Nhà báo Đào Tùng: Con người và con đường

Rate this post

Chú thích ảnh
Nhà báo Đào Tùng đến dự ngày vui của phóng viên Trần Mai Hương và cô giáo Bùi Thị Kim Vân (1976).

Những cơn mưa mùa thu thoáng qua như nhắc nhở. Cách đây 32 năm, cố Tổng Giám đốc Đào Tùng đã ra đi đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập TTXVN, cơ quan mà ông đã dành nhiều tâm huyết xây dựng. Thành phố Bắc Giang này là nơi ông sinh ra và lớn lên, tham gia cách mạng từ khi còn trẻ.

Vừa qua, HĐND tỉnh Bắc Giang đã quyết định đặt tên hai đường phố trên địa bàn thành phố Bắc Giang do hai nhà báo Trần Kim Xuyến và Đào Tùng, hai vị lãnh đạo. TTXVN tôn giáo. Đường Trần Kim Xuyến có chiều dài gần 600m, nền đường rộng 7,5m, hè phố 2×4,5m; Phố Đào Tùng có chiều dài gần 1.200m, nền đường rộng 12m, hè phố 2x6m.

Như vậy, đến nay cả nước đã có 7 tuyến phố mang tên các nhà báo của TTXVN. Năm tuyến phố được đặt tên trước đây là: phố Trần Kim Xuyến ở Hà Nội và phố Hương Sơn (Hà Tĩnh). Đường được đặt theo tên nhà báo Bùi Đình Túy, cố Phó Giám đốc Thông tấn xã Giải phóng, tại TP. Hai con đường khác được đặt theo tên của hai nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Đường Trần Bình Khui ở thành phố Bạc Liêu. Đường Lâm Hồng Long TP Phan Thiết.

Nhà báo Trần Kim Xuyến là lãnh đạo đầu tiên của TTXVN, một trí thức trẻ tham gia cách mạng, đại biểu Quốc hội khóa I, hy sinh trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến chống Pháp. Ông là liệt sĩ đầu tiên của báo chí trong cuộc chiến đấu bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Hai nhà báo Bùi Đình Túy và Trần Bình Khuổi là những nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng đã ngã xuống trên các chiến trường miền Nam. Nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật, là một người con của quê hương Phan Thiết, tác giả của những bức ảnh lịch sử “Bác bắt nhịp Kết Đoàn”, “Mẹ con ngày gặp nhau” và nhiều tác phẩm khác.

Chú thích ảnh
Nhà báo Đào Tùng với các đồng nghiệp.

Trong số những nhà báo tiêu biểu cho đội ngũ những người làm báo, nhà báo Đào Tùng có một vị trí đặc biệt. Trong 25 năm liên tục – từ 1965 đến 1990, ông là người đứng đầu hãng thông tấn quốc gia. Tổng Biên tập Đào Tùng cùng ban lãnh đạo TTXVN lúc bấy giờ là những nhà báo dày dạn kinh nghiệm đã giúp toàn ngành vượt qua nhiều thử thách ác liệt, khó khăn trong chiến tranh và hòa bình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các danh hiệu Anh hùng được nhà nước phong tặng cho TTXVN – hai danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang (TTXVN và TTXGP) và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của họ. sự hy sinh của đội sứ giả.

Nhà báo Đào Tùng còn là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam trong nhiều năm; Phó Chủ tịch Tổ chức Nhà báo Quốc tế OIJ, đã có nhiều đóng góp cho nền báo chí Việt Nam và quốc tế.

Những năm nhà báo Đào Tùng lãnh đạo là một giai đoạn lịch sử rất quan trọng của đất nước và của TTXVN. Ông đã cùng Ban Giám đốc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ lịch sử của thời kỳ này: Đảm bảo công tác thông tin liên tục của toàn ngành trong điều kiện hết sức khó khăn, ác liệt, khi chiến tranh lan rộng cả hai miền. Nam – Bắc, trên các chiến trường, với nhiều chiến dịch lớn mà đỉnh cao là mùa Xuân lịch sử 75. Thống nhất và đổi mới hoạt động của toàn ngành trong điều kiện khó khăn sau hòa bình đến những năm đầu Đổi mới để TTXVN vươn lên ngang tầm yêu cầu. bởi thời đại mới …

Với vai trò là người đứng đầu, nhà báo Đào Tùng với tầm nhìn xa, bản lĩnh và nhiệt huyết đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông đã cùng lãnh đạo ngành xác định những định hướng chiến lược quan trọng nhất cho từng thời kỳ, làm tốt công tác tổ chức trên diện rộng, quan tâm đến công tác cán bộ, chuẩn bị và đào tạo đội ngũ. , cũng như công tác hậu cần, kỹ thuật, … Về công tác tư tưởng, anh và tập thể lãnh đạo thông qua thực tiễn công tác, bằng chính tấm gương của mình đã tạo được niềm tin và sự phấn khởi cho cả tập thể. vượt qua gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra. Nền tảng cơ bản với những giá trị cốt lõi của TTXVN đã được hình thành trong suốt một phần tư thế kỷ lãnh đạo của ông.

Chú thích ảnh
Tổng biên tập Đào Tùng trên đường vào chiến dịch Hồ Chí Minh (4/1975).

Tôi có nhiều kỷ niệm với cố Tổng Giám đốc Đào Tùng. Mới vào cơ quan, tôi rất ấn tượng với phong cách sôi nổi và khả năng truyền cảm hứng cho các bạn trẻ với tư duy mới mẻ, nhiều ý tưởng nhìn xa trông rộng của người đứng đầu cơ quan.

Khi B52 của Mỹ tấn công Hà Nội, tôi đã có những ngày giúp ban thư ký tòa soạn. Những ngày đó, đêm nào Tổng Biên tập Đào Tùng cũng đến trụ sở để làm việc. Anh đọc và xử lý thông tin rất nhanh rồi ký duyệt vào góc trái của bản thảo với chữ D. rất gọn gàng, nhiều lần trong những đêm đó, máy bay Mỹ đã xâm phạm vùng trời Hà Nội. Bom nổ nhiều nơi. Tên lửa, đạn phòng không sáng rực cả bầu trời. Có những lần những người trực đêm phải xuống hầm phòng không cạnh nhà in, sát ngõ Phan Huy Chú. Xuống hầm, trong ánh sáng mờ ảo, công việc vẫn tiếp tục.

Tôi nhớ mãi ánh mắt chăm chú của nhà báo Đào Tùng, mái tóc hoa râm hơi nghiêng, thỉnh thoảng lại đưa tay lên trán suy nghĩ, gương mặt chăm chú, đôi mắt rất tinh sau cặp kính cận. Những lúc rảnh rỗi, anh hỏi thăm cuộc sống của những phóng viên ngoài tiền tuyến, những khó khăn nguy hiểm qua từng chiến dịch. Ông nói với chúng tôi, hiện nay chúng ta đang có chiến tranh, nhưng khi còn có thể, các bạn trẻ phải cố gắng học tập, đặc biệt là ngoại ngữ, để sau này có thể theo được yêu cầu công việc. Tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh người đứng đầu TTXVN những ngày ấy: đội mũ sắt trên đầu, đeo cặp trên vai, tư thế cương nghị, kiên cường, hằng ngày điều khiển chiếc xe máy Star của mình đến cơ quan trong tầm bom, đạn. .

Đầu tháng 4-1975, vừa mới giải phóng Đà Nẵng trở về, đoàn công tác của Tổng Biên tập Đào Tùng trên đường vào chiến trường đã dừng chân tại Huế. Tôi đưa anh và các anh (Văn Bảo, Trần Mai Hạnh, Phạm Vỹ, Nguyễn Chí …) đi thăm chùa Thiên Mụ, chợ Đông Ba và một số nơi trong thành phố. Sau khi làm việc với anh em ở Huế và ra Hà Nội nói chuyện, anh và lãnh đạo ngành quyết định thành lập đội phóng viên đầu ngành từ Huế hành quân theo bước chân thần tốc của đoàn quân miền đông.

Lúc đó, tôi không ngờ lại được gặp anh ngay giữa Sài Gòn giải phóng và làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của anh. Một số bài viết của tôi những ngày này do anh trực tiếp biên tập, trong đó có bài tường thuật lễ ra mắt Ủy ban Quân quản Sài Gòn – Gia Định (viết chung với đồng chí Trần Mai Hạnh), “Ngày vui ở khu phố Bàn Cờ”, “Thép Đất nở hoa ”,“ Về thăm giải phóng Vũng Tàu ”,“ Khởi nghĩa từ hầm sâu Côn Đảo ”… Tôi nhớ một lần đọc một bài báo, tôi nhớ một lời nhận xét của anh bên lề:“ Thiếu chi tiết. Thời tiết rất thúc đẩy ”. Đó là một trong những bài học nghề nghiệp cho tôi. Sau đó, anh quyết định cử tôi về công tác tại xã VNTTX ở Sài Gòn sau giải phóng.

Chú thích ảnh
Nhà báo Đào Tùng cùng đoàn đại biểu TTXVN thăm Thông tấn xã SPK Campuchia (1979).

Vào tháng 11 năm 1978, tôi được chỉ định vào một nhóm chuẩn bị giúp thành lập hãng thông tấn Campuchia SPK. Trong buổi gặp mặt trước khi đi, ngoài giờ làm việc, Tổng Giám đốc Đào Tùng quan tâm đến nguyện vọng và hoàn cảnh riêng của từng người. Trong thời gian ở Campuchia cũng như sau này làm việc tại Ban Thời sự trong nước hay Báo Ảnh Việt Nam, tôi luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của thầy trong công việc. Năm 1986, tôi nhận được quyết định do anh ký đi học dài hạn tại Matxcova. Năm 1990, tôi vừa về nước thì anh ốm nặng và đi xa.

Nhà báo Đào Tùng đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp báo chí, để lại những dấu ấn nổi bật trong quá trình phát triển của Ngành. Hình ảnh một nhà báo, một nhà lãnh đạo năng động, lạc quan, tâm huyết với dân và với công việc sẽ mãi mãi đọng lại trong lòng bạn bè, đồng nghiệp trong suốt những năm tháng khó quên ấy. Cùng với phố Trần Kin Xuyến, con phố mang tên Đào Tùng ở quê hương Bắc Giang là sự tri ân, ghi nhận những cống hiến, đóng góp chung của báo chí cách mạng. Trên con đường lớn, các nhà báo Trần Kim Xuyến, Đào Tùng và các bậc tiền bối của ngành mỏ đã đặt nền móng, các thế hệ TTXVN hôm nay vẫn tiếp bước.

Chú thích ảnh
Nhà báo Trần Mai Hạnh và Trần Mai Hương viếng mộ cố Tổng Giám đốc Đào Tùng tại nghĩa trang TP Bắc Giang.

Xin chia sẻ bài thơ Những Con Đường Giao Tiếp với lòng biết ơn và niềm vui chung:

CÁC CÁCH GIAO TIẾP

Có những con đường mang tên bạn
Trên khắp ba miền đất nước
Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang, Bạc Liêu, Hương Sơn, Phan Thiết
Các sứ giả đã đi xa

Phần hào hùng của một bài hát
Trong suốt thời gian đồng hành cùng đất nước
Các thế hệ nối tiếp nhau
Những con đường khó khăn vinh quang

Hơn 260 nhà báo – chiến sĩ hy sinh
Có người đứng đầu ngành kể từ ngày đầu kháng chiến
Có phóng viên và bắn súng
Bắn rơi máy bay, phá hủy xe tăng Mỹ giữa trận địa

Có xã ba lần bị xóa sổ
Bất chấp nguy hiểm, vượt qua gian khổ và xây dựng lại
Có gia đình cha con, anh chị em là chiến hữu.
Chia sẻ rãnh, cho mỗi ảnh, tin nhắn

Những người thầm lặng hy sinh
Vì tên chung- Phóng viên báo tin tức
Những người đã viết nên lịch sử bằng máu của mình trong lửa đạn
Trên mọi nẻo đường chiến tranh

Đất nước sẽ không bao giờ quên các bạn
Trong lớp, điệp viên ra trận
Những con người không tiếc máu xương cho nền độc lập
Những con đường sáng mãi từng dòng tên

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *