Nguy cơ ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới

Rate this post

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ vào đầu tháng 8 tập trung vào vấn đề chênh lệch giới tính trong bệnh ung thư. Nhà khoa học người Mỹ Sarah S. Jackson và các đồng nghiệp đã xem xét 21 vị trí ung thư ở cả nam và nữ. Các tác giả đã tham khảo dữ liệu y tế của hơn 170.000 nam giới và 120.000 phụ nữ từ 50-71 tuổi, kéo dài 16 năm.

Theo đó, số ca mắc ung thư ở nam giới là 18.000 người, ở nữ giới là 8.700 người. Các loại ung thư ở nam giới thấp hơn nữ giới là tuyến giáp và túi mật. Còn lại, nguy cơ mắc ung thư ở các vị trí khác như thực quản, dạ dày, thanh quản, bàng quang của nam cao hơn nữ từ 1,3 – 10,8 lần. Cụ thể, khả năng mắc ung thư thực quản cao gấp 10,8 lần, thanh quản: 3,5 lần, dạ dày: 3,5 lần, bàng quang: 3,3 lần.

Jackson cho biết: “Sau khi tính đến các yếu tố như hút thuốc, sử dụng rượu, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, sự khác biệt về giới vẫn còn đối với hầu hết các bệnh ung thư. Kết quả cho thấy những khác biệt về sinh học như sinh lý, khả năng miễn dịch và di truyền khiến nam giới có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Tiến sĩ Sandip Patel, giám đốc văn phòng thử nghiệm lâm sàng tại Đại học California San Diego (Mỹ) cho biết: “Đây là nghiên cứu lớn nhất mà tôi từng thấy về vấn đề này. Kết quả cho thấy chúng ta đang ở đỉnh của tảng băng chìm. hiểu được sự khác biệt dựa trên giới tính trong bệnh ung thư. ” Các nhà khoa học trước đây cho rằng nam giới hút thuốc, uống rượu và tiếp xúc với các hóa chất như amiăng trong các nhà máy nhiều hơn. Ngoài ra, nam giới cũng có xu hướng ít đi khám hơn.

phụ nữ dường như có phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại các trùng nhiễm trùng có thể gây ung thư.
Phụ nữ dường như có phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể gây ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho rằng hormone sinh dục nam testosterone có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, tuyến tiền liệt và ung thư gan ở nam giới bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Trong khi đó, phụ nữ dường như có phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể gây ung thư, chẳng hạn như viêm gan và HPV, vì vậy họ có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn nam giới.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, yếu tố lối sống vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ ung thư, đó là lý do tại sao cần duy trì lối sống lành mạnh. Một ví dụ là trường hợp ung thư bàng quang. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư bàng quang phổ biến ở nam giới gấp 3-4 lần so với phụ nữ. Vào năm 2021, sẽ có khoảng 64.280 trường hợp ung thư bàng quang mới ở nam giới Mỹ so với 19.450 trường hợp ở nữ giới.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Very Well Health, nam giới dễ bị ung thư bàng quang hơn phụ nữ vì tỷ lệ hút thuốc cao hơn phụ nữ. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư bàng quang. Các chất gây ung thư trong thuốc lá được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tiếp xúc lâu dài với các hợp chất này có thể tăng gấp đôi nguy cơ ung thư bàng quang so với những người không hút thuốc.

Trong khi đó, một tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh mới đây đã công bố báo cáo về bệnh ung thư da, cho thấy nguy cơ tử vong vì ung thư da ở nam giới cũng cao hơn nhiều so với nữ giới. giống cái. Cụ thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này ở nam giới đã tăng 219% kể từ năm 1973. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở phụ nữ do ung thư da đã tăng 76% trong năm qua. cùng kỳ.

Có vẻ như, nam giới cần phải cẩn thận với nguy cơ sức khỏe tái phát nhiều hơn và thường xuyên.
Có vẻ như nam giới cần cảnh giác trước những nguy cơ và đi khám sức khỏe định kỳ nhiều hơn.

Chỉ riêng ở Anh, khoảng 1.400 nam giới chết vì u ác tính mỗi năm. Con số ở phụ nữ là 980. Đáng chú ý, trong thập kỷ qua, tỷ lệ tử vong do ung thư da ở phụ nữ ở Anh thậm chí đã giảm 9%, trong khi ở nam giới vẫn đang tăng lên. Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện cho thấy nam giới có tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn nữ giới. Từ năm 2012 đến năm 2016, có khoảng 77.698 trường hợp ung thư da ở Hoa Kỳ. Trong đó, theo báo cáo, nam giới chiếm khoảng 45.854 trường hợp.

Những con số này cho thấy: “Tất cả chúng ta cần phải thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi tia UV có hại của ánh nắng mặt trời. Chỉ cần bị cháy nắng hai năm một lần có thể tăng gấp ba lần nguy cơ mắc ung thư da”, Michelle Mitchell, Giám đốc điều hành của Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết.

Tại Việt Nam, thông tin từ Hội nghị Khoa học Ung thư gan toàn quốc lần thứ 2 mới đây cho thấy, 82% người mắc ung thư gan là nam giới, cao gấp gần 5 lần so với nữ giới. Cụ thể, khảo sát ung thư biểu mô tế bào gan tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2010 đến năm 2021, cho thấy trong số hơn 42.000 bệnh nhân mắc mới thì 92% ở độ tuổi từ 40 trở lên, thường gặp nhất ở lứa tuổi. 50 đến 70. Nguyên nhân chính của bệnh là do nhiễm vi rút viêm gan B, C mãn tính cùng với việc lạm dụng rượu bia gây nên bệnh xơ gan. Hơn một nửa số bệnh nhân từ khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, không thể điều trị tại chỗ hoặc phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị giảm nhẹ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *