Nguyên nhân gây ra tắc tĩnh mạch võng mạc là gì? Bệnh nguy hiểm?

Rate this post

Huyết khối tĩnh mạch võng mạc là do cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu đến võng mạc. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này và bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

15/03/2022 | U nguyên bào võng mạc ở mắt là gì?
19/08/2021 | Xuất huyết võng mạc: nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
16/08/2021 | Bệnh màng trước: nguyên nhân và cách điều trị

1. Thông tin chung về huyết khối tĩnh mạch võng mạc

Võng mạc được tạo thành từ một mạng lưới tế bào thần kinh đặc biệt. Các tế bào này có nhiệm vụ mã hóa ánh sáng nhận được từ môi trường thành tín hiệu rồi truyền đến trung tâm xử lý của não, từ đó giúp chúng ta nhìn thấy hình ảnh.

Máu chảy trở lại các tế bào thần kinh để cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho chúng qua các mạch máu. Khi cục máu đông hình thành trong mạch máu, chúng sẽ gây tắc nghẽn và cản trở dòng chảy của máu, bao gồm cả các mạch máu dẫn đến não. Điều này sẽ làm hỏng các bộ phận không có nguồn cung cấp máu, chẳng hạn như võng mạc. Lúc này chúng ta gọi đó là hiện tượng tắc tĩnh mạch võng mạc, nếu để lâu tình trạng này không được điều trị, mạch máu ở nơi bị tắc có thể bị rò rỉ hoặc vỡ ra dẫn đến chảy máu. máu.

Võng mạc được tạo thành từ một mạng lưới tế bào thần kinh đặc biệt

Võng mạc được tạo thành từ một mạng lưới tế bào thần kinh đặc biệt

Có hai loại huyết khối tĩnh mạch võng mạc:

 • Viêm tắc tĩnh mạch trung tâm: Khi tĩnh mạch trung tâm bị viêm sẽ gây tắc nghẽn dòng máu về tim. Tình trạng viêm nặng có thể dẫn đến tắc mạch, thường ở một mắt. Tùy theo vị trí và mức độ tắc nghẽn mà bệnh sẽ có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng nhưng cũng có khi không có triệu chứng. Đôi khi bệnh nhân chỉ có một chấm đen trong mắt và thị lực không bị ảnh hưởng. Những người bị tắc tĩnh mạch võng mạc dạng này chủ yếu là bệnh nhân bị tổn thương hoặc hẹp mạch máu, hoặc mắc các bệnh mãn tính như phù hoàng điểm, tăng nhãn áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, cholesterol cao, tăng huyết áp,…;

 • Tắc tĩnh mạch võng mạc nhánh: xảy ra ở các tĩnh mạch nhỏ hơn và phần lớn thường bắt nguồn từ nguyên nhân hình thành huyết khối. Dạng này có thể khiến người bệnh bị tắc hoàng điểm, gây phù hoàng điểm và suy giảm thị lực.

2. Các triệu chứng và biến chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch võng mạc

Người bệnh tuyệt đối không nên bỏ qua triệu chứng này của bệnh mà cần đi khám ngay: Nhìn mờ hoặc thậm chí mất thị lực (không đau) và thường chỉ bị ở một mắt. Ban đầu, triệu chứng này thường nhẹ, nhưng trong vài giờ hoặc vài ngày, bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn, có khi xảy ra ngay.

Bệnh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực mà còn dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác về mắt:

 • Tân mạch: do sự kích thích của huyết khối tĩnh mạch võng mạc, cơ thể sẽ sản sinh ra các mạch máu mới (hay còn gọi là tân mạch). Các tân mạch sẽ rò rỉ chất lỏng hoặc máu vào trong thể thủy tinh, từ đó tạo ra những đám mây đen hoặc những điểm đen nhỏ làm cản trở tầm nhìn. Trong trường hợp có biến chứng tân mạch nặng, còn có thể tách võng mạc mắt ra ngoài;

 • Tăng nhãn áp mạch máu: Các mạch máu mới hình thành có thể làm tăng áp lực trong mắt gây đau. Nếu để tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị tăng nhãn áp (cườm nước) gây giảm thị lực;

 • Phù hoàng điểm: Hoàng điểm nằm ở trung tâm của võng mạc, giúp chúng ta nhìn rõ những vật sắc nét và chi tiết. Nếu chất lỏng hoặc máu rò rỉ vào điểm vàng, nó sẽ gây sưng tấy, dẫn đến mờ mắt và / hoặc mất thị lực;

 • Mù mắt: là hậu quả tất yếu của các biến chứng trên nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và dứt điểm.

Tắc tĩnh mạch võng mạc có thể kích thích sản sinh các mạch máu mới

Tắc tĩnh mạch võng mạc có thể kích thích sản sinh các mạch máu mới

3. Cách chẩn đoán giúp xác định bệnh

Bác sĩ lâm sàng nên khám lâm sàng và thăm dò các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, chẳng hạn như kiểm tra võng mạc để xem có dấu hiệu chảy máu hoặc tắc mạch hay không. Trước khi thực hiện thăm khám, bệnh nhân cần được nhỏ thuốc giãn đồng tử. Nhưng nếu người bệnh bị dị ứng với loại thuốc này hoặc có tiền sử dị ứng với các chất gây dị ứng khác thì cần thông báo trước cho bác sĩ.

Ngoài việc thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng:

 • Soi đáy mắt bằng kính chuyên dụng để phát hiện các bất thường về tĩnh mạch;

 • Chụp OCT – chụp cắt lớp quang học: giúp cho hình ảnh võng mạc có độ sắc nét cao, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ này;

 • Chụp mạch Fluorescein: tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch cánh tay của bệnh nhân để thuốc di chuyển đến các mạch máu võng mạc. Kỹ thuật này giúp bác sĩ dễ dàng nhìn thấy các chi tiết của mạch máu.

4. Liệt kê các lựa chọn điều trị cho huyết khối tĩnh mạch võng mạc

Trên thực tế, bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc vẫn có thể phục hồi thị lực. Trong khoảng ⅓ trường hợp, nó vẫn giữ nguyên, ⅓ cho thấy tín hiệu được cải thiện dần dần và ⅓ có kết quả được cải thiện một phần. Nhiều bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch khiến chất lỏng tích tụ trong võng mạc hoặc tạo ra các mạch mới.

Nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của mắt

Nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của mắt

Các biện pháp được sử dụng để điều trị tình trạng này bao gồm:

 • Thuốc tiêm corticoid: đây là nhóm thuốc được chỉ định cho các trường hợp bị viêm nhiễm dẫn đến phù nề;

 • Tiêm thuốc chống tạo mạch (VEGF) có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các mạch máu mới;

 • Liệu pháp quang đông võng mạc bằng laser: Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc và hình thành mạch máu mới. Nó giúp phá hủy cấu trúc tân mạch, ngăn ngừa xuất huyết dịch kính và phù hoàng điểm, bảo toàn thị lực cho người bệnh.

 • Liệu pháp laser tiêu điểm: bệnh nhân sẽ được chiếu tia laser vào vùng sưng tấy, giảm phù nề.

Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ khám uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng đánh giá cao. Chuyên khoa là nơi quy tụ của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại giúp hỗ trợ quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Để được hỗ trợ đặt lịch khám và được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *