Nguồn cung khan hiếm, doanh số bán ô tô lao dốc

Rate this post

Đặc biệt, theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), phân khúc xe du lịch giảm nhanh nhất khi lượng xe bán ra trong tháng 6 giảm tới 49% so với năm trước. tháng trước, đạt 17.826 chiếc. Phân khúc xe thương mại đạt 6.821 chiếc, giảm 14%. Phân khúc xe chuyên dụng đạt 512 chiếc, giảm 24%.

Nguồn cung khan hiếm, doanh số bán xe lao dốc - Ảnh 1.

Nguyên nhân chính khiến thị trường ô tô tháng 6 sụt giảm mạnh là do nguồn cung thiếu trầm trọng. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô cho biết họ đang hoạt động cầm chừng trong khâu sản xuất và lắp ráp do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng linh kiện toàn cầu.

Thực tế, nhu cầu mua ô tô trên thị trường rất cao. Tuy nhiên, do sản lượng lắp ráp và kim ngạch nhập khẩu nguyên chiếc còn hạn chế nên hiện nay, hầu hết các mẫu xe được người tiêu dùng ưa chuộng chỉ được cung cấp nhỏ giọt. Không hiếm trường hợp người tiêu dùng phải đợi vài tháng, thậm chí lên đến cả năm mới được giao xe.

Nguồn cung hạn chế cũng đang khiến cả phân khúc xe lắp ráp trong nước (CKD) và nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) rơi vào tình trạng ảm đạm.

Trong tháng 6/2022, tổng lượng xe CKD bán ra thị trường chỉ đạt 11.044 chiếc, giảm 57% so với tháng trước. Nhóm CBU khá hơn nhờ lượng xe về nước theo hợp đồng ký cuối năm ngoái và đầu năm nay. Cụ thể, lượng xe nguyên chiếc về Việt Nam trong tháng 6 đạt 14.115 chiếc, giảm 23%.

Đại diện một số hãng xe cho biết, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Điều này lý giải phần nào hiện tượng lượng xe bán ra ngày càng nhiều trên thị trường.

Do đó, theo dự báo của các chuyên gia, nếu nguồn cung linh kiện không sớm được cải thiện, thị trường ô tô Việt Nam trong nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái căng thẳng khi lượng xe cung cấp ra thị trường sẽ liên tục rơi. thị trường không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Đáng chú ý là việc kết nối lại chuỗi cung ứng toàn cầu không hoàn toàn nằm trong tay các nhà sản xuất ô tô mà phụ thuộc phần lớn vào tình hình địa chính trị và khả năng kiểm soát lạm phát, thậm chí có nguy cơ rơi vào suy thoái. của một số nền kinh tế lớn trên thế giới.

Quay lại những con số. Cũng theo báo cáo của VAMA, mặc dù sức mua ô tô trong hai tháng gần đây đang có dấu hiệu giảm mạnh nhưng trong nửa đầu năm 2022, lượng ô tô bán ra toàn thị trường vẫn tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. năm. cùng kỳ năm ngoái, đạt 201.840 chiếc.

Trong đó, phân khúc xe du lịch đạt 157.935 chiếc, tăng 50%; phân khúc xe thương mại đạt 40.498 chiếc, giảm 5%; và phân khúc xe chuyên dụng đạt 3.407 chiếc, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2021.

Xét về xuất xứ, nhóm xe lắp ráp trong nước đạt tổng doanh số 116.066 chiếc trong nửa đầu năm nay, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm CBU cũng tăng trưởng tốt khi vượt 30%, đạt tổng số 85.774 chiếc.

Hết thời giá khan hàng, Honda Vision sắp hạ nhiệt, giảm giá mạnh?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.