Nguyên nhân rong kinh và cách khắc phục.

Rate this post

Rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây khó chịu về tâm lý, thể chất và xã hội. Nguyên nhân gây rong kinh rất đa dạng, từ bệnh lành tính đến ác tính. Do đó, rong kinh khiến chị em vô cùng lo lắng, không biết cách điều trị sẽ như thế nào? Hãy cùng Thạc sĩ, bác sĩ Võ Hoài Duy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Ở người phụ nữ bình thường, tuổi bắt đầu có kinh là 13-16 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là khoảng 28 ngày một lần, nhưng có thể dao động từ 24 đến 38 ngày. Trong một số trường hợp, kinh nguyệt có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn trước, nhưng không quá 7-9 ngày. Mỗi kỳ kinh nguyệt thường kéo dài dưới 8 ngày, lượng máu ra khoảng 80 g (50 – 100 g) hoặc chị em cảm thấy máu kinh bình thường.1

Khi chu kỳ kinh nguyệt khác với những trường hợp trên tức là có sự bất thường. Rong kinh là tình trạng bất thường kéo dài hơn 8 ngày trong thời kỳ kinh nguyệt.

Rong kinh là gì?

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều, thời gian có kinh kéo dài trên 8 ngày. Điều này có nghĩa là thời gian ra máu trùng với ngày dự kiến ​​có kinh, và kéo dài hơn bình thường (> 8 ngày). Không giống như một tình trạng ra máu khác, không trùng với kỳ kinh nguyệt, nó còn được gọi là ra máu nhiều.

Rong kinh thường kèm theo các triệu chứng chảy máu khác. Khi đó người phụ nữ ngoài rong kinh còn có hiện tượng kinh nguyệt không đều như đau bụng kinh (ra máu nhiều hơn bình thường) hoặc ra máu nhiều, đau bụng kinh (đau nhiều khi hành kinh).

Nguyên nhân của rong kinh

Nguyên nhân gây rong kinh rất đa dạng từ các bệnh lý ở tử cung cho đến tình trạng bất thường của tuyến yên, buồng trứng,….

Thai kỳ

Một số trường hợp mang thai ra máu kéo dài, khi tình trạng ra máu này vô tình trùng với thời điểm hành kinh sẽ khiến chị em nghĩ rằng đây là chu kỳ kinh nguyệt mà không đi khám. Tuy nhiên, đó là một sai lầm nghiêm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu là “chửa ngoài tử cung”. Vì vậy, cần phải loại trừ mang thai trước, trước khi xem xét các bệnh lý khác. Đó là lý do tại sao khi đến bệnh viện, phòng khám chị em sẽ được làm que thử thai.2

U xơ tử cung / u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Có vẻ như hầu hết phụ nữ đều bị u xơ tử cung, nhưng chúng không gây ra các triệu chứng. Khi các khối u xơ nằm ở những vị trí đặc biệt trên tử cung hoặc có kích thước quá lớn sẽ gây ra hiện tượng rong kinh.

Rong kinh trong u xơ tử cung / u xơ tử cung thường kèm theo rong kinh.3

Hình ảnh tử cung có nhiều u xơ, có những khối u xơ nằm sát lòng tử cung.
Hình ảnh tử cung có nhiều u xơ, có những khối u xơ nằm sát lòng tử cung.

Lạc nội mạc tử cung / lạc nội mạc tử cung4

Bệnh sa tử cung hay ở một số nơi còn gọi là “lạc nội mạc trong tử cung” cũng là một căn bệnh phổ biến có thể gây rong kinh ở nữ giới, kèm theo hiện tượng ra máu nhiều. Đau bụng kinh thường kèm theo đau bụng kinh dữ dội (đau bụng kinh) và tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn. Chảy máu cũng có thể có ở những bệnh nhân này.

Ung thư nội mạc tử cung2

Ung thư nội mạc tử cung là một bệnh lý ác tính và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Ngoài rong kinh, ung thư nội mạc tử cung / tăng sản nội mạc tử cung cũng có thể gây chảy máu hoặc chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh.

Phụ nữ bị tăng sản nội mạc tử cung / ung thư nội mạc tử cung thường có các yếu tố nguy cơ khác đi kèm như: lớn hơn 45 tuổi, béo phì, chưa từng mang thai, hội chứng buồng trứng đa nang,… .Đái tháo đường, ung thư đại trực tràng không đa polyp do di truyền.5

Chẩn đoán tăng sản nội mạc tử cung / ung thư dựa trên sinh thiết nội mạc tử cung.

Polyp tử cung

Polyp nội mạc tử cung là một khối nội mạc tử cung dày lên, có mạch máu, nằm trong khoang tử cung, có kích thước từ vài mm đến vài cm.

Polyp vẫn có thể gây rong kinh, nhưng hầu hết sẽ gây chảy máu nhiều hơn (tức là chảy máu bất thường, không thể đoán trước) hoặc chảy máu kinh nhiều (tăng kinh). Một số trường hợp polyp gây vô sinh.6

Chẩn đoán polyp tử cung bằng siêu âm phụ khoa, siêu âm dịch trong buồng tử cung.

Hình ảnh khối polyp trong tử cung, nằm ở đáy tử cung qua siêu âm bơm nước
Hình ảnh khối polyp trong tử cung, nằm ở đáy tử cung qua siêu âm bơm nước

Các bệnh gây rối loạn đông máu2

Rối loạn đông máu làm suy yếu cơ chế cầm máu của cơ thể, khó cầm máu hơn nếu có vết thương.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung bong ra, mở ra các mạch máu. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu sẽ khó cầm máu ở các vết thương hở. Do đó, thời gian hành kinh có thể kéo dài hơn gây rong kinh, lượng máu kinh có thể nhiều hơn bình thường (cường kinh).

Bệnh nhân thường có các tiền sử khác như: tiền sử gia đình mắc các bệnh về đông máu, tiền sử đánh răng dễ bị chảy máu, kinh nguyệt ra nhiều trước đó và đang điều trị bằng thuốc chống đông máu.

Do rối loạn phóng noãn1

Rối loạn rụng trứng thường gặp ở phụ nữ trẻ, mới dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh.

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, giai đoạn đầu là khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu ngắn lại, <28 days will occur once. The cycle is getting shorter and shorter and at a certain point there will be no more menstruation in that month. But at the next menstrual period, menstrual bleeding may last > 8 ngày hoặc kèm theo ra máu nhiều.

Kinh nguyệt bất thường trong thời kỳ này là do ảnh hưởng của việc giảm số lượng nang noãn. Đó là giai đoạn chuyển tiếp để người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sau này.

Do sẹo mổ cũ trên tử cung1

Vết sẹo mổ cũ trên tử cung là tình trạng xuất hiện sau khi mổ lấy thai. Đó là một chỗ lõm ở phía trước của tử cung. Phần lõm này có thể hoạt động như một bể chứa.

Thông thường, khi đến kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung bong ra và chảy ra ngoài tạo thành máu kinh. Nhưng ở những người có dị tật sẹo mổ cũ, máu kinh không chảy ra hết mà có thể đọng lại trong các ổ chứa của dị tật sẹo mổ này, rồi chảy dần ra ngoài, kéo dài thời gian hành kinh.

Đặc điểm kinh nguyệt của những trường hợp này những ngày đầu thường bình thường nhưng sau đó sẽ có những ngày ra máu nâu, lượng ít và lâu ngày khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây rong kinh nhưng tỷ lệ mắc không nhiều. Nếu có, nó gây chảy máu tử cung bất thường dưới dạng rong kinh hơn là rong kinh. Đó là: viêm nội mạc tử cung mãn tính, sử dụng thuốc, chưa phân loại được nguyên nhân.1

Ảnh hưởng của rong kinh đối với cơ thể

Thiếu máu

Do tình trạng ra máu kéo dài cộng với rong kinh thường kết hợp với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều (cường kinh) nên thường gây ra tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

Thiếu máu mãn tính nếu không được bổ sung sắt kịp thời, hoặc tạo máu không đủ sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, khó tập trung, mất ngủ, tim đập nhanh, khô da, rụng tóc, móng tay sần sùi…

Chất lượng cuộc sống giảm sút

Tình trạng rong kinh kéo dài có thể khiến người bệnh lo lắng, khiến người bệnh suy nghĩ nhiều, mất ngủ, mất tập trung vào công việc.

Một số người do rong kinh nên hạn chế sinh hoạt, vui chơi giải trí cùng bạn bè, người thân như tham gia tiệc tùng, chơi các môn thể thao dưới nước. Hoặc có thể khiến bạn bực bội vì phải sử dụng băng vệ sinh và thay băng vệ sinh trong nhiều ngày.

Kinh nguyệt kéo dài có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng ở một số người, dẫn đến tâm lý tự ti, mặc cảm.

Bệnh rong kinh có thể tự điều trị tại nhà được không?

Bệnh rong kinh không phải là bệnh mà nó là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Điều này bao gồm các bệnh nguy hiểm bao gồm cả ung thư.

Những trường hợp rong kinh kèm theo rong kinh nếu không được điều trị sớm tình trạng rong huyết kéo dài khiến tình trạng thiếu máu của người bệnh nặng hơn, thậm chí có thể phải truyền máu. Hiện tượng rong kinh có thể tự hết nhưng nếu không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ thì chu kỳ tiếp theo vẫn diễn ra. Nếu người bệnh cố gắng chịu đựng tại nhà, tự theo dõi thì sẽ mất nhiều máu qua các chu kỳ kinh, gây thiếu máu trầm trọng.

Vì vậy, khi bị rong kinh, chúng ta nên đi khám để tìm hiểu kỹ lưỡng xem mình mắc bệnh gì. Đừng tự cam kết ở nhà.

Cách khắc phục rong kinh

Chế độ ăn

Để giảm thiểu tình trạng thiếu máu do rong kinh, chị em nên ăn uống đầy đủ, cân đối các nhóm thực phẩm như: chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa), chất béo (dầu thực vật, bơ, sữa ..), chất đường (cơm, bún, bánh mì. , …) chất xơ (rau, củ, quả) và vitamin.

Một chế độ dinh dưỡng tốt, hạn chế tối đa tình trạng thiếu máu trầm trọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị. Đặc biệt là những bệnh phải phẫu thuật. Khi đó, bệnh nhân vẫn có thể phẫu thuật mà không cần truyền máu trước khi phẫu thuật.

Chế độ sống

Trong thời gian hành kinh, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng. Băng vệ sinh để theo dõi tình trạng mất máu. Giữ vùng kín khô thoáng sau khi đi vệ sinh bằng khăn khô, không lau hoặc chà xát mạnh vào vùng kín vì có thể gây ra những vết xước nhỏ, dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Kiểm tra sức khỏe với bác sĩ

Phần lớn các nguyên nhân gây rong kinh cần điều trị ngoại khoa, vì vậy chị em nên đi khám và trao đổi với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của rong kinh. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, bệnh rong kinh sẽ chấm dứt.

Ngoài ra, khi khám bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc cầm máu hoặc thuốc tái tạo nội mạc tử cung để ngăn chặn tình trạng ra máu, mất máu kéo dài, giúp người bệnh ổn định tình trạng ra máu nhanh hơn. với tự đợi cầm máu.

Tóm lại, rThống kinh là hiện tượng ra máu vào ngày hành kinh nhưng kéo dài> 8 ngày. Không giống như chảy máu nhiều, chảy máu không đúng ngày của kỳ kinh, và tăng kinh, tức là máu kinh nhiều. Rong kinh là triệu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau:

  • Thai kỳ.
  • U xơ.
  • Lạc nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung.
  • Tăng sản nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung.
  • Polyp tử cung.
  • Rối loạn đông máu.
  • Rối loạn rụng trứng.
  • Nguyên nhân khác: sẹo mổ lệch, viêm màng trong tim …

Đây là thông tin liên quan đến nguyên nhân của rong kinhĐây là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ. Nguyên nhân của triệu chứng này rất đa dạng, thậm chí có thể có những nguyên nhân nguy hiểm. Vì vậy, chị em khi gặp phải tình trạng này nên đi khám để phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm nếu có. Đồng thời cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung dinh dưỡng để hạn chế tình trạng thiếu máu do rong kinh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *