Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm và cách khắc phục

Rate this post

Sau một thời gian dài hoạt động, tốc độ xử lý của chiếc máy tính mà bạn đang sử dụng bỗng trở nên chậm chạp hơn hẳn. Vậy tại sao máy tính chạy chậm? Cùng điểm qua một số nguyên nhân chính và cách khắc phục ngay nhé!

Nguyên nhân máy tính chạy chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, trong đó bao gồm cả những lý do mà chính người dùng cũng không ngờ tới như: sử dụng phần mềm diệt virus; để ổ cứng quá đầy; lỗi kết nối mạng;… Tuy nhiên, nếu nắm rõ một số tình trạng máy tính cơ bản dưới đây thì chắc chắn việc khắc phục chúng không còn là quá khó nữa!

Virus và phần mềm diệt virus
Dù là một ứng dụng cần thiết nhưng phần mềm diệt virus cũng chính là thủ phạm làm máy tính của bạn chạy chậm.

Virus có thể khiến máy tính chạy chậm bất thường, nhưng còn phần mềm diệt virus thì sao? Trên thực tế, dù là một ứng dụng cần thiết nhưng phần mềm diệt virus cũng chính là thủ phạm làm máy tính của bạn chạy chậm vì nó sẽ gây tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống. Phần mềm diệt virus càng hiệu quả thì lại càng can thiệp sâu vào hệ thống máy tính.

Có quá nhiều dữ liệu rác
Những dữ liệu sẽ dần chiếm dụng nhiều dung lượng ổ cứng.

Dữ liệu rác (hay còn gọi là file tạm) thường được tạo ra khi người dùng sử dụng các ứng dụng và trình duyệt trong hệ điều hành nhằm giúp quá trình xử lý thông tin được nhanh hơn. Tuy nhiên, những dữ liệu sẽ dần chiếm dụng nhiều dung lượng ổ cứng và đến khi ổ cứng bị đầy thì hiệu suất của hệ thống sẽ giảm đi rõ rệt làm máy tính chạy chậm bất thường.

Ổ cứng quá đầy
Nếu ổ cứng quá đầy thì tình trạng máy tính chạy chậm sẽ xuất hiện gâu khó chịu cho người sử dụng.

Nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng, bởi nếu ổ cứng quá đầy thì tình trạng máy tính chạy chậm sẽ xuất hiện gâu khó chịu cho người sử dụng. Bạn nên xóa những thứ không cần thiết nhằm giải phóng bộ nhớ máy tính, từ đó giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Có quá nhiều thành phần khởi động cùng Windows
Có quá nhiều thành phần khởi động cùng Windows cũng là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm.

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao máy tính chạy chậm, nhưng lại không biết rằng khi cài đặt một số ứng dụng phần mềm vào máy tính thì nó sẽ tự thêm vào menu khởi động của hệ điều hành vài thành phần nhỏ khác khiến thời gian khởi động của máy tính bị kéo dài thêm.

Ổ đĩa bị phân mảnh
Nếu bạn thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, rất có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh.

Nếu bạn thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, rất có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh – một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính chạy chậm bất thường.

Pagefile bị cấu hình sai
Nếu bị cấu hình sai, máy tính có thể sẽ hoạt động chậm hoặc thỉnh thoảng hiện thông báo lỗi.

Pagefile là một tập tin trên ổ cứng, được Windows sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ các chương trình và dữ liệu khi bộ nhớ RAM không đủ chỗ chứa. Bởi vậy, nếu bị cấu hình sai, máy tính có thể sẽ hoạt động chậm hoặc thỉnh thoảng hiện thông báo lỗi.

Kết nối mạng có vấn đề
Kết nối mạng bị lỗi cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính. Nếu bạn đang tải một tệp tin có dung lượng lớn, sử dụng các ứng dụng lưu trữ đám mây hoặc một chương trình điều khiển máy tính từ xa thì mạng chậm sẽ là nguyên nhân cộng hưởng gây chậm máy.

Máy tính chạy chậm phải làm sao?

Máy tính chạy chậm luôn khiến người sử dụng không được thoải mái, thậm chí còn làm nhỡ mất việc quan trọng mà bạn đang xử lý dang dở. Nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này nếu chịu khó đọc kĩ cách tăng tốc độ cho máy tính dưới đây!

Gỡ bỏ các chương trình Startup không cần thiết
Gỡ bỏ các chương trình Startup không cần thiết.

Chương trình Startup là các chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính bắt đầu khởi động. Các chương trình này không chỉ là nguyên nhân khiến máy tính Win 10 chạy chậm, mà còn có thể hoạt động liên tục cho đến khi bạn đóng chúng lại theo cách thủ công gây tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) trên máy tính của bạn. Bởi vậy, nếu muốn máy tính chạy nhanh hơn, cũng như đỡ ngốn nguồn tài nguyên hệ thống thì bạn nên vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết đi.

Sử dụng các chương trình hoặc ứng dụng thay thế
Sử dụng các chương trình hoặc ứng dụng thay thế.

Nếu bạn đang sử dụng các chương trình hoặc ứng dụng đòi hỏi nhiều hiệu năng (computing power) để hoạt động, thì bạn nên thay thế chúng bằng các ứng dụng hoặc chương trình khác nhẹ hơn. Ví dụ:

– Thay thế các ứng dụng hoặc chương trình diệt virus bằng Microsoft Security Essentials.

– Microsoft Office có thể thay thế bằng OpenOffice, WPS Office.

– Adobe Reader có thể thay thế bằng Foxit Reader miễn phí.

– Các phiên bản trình duyệt Internet Explorer, Chrome và Firefox mới bao giờ cũng ngốn ít tài nguyên hơn, chạy tốt hơn nên bạn hãy cập nhật các phiên bản cũ lên phiên bản mới để tiện sủ dụng nhé!

Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết
Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết.

Visual effects giúp máy tính của bạn nhìn đẹp mắt hơn, song nó lại là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm. Do đó để máy tính chạy mượt hơn, hiệu suất nhanh hơn thì bạn hãy vô hiệu hóa tất cả Visual Effect đi. Việc này còn có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất hệ thống một cách đáng kể – đặc biệt là khi bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows Vista và đang sử dụng giao diện Aero không có card đồ họa.

Không chạy quá nhiều ứng dụng và chương trình diệt virus
Không nên chạy quá nhiều ứng dụng và chương trình diệt virus.

Các ứng dụng và chương trình diệt virus chiếm một phần tài nguyên rất lớn trên hệ thống máy tính, và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm dần. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất để đảm bảo hiệu suất của máy tính được cải thiện.

Tự cầu hình lại cho Pagefile
Bạn có thể tự cấu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng.

Để khắc phục điều này, bạn có thể tự cấu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng bằng cách nhấn phải chuột vào Computer > Properties. Tiếp theo, bạn nhấp vào Advanced > Settings > Performance > Advanced. Trong phần Virtual Memory, bạn nhấn vào nút Change và thay đổi kích thước PageFile sao cho lớn hơn lượng RAM trong máy tính, thông thường là gấp 1,5 – 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM.

Xóa các tập tin tạm thời (File Temporary)
Xóa các tập tin tạm thời (File Temporary) cũng làm máy tính chạy nhanh hơn.

Các tập tin tạm thời được lưu trữ trên máy tính trong quá trình Windows hoạt động, bao gồm: log files, lịch sử duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục “temporary internet files”,… Bạn có thể tải và cài đặt CCleaner hoặc sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên Windows để dọn sạch các tập tin dư thừa đó. Ngoài ra, bạn có thể tạo lịch quét cụ thể để Disk Cleanup tự động xóa chúng.

Update Windows, sử dụng phiên bản driver phần cứng mới nhất
Phiên bản Windows mới nhất cũng đảm bảo độ bảo mật hệ thống được cao hơn và an toàn hơn.

Các phiên bản Windows mới nhất bao giờ cũng được tích hợp các tính năng mới nhất, đồng thời lỗi phần cứng trên các phiên bản trước đó cũng được fix lại. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên cập nhật phiên bản Windows mới nhất để sử dụng và trải nghiệm các tính năng mới. Điều này cũng giúp khắc phục các lỗi phần cứng nhằm nâng cao hiệu suất hệ thống của máy tính.

Đừng bao giờ để máy tính của bạn quá nóng
Đừng bao giờ để máy tính của bạn quá nóng.

Nếu máy tính của bạn quá nóng, thì nó sẽ gây ra nhiều vấn đề không thể lường trước được. Khi máy tính nóng, bộ vi xử lý sẽ hoạt động chậm dần kéo theo việc máy tính chạy chậm bất thường. Cách tốt nhất để ngăn máy tính của bạn không bị nóng đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt loại tốt.

Nâng cấp RAM
RAM hay còn gọi là Random Access Memory – nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính.

RAM hay còn gọi là Random Access Memory – nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy cập các tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng. Nếu dung lượng RAM càng nhiều thì dù có nhiều chương trình chạy trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống. Việc nâng cấp RAM cũng không quá tốn kém, và đây cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ cho máy tính.

Dọn sạch thùng rác
Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất đơn giản nhưng lại khá hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề máy tính chạy chậm.

Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất đơn giản nhưng lại khá hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề máy tính chạy chậm. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính, bởi đây vốn là một file hệ thống của Windows.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *