thể hiện xuyên suốt hành trình của Trang Trịnh. Bắt đầu làm quen với âm nhạc từ năm 4 tuổi, năm 7 tuổi Trang Trịnh theo học khoa piano trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Sau đó, cô theo học với hai giáo sư piano nổi tiếng ở Anh là Christopher Elton và Hilary Coates.

Năm 2004, nhận thấy tài năng và tình yêu âm nhạc mãnh liệt của nữ sinh Hà Nội, dù đã qua kỳ thi đầu vào, hai giáo sư đã thuyết phục Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh tổ chức lại một ban giám khảo chuyên trách. cho Trang Trinh. Hội đồng đã đồng ý và Trang Trịnh được nhận và được trao học bổng Sterndale Bennett, được đặt theo tên một nhạc sĩ nổi tiếng người Anh thế kỷ 19.

Sáu năm sau, Trang Trịnh bảo vệ xuất sắc tấm bằng thạc sĩ biểu diễn piano tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và có chuyến lưu diễn châu Âu đầu tiên với màn biểu diễn solo tại Vienna, Dublin, Belfast, Enns, London.

Dù có nhiều cơ hội hoạt động ở nước ngoài nhưng năm 2011, nữ nghệ sĩ chọn cách trở về quê hương với mong muốn mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng Việt Nam. Từ năm 2013 đến năm 2020, Trang Trịnh thành lập và điều hành dự án “Dàn hợp xướng và giao hưởng phép thuật”, dạy nhạc miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội. Cô cũng là một trong những tác giả của sách giáo khoa âm nhạc cấp tiểu học.

Năm 2021, Trang Trịnh trở thành giám đốc điều hành của Học viện Âm nhạc VYMI (Học viện Âm nhạc Trẻ Việt Nam) nhằm thiết lập các chương trình giáo dục sâu rộng cho cộng đồng, hợp tác với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và thành lập Dàn nhạc. Bản giao hưởng trẻ quốc tế đầu tiên tại Việt Nam (Vietnam Youth Orchestra).

Trang Trịnh tâm sự khi trải nghiệm thực tế tiếp cận với công chúng Việt Nam, cô nhận thấy “cần có một bức tranh tổng thể hơn”. Trang thấy cần có tư duy chiến lược hơn nữa về lãnh đạo và quản lý.

“Cách đây một thập kỷ khi lần đầu tiên trở về nước, tôi nhận ra rằng chúng ta có rất nhiều nghệ sĩ tài năng hoạt động khá đơn lẻ. Tôi muốn góp phần tạo ra không gian để họ kết nối và tạo ra những sáng tạo mới trong tương lai. có thể đóng góp nhiều hơn, “cô nói.

Với suy nghĩ đó, cô đã đăng ký học bổng Fulbright, để trở thành nhà lãnh đạo có thể tạo ra ảnh hưởng lớn hơn đến cộng đồng thông qua việc xây dựng một nền tảng và không gian cho các nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam.

Trang Trịnh nhận danh hiệu Viện sĩ Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trang Trịnh nhận danh hiệu Thành viên Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh năm 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giáo sư Christopher Elton tại Học viện Hoàng gia Anh nhận xét Trang Trịnh “luôn có nghị lực không mệt mỏi và tầm nhìn phi thường về những gì cô ấy muốn làm với cuộc đời mình, thông qua âm nhạc”. Điều khiến anh ấn tượng ở Trang Trịnh là sự chủ động, sáng tạo và “quyết tâm dùng năng khiếu âm nhạc của mình để giúp đỡ người khác và khơi dậy giá trị âm nhạc trong cộng đồng hơn là đề cao bản thân như một thành viên của cộng đồng”. người biểu diễn ”.

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ về Nghệ thuật lãnh đạo, Trang Trịnh mong muốn tiếp tục cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam và tạo ảnh hưởng tích cực đến xã hội thông qua nghệ thuật.

Lê Thu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *