Nguy cơ lộ thông tin cá nhân từ camera giám sát

Rate this post

Không chỉ lộ hình ảnh riêng tư, nếu kẻ xấu có thông tin về thói quen sinh hoạt của gia đình, thậm chí tài sản cất giấu … qua camera giám sát cũng dẫn đến rủi ro. trộm cắp, mất mát tài sản.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam Vnisa, cảnh báo những rủi ro khi sử dụng camera giám sát trong chương trình Sống an toàn của VOV2.

Chủ đề của người dùng

Khi lắp đặt thiết bị camera, người dùng thường không trực tiếp lắp đặt mà giao cho bộ phận kỹ thuật của bên bán lắp đặt. Người cài đặt thường có thói quen đặt mật khẩu truy cập camera làm mật khẩu mặc định. Nếu chúng ta không thay đổi mật khẩu, kẻ xấu sẽ tiến hành quét và nó sẽ tự động kết nối với camera an ninh giống như chủ nhân đang kết nối.

“Nếu chúng ta bất cẩn, để kẻ xấu tiếp cận từ xa chiếc camera đó giống với chủ nhân thì vô hình trung chúng ta đã biến camera an ninh thành thiết bị giám sát của chính mình”. , Ông Ngô Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bản thân camera có lỗ hổng bảo mật

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp camera có lỗ hổng bảo mật và lỗ hổng này cho phép kẻ xấu xâm nhập trái phép mà không được phép của chủ sở hữu, thậm chí không hề hay biết. mật khẩu mở khóa.

Nói một cách đơn giản, khoảng trống ở đây tương tự như khi chúng ta thiết kế một ngôi nhà với các cửa khác nhau. Khi thiết kế cửa chính rất kiên cố nhưng lại vô tình để cửa tum, cửa trên quá đơn giản kẻ xấu sẽ đi qua cửa đó để vào nhà chúng ta.

Tương tự như vậy, những kẻ xấu có thể tìm cách đột nhập trái phép vào hệ thống camera nếu camera bị lỗi lập trình phần mềm của nhà sản xuất. Sau khi quét xong lỗ hổng, kẻ xấu sẽ chiếm quyền điều khiển, đồng thời có thể truy cập thông tin, hình ảnh mà camera đang theo dõi.

Làm gì để ngăn kẻ xấu xâm nhập camera trái phép?

Khi lắp đặt camera, người dùng nên đổi ngay mật khẩu truy cập camera bằng mật khẩu của chính mình, tránh sử dụng mật khẩu do người cài đặt vì đó thường là mật khẩu mặc định, dễ bị dò.

Với hệ thống camera chỉ quản lý nội bộ, chúng ta nên yêu cầu đơn vị lắp đặt không kết nối Internet vì với đường truyền Internet thì nguy cơ bị quét và tấn công sẽ rất cao.

Người dùng nên lựa chọn camera an ninh của những đơn vị, đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo không mua phải hàng rẻ không đảm bảo an ninh.

Lưu ý vị trí lắp đặt camera

Để giám sát trong nhà, chúng ta có thể lắp đặt camera ở các vị trí như phòng khách, khu vực để xe, các khu vực cửa trên lầu hoặc các khu vực cần giám sát chung.

Thời gian gần đây, có rất nhiều trường hợp những hình ảnh nhạy cảm trong phòng ngủ hay nơi riêng tư trong gia đình bị phát tán trên mạng. Chúng ta chỉ nên lắp camera ở những khu vực công cộng, không nên lắp đặt những nơi riêng tư.

“Mặc dù chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhưng vẫn có khả năng điều đó xảy ra, chẳng hạn như một lỗ hổng mới sẽ xuất hiện, hoặc nếu mật khẩu của chúng tôi vô tình bị chia sẻ hoặc bị rò rỉ trực tuyến. Kẻ xấu có thể truy cập vào hệ thống của chúng tôi và biến camera an ninh thành thiết bị chống chủ, chống lại chúng tôi. “/.

Làm thế nào để nhận ra một camera quan sát bị hack?

– Tiếng động bất thường phát ra từ camera: Một trong những dấu hiệu cho thấy camera quan sát đã bị xâm nhập hoặc bị hack là khi có tiếng nói lạ hoặc tiếng động bất thường phát ra từ camera. Tin tặc hoặc tội phạm mạng có thể đang theo dõi và ghi lại mọi hoạt động của bạn và chúng bất cẩn lẻn vào camera thông qua tính năng giọng nói 2 chiều.

– Góc camera bị thay đổi: Camera giám sát của bạn có chế độ tùy chỉnh góc camera bằng phần mềm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng chúng tự động xoay vào các vị trí khác nhau trong nhà của bạn mà bạn không cần thiết lập chúng, hãy cẩn thận. Vì rất có thể kẻ gian đang điều khiển camera để thu thập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.

– Đèn LED trên camera nhấp nháy: Nếu bạn đang sử dụng camera trong hệ thống an ninh, hãy kiểm tra chúng. Bất cứ khi nào bạn thấy đèn LED nhấp nháy, điều đó có nghĩa là tin tặc đang cố gắng truy cập vào máy ảnh của bạn

– Camera tự động bật sau khi tắt: Nếu bạn không ảnh hưởng đến camera an ninh, nhưng một trong các camera tự động bật và sáng đèn LED. Điều này xác nhận rằng hệ thống bảo mật của bạn đã bị tấn công.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.