Nhà báo Bông Mai với hành trình ngập tràn hạnh phúc

Rate this post

10.000 km, qua 44 tỉnh, thành phố

Để có được chuyến đi này trước đó, nhà báo Bông Mai đã dành gần 3 tháng để tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, địa lý các vùng miền, văn hóa các dân tộc, đọc nhiều sách nghiên cứu về các dân tộc thiểu số, các dân tộc anh em. Đặc biệt là tìm về cuộc sống và trang phục của các cô gái, phụ nữ của từng dân tộc.

Thời gian đầu, cô dành nhiều thời gian tìm hiểu, thăm thú hầu hết các tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Cô bắt đầu phỏng vấn, chụp ảnh, ghi âm và có rất nhiều tư liệu thú vị để viết bài hoặc sản xuất các tác phẩm truyền hình.

Nhà báo Bông Mai chia sẻ tại tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai của trẻ em gái: Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong việc giáo dục trẻ em gái dân tộc thiểu số”. Ảnh: NVCC

Trong quá trình đó, cô nhận thấy có sự khác biệt giữa học trên sách báo và trên mạng, nguyên nhân là do nguồn tư liệu trên sách báo ít, nhiều phim tài liệu về văn hóa các dân tộc cũng đã xuất hiện. lâu rồi không cập nhật. Chẳng hạn, có nhiều bài báo hay sách nói về trang phục truyền thống của các cô gái ở các làng văn hóa, khu du lịch, đoàn văn nghệ nhưng thực tế lại không đúng với màu sắc, chi tiết truyền thống của các cô gái. những người đó.

Vì vậy, nhà báo Bông Mai cho biết: “Muốn đi vào tận gốc rễ vấn đề nên thường xuyên đi sâu vào các bản làng, có những dân tộc mà tôi tìm hiểu về văn hóa và trang phục của họ, đó là dân tộc La Ha và dân tộc Thái. từ đó họ đã viết và phản ánh trong các tác phẩm báo chí, qua đó, tôi muốn gửi đến công chúng và đồng nghiệp một thông điệp rằng, khi tìm hiểu về một vấn đề gì đó, điều quan trọng là phải tìm hiểu chính xác, khách quan cho mọi người và tôn trọng sự khác biệt văn hóa giữa các hai. mỗi quốc gia và địa phương ”.

Trong 99 ngày, nhà báo Bông Mai đã đi 10.000 km, qua 44 tỉnh thành, dừng chân ở 80 bản làng, cô đã chinh phục nhiều cung đường hiểm trở, con đèo được cho là thử thách lớn đối với dân phượt chuyên nghiệp. . Không đến những khu dân cư, khu du lịch, đông người qua lại, cô chọn đến những vùng hấp dẫn, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống.

Ngày đầu năm, ngày đầu năm, ngày đầu năm, ngày đầu năm, ngày đầu năm, lần thứ nhất là 99. Tôi 44, hình 2.

Nhà báo Bông Mai đã có nhiều bài viết, phóng sự về văn hóa, trang phục của các dân tộc. Ảnh: NVCC

Trong hành trình đó, cô đã đến thăm 33 dân tộc, làm phóng sự ảnh, quay nhiều thước phim 53 bộ trang phục, sưu tầm 44 bài dân ca, sinh kế, sinh hoạt của từng dân tộc ở mỗi địa phương. hướng đi…

Chị chia sẻ: Làm văn hóa là phải yêu văn hóa, nhất là văn hóa Việt Nam luôn phong phú đa dạng các dân tộc, điều quan trọng nhất của một phóng viên văn hóa là phải dành thời gian tìm hiểu thực tế. .

Trưởng thành từ những kỷ niệm vui buồn

Không chỉ là những câu chuyện, những con người, những nét văn hóa thoáng qua trong hành trình 99 ngày ấy, cô đã thực sự sống và đồng cảm với những con người, những miền đất xa xôi. Điều còn lại và quan trọng nhất đối với cô ấy là tình yêu mà mọi người dành cho cô ấy. Đồng bào yêu thương, quan tâm và thân thiết như những người thân quen.

Cô luôn tự hào khi chứng kiến, nhiều người dân tộc thiểu số thực hiện những phong tục rất cổ xưa như đặt cơm nếp và đĩa cơm muối ớt lên mâm cơm của người Thái đen với ý định giữ khách thêm vài ngày. . Và tất cả những điều đó thật khó diễn tả bằng lời và những bài báo nếu không có những trải nghiệm chân thực như vậy.

Tren san khau dau tien, dau tien di choi, dau tien, tien ve 99. Toi 44 tuoi, hinh anh 3.

Nhà báo Bông Mai chụp ảnh cùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: NVCC

“Tôi nhớ hình ảnh người phụ nữ Thái ở Yên Châu (Sơn La) hái lá, đun nước, múc từng muôi để gội đầu. Tôi vẫn nhớ mùi lá thơm bên bếp củi chiều hôm ấy. Tôi nhớ khoảnh khắc mà tôi muốn rơi nước mắt khi hai vợ chồng đặt bát cơm bằng mây và đĩa cơm muối ớt lên mâm và nói rằng đó là cách chủ nhà muốn giữ chân người khách mà họ yêu mến. Tôi nhớ người bạn mới quen cầm trên tay chiếc bánh chưng chay do chính tay bạn ấy gói để tôi mang đi dọc đường ”, nhà báo Bông Mai chia sẻ.

Trong chuyến đi, ở mỗi địa phương, chị không chỉ có thêm nhiều tác phẩm báo chí, truyền hình về văn hóa của từng dân tộc, đặc biệt chị còn có nhiều bức ảnh về cuộc đời, số phận mang lại nhiều cảm xúc cho mọi người. hiểu. Nhà báo Bông Mai luôn cảm ơn hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) đã giúp cô có kiến ​​thức về ảnh, khung hình, bố cục, ánh sáng để có thể ghi lại trọn vẹn sự việc. cảm xúc của khoảnh khắc đó.

Tuy nhiên, trong suốt hành trình 99 ngày, đó không chỉ là một con đường trơn tru. Thực ra, đã có những lúc cô đau ốm nằm co ro một mình trên giường, cũng có những lúc cô vội vã trở về từ làng, tìm về trung tâm huyện giữa bốn bề là núi non hiểm trở khi trời đã chập choạng tối … những lần cô ấy đứng khóc. Lặng lẽ một mình giữa đêm gió lạnh vì những lo toan, bộn bề… Nhưng không vì khó khăn đó mà chùn bước, bỏ cuộc giữa đêm, cô coi đó là một phần của những bài học trên. hành trình của mình.

Sau chuyến đi, nhà báo Bông Mai dự kiến ​​sẽ xuất bản một cuốn sách về hành trình, những câu chuyện và số phận cuộc đời của mình. Cô cũng sẽ xuất bản một cuốn sách về cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái thuộc các dân tộc khác nhau để hy vọng rằng họ cũng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Day la lan dau tien va dau tien, ban se biet 99 ngay 10000 km, toi 44, hinh 4

Một bức ảnh trong tác phẩm “Đôi mắt vùng cao” của nhà báo Bông Mai.

Nhà báo Bông Mai chia sẻ: “Chuyến đi của tôi thực sự ngập tràn hạnh phúc khi mỗi ngày được biết thêm một địa điểm mới, một câu chuyện văn hóa mới, và quý hơn là được gặp gỡ những con người mới. Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: Hạnh phúc là một hành trình chứ không phải đích đến. Và 99 ngày đến các vùng miền của đất nước là một hành trình hạnh phúc ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.