Người Việt yêu lịch sử Việt Nam: Biết ơn công lao của tổ tiên.

Rate this post

Không chỉ riêng Tả quân Lê Văn Duyệt mà tất cả các vị anh hùng dân tộc trong lịch sử đều có đền thờ khắp nơi trên đất nước này.

Sống trong danh dự, chết như một kỷ niệm

Phong tục thờ cúng tổ tiên, liệt sĩ, anh hùng dân tộc của người Việt Nam có từ rất lâu đời. Theo nhà sử học Nguyễn Đình Đầu: “Đó là một phong tục tốt đẹp, vừa mang tính giáo dục truyền thống cho các thế hệ, vừa nhắc nhở ý thức giữ gìn các giá trị văn hóa của con người”.

Theo các nhà sử học, ý thức tôn trọng cội nguồn, hiếu thảo của người Việt cũng là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Để từ thế hệ này sang thế hệ khác, con cháu đều tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ, với các vị thần đã đánh tan quân xâm lược, đem lại ấm no, hạnh phúc cho đất nước.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú cho rằng Tả quân Lê Văn Duyệt đối với nước Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng là vị thần có công lớn. Ông từng được vua Gia Long, sau này là vua Minh Mạng, tín nhiệm bầu làm Tổng trấn Gia Định thành. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú, đất phương Nam xưa quy tụ đủ “dân tứ xứ” trong đó có cả người ngoại quốc. Vì vậy, trộm cướp nổi lên rất nhiều, chúng xông vào vùng Chợ Lớn ngày nay tấn công các cơ sở kinh doanh, buôn bán của cộng đồng người Hoa để cướp bóc.

Người Việt yêu lịch sử Việt Nam: Biết ơn công lao của tổ tiên - Ảnh 1.

Lễ cầu an tại Lăng Ông. (Ảnh: BTC)

“Người Hoa thời đó khổ lắm với bọn xã hội đen này nên khi Lê Văn Duyệt lên làm Tổng đốc đã thẳng tay trừng trị, từ đó về sau cộng đồng người Hoa sống yên ổn làm ăn. Chính vì vậy mà ngày nay, mỗi lúc một ngày giỗ ông Lê Văn Duyệt, người Hoa ở Chợ Lớn đến tham dự rất đông ”, ông Nguyễn Đình Tú cho biết.

“Tinh thần tôn thờ, biết ơn tổ tiên, biết ơn tổ tiên đã có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã ăn sâu vào tâm thức của mọi người dân Việt Nam, nên khi giặc ngoại xâm đến thì lòng yêu nước của nhân dân sẽ vùng lên. Kẻ xâm lược dù mạnh đến đâu cũng không khuất phục được dân tộc Việt Nam ”- nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú nhấn mạnh.

Di sản văn hóa phi vật thể

Lăng Ông được Chính phủ công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1989. Tháng 8 năm 2022 Lăng Ông tổ chức lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với “Lễ hội Kai Ha – Cầu bình an”. Lễ hội này được tổ chức vào ngày mùng 7 Tết hàng năm nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, năm mới công việc thuận lợi, cuộc sống bình an.

“Điều đặc biệt thú vị là dù đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nhưng nhiều nghi lễ tại các ngôi chùa đã phải tạm dừng, chỉ riêng tại Lăng Ông Lê Văn Duyệt đã gần 200 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân vẫn tổ chức nghi lễ “Lễ hội Kai Ha – Cầu bình an” là phong tục lâu đời mà người dân Sài Gòn – Gia Định – TP.HCM vẫn giữ cho đến nay ”- nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú nhấn mạnh.

NSƯT Ngọc Khanh – trụ cột của đoàn hát Bội thường xuyên được mời tham dự “Lễ hội Kai Ha – Cầu bình an” cho biết: “Trong ba ngày giỗ đầu, giỗ chính, giỗ thứ. Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt, hàng năm đón hàng vạn lượt khách thập phương đến dâng hương, tham quan và đặc biệt là thưởng thức hát bội – một loại hình nghệ thuật mà Đức Tả quân rất yêu thích khi sinh thời. .

Các hoạt động như nghi lễ thờ cúng; lễ dâng hương; Nghi thức dựng chầu – đại bái – hát bội… vẫn được lưu giữ đến ngày nay, minh chứng cho một nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Sài Gòn – Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh. Vừa qua, tại lễ giỗ lần thứ 190 Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt, Nhà hát TP.HCM đã biểu diễn phục vụ khán giả nhiều vở tuồng kinh điển đã lưu truyền hàng trăm năm như: Sán Hậu ”(3 tiết mục),“ Ngũ hổ bình an ”và“ Phụng Nghi Đình ”…” – NSƯT Linh Hiền cho biết.

“Nhiều năm qua, chính quyền địa phương luôn chú trọng thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc, tại Lăng Ông hàng năm đều tổ chức“ Lễ hội Khai Hạ – Cầu an ”. Ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, trước ngày 30 tháng Chạp có lễ “Dựng” và lễ “Thượng cờ”, đầu năm mới có lễ “Hạ sơn”. “và chuẩn bị lễ vật để cúng trời đất, tổ tiên. Theo dân gian, đây là thời điểm hết Tết Nguyên đán (3 ngày Tết, 7 ngày xuân) và bắt đầu lễ Khai hạ cầu may. cả năm trời ”, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú nói.

NSƯT Ca Lê Hồng khẳng định, Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt là vị quan thanh liêm, đức độ, ngay thẳng, luôn yêu thương, quan tâm đến đời sống của nhân dân. Ông cũng là người có công lớn trong công cuộc cải cách, mở cửa, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, bài trừ tham nhũng.

“Tấm gương sáng của ông là bài học quý báu cho các thế hệ hôm nay và mai sau và đối với các nghệ sĩ, tinh thần và nhân cách của ông là chất liệu quý để sáng tác nên những vở tuồng hay, đồng thời góp phần gìn giữ và sống mãi giá trị của di sản văn hóa phi vật thể , nơi lưu giữ những chiến tích, đồng thời cũng là nơi khơi dậy những sáng tạo văn học, nghệ thuật nêu cao tinh thần yêu nước ”- NSƯT Ca Lệ Hồng nói.

Bà Lâm Thị Hoàng Oanh, Trưởng Ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia Lăng Lê Văn Duyệt cho biết: Việc bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại Lăng Tả Quân Lê Văn Duyệt không chỉ phục vụ cho công tác giáo dục. truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mà còn biến di sản này thành sản phẩm du lịch độc đáo cho TP.HCM.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *