Nhà cung cấp đám mây cấm các nút Solana, nhận 40% ngoại tuyến

Rate this post

Solana – vốn tự hào là một mạng chống kiểm duyệt phi tập trung – giống như bất kỳ blockchain nào khác, phụ thuộc nhiều vào điện toán đám mây. Do đó, nó vẫn dễ bị tấn công bởi các nhà cung cấp tập trung, những người có thể ngừng cung cấp dịch vụ mạng bất cứ lúc nào.

Hôm qua, một trong những nhà cung cấp mạng chính của Solana đã quyết định ngừng cung cấp dịch vụ của họ cho các thực thể chạy các nút Solana và đưa tất cả chúng vào chế độ ngoại tuyến.

20% trạng thái mạng và 40% nút ngoại tuyến

Hetzner Online GmbH – nhà cung cấp đã tắt tất cả các nút Solana ngoại tuyến – đã tắt hơn 1.000 nút Solana chỉ sau một đêm. Mặc dù nhiều người đang sao lưu và sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp điện toán đám mây đối thủ, nhưng không có gì đảm bảo rằng sự kiện tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai.

Quyết định của Hetzner không ảnh hưởng đến Solana đủ mạnh để đưa mạng ngoại tuyến hoàn toàn – nhưng nó đã đi được nửa chặng đường. Để cơ chế đồng thuận của Solana ngừng hoạt động – tạm dừng tất cả hoạt động trên blockchain một cách hiệu quả – thì tổng cộng 39% cổ phần của mạng sẽ phải biến mất.

Quyết định của Hetzner đã làm mất đi 20% mạng lưới – và nếu hai nhà cung cấp chính khác của Solana, AWS và Equinix, tham gia, 65% cổ phần của nó sẽ tan thành mây khói.

Ý kiến ​​của Hetzner về Blockchain đã được biết trước

Mặc dù Hetzner không đưa ra lời cảnh báo nào đối với những người chạy nút trước khi đưa chúng vào ngoại tuyến, nhưng trên thực tế, tình cảm của công ty đối với các mạng blockchain đã được công khai vào đầu năm nay. Trong một bài đăng Reddit trên subreddit chính thức của nhà cung cấp mạng, một phát ngôn viên của công ty đã xác nhận rằng việc chạy các nút trên băng thông Hetzner là không được phép.

“Sử dụng sản phẩm của chúng tôi cho bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến khai thác, thậm chí liên quan từ xa, đều không được phép. Điều này bao gồm Ethereum. Nó bao gồm bằng chứng về cổ phần và bằng chứng về công việc và các ứng dụng liên quan. Nó bao gồm giao dịch. Điều này đúng cho tất cả các sản phẩm của chúng tôi, ngoại trừ việc tạo màu. Ngay cả khi bạn chỉ chạy một nút, chúng tôi coi đó là vi phạm Điều khoản dịch vụ của chúng tôi ”.

Thật không may, bài đăng Reddit này có thể không đủ để đưa thông điệp đến những người chạy nút Solana. Nếu những người phụ trách các nút đã được cảnh báo trước, tình huống này có thể được ngăn chặn bằng cách chuyển sang các nhà cung cấp điện toán đám mây khác.

Ngay cả khi sự cố ngừng hoạt động của nút Solana không gây ra bất kỳ thiệt hại vĩnh viễn nào cho mạng, thì sự kiện này nên được coi là một lời cảnh báo cho cộng đồng rằng ngay cả khi blockchain được phân cấp, nó vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi lợi ích của các bên thứ ba.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT (Được tài trợ)

Binance miễn phí $ 100 (Độc quyền): Sử dụng liên kết này để đăng ký và nhận $ 100 miễn phí và giảm 10% phí trên Binance Futures tháng đầu tiên (điều kiện).

Ưu đãi Đặc biệt của PrimeXBT: Sử dụng liên kết này để đăng ký và nhập mã POTATO50 để nhận lên đến $ 7.000 khi nạp tiền.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *