Nguy hiểm đến tính mạng vì chủ quan u tuyến giáp lành tính

Rate this post

Bướu giáp lành tính rất phổ biến, đặc biệt là ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Bệnh nhân đến viện thường có khối u lớn, gây khó thở, ăn uống được, có khi khàn tiếng.

Bệnh nhân Lên Văn S. (SN 1962, Hòa Bình) 10 năm trước phát hiện bị u tuyến giáp. Do là khối u lành tính, lúc đầu khối u nhỏ, phát triển chậm, sau to dần nên người bệnh chủ quan. Thời gian gần đây, khối u to nhanh, ăn uống khó khăn, thở khó khi leo dốc, bệnh nhân mới vào viện thì khối u to lên, chèn ép gây khó thở, vướng víu trong ăn uống, đi ngoài ra máu. mạch máu phát triển mạnh, gây nguy hiểm cho sức khỏe của ông. mạng.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, sau 2h30 ca phẫu thuật cắt toàn bộ thùy phải và khối u khổng lồ của bệnh nhân đã hoàn tất. Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, thở dễ hơn, nói năng bình thường, ngày đầu sau mổ bệnh nhân bình thường.

Thảo luận: Đây là loại u tuyến giáp lành tính rất phổ biến, nhất là ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Khối u phát triển chậm, ít ảnh hưởng đến chức năng khi khối u còn nhỏ, chủ yếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bệnh nhân đến viện thường có khối u lớn, gây khó thở, ăn uống được, có khi khàn tiếng.

Phẫu thuật các khối u lớn thường khó, do các mạch máu tăng sinh. Nguy cơ chảy máu là rất lớn. Do khối u lớn gây chèn ép lên dây thần kinh, mạch máu, khí quản. Khi mổ làm mất tuyến cận giáp, tổn thương mạch máu, thần kinh, thủng khí quản, thực quản. Đặc biệt, các khối u lớn, sa xuống trung thất khi phẫu thuật có thể gây tổn thương các mạch máu lớn, không thể kiểm soát bằng cầm máu, và tràn khí trung thất. Nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, có thể gây tử vong.

Đặc biệt là các mạch máu lớn, động mạch cảnh, tĩnh mạch cảnh trong, cung động mạch chủ, động mạch dưới đòn, trung thất, màng phổi … các động mạch và tĩnh mạch khác, tuyến giáp lớn, các mạch máu tăng sinh có nguy cơ chảy máu rất cao khi phẫu thuật, có thể Dẫn đến cái chết.

Vì vậy, mọi người khi phát hiện có khối u hãy đi khám sớm, để điều trị kịp thời. Mang lại sự an toàn, hiệu quả, chi phí thấp, ảnh hưởng tối thiểu đến công năng và thẩm mỹ.

BSCKII Nguyễn Quốc Dũng (Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *