Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục giải mã kiệt tác của Henrik Ibsen với vở kịch “Hedda Gabler”

Rate this post

Nhà hát Tuổi Trẻ diễn nhiều vở đặc sắc trong “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Vở kịch do đạo diễn người Nhật Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng, vở diễn có sự tham gia của dàn diễn viên tài năng của Nhà hát Tuổi trẻ cùng với hai ê-kíp như: Lương Thu Trang, Hương Thủy, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Chi. Huy, Duy Anh, Lệ Quyên, Anh Thơ, Anh Tú, Mạnh Đạt, Thanh Tú.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong tâm hồn mỗi nhân vật

Theo dòng chảy của sân khấu thế giới hàng trăm năm, không khó để điểm tên những nhà viết kịch lớn như William Shakespeare, Henrik Ibsen, Friedrich Schiller, Victor Hugo, Molière, Johann Wolfgang Goethe, Anton Chekhov, Arthur Miller, William Tennessee … Trong số những tên tuổi đó, nhà viết kịch có ảnh hưởng nhất với nhiều tác phẩm được trình diễn và tồn tại lâu nhất trên thế giới trong hơn một thế kỷ sau William Shakespeare là Henrik Ibsen – nhà viết kịch người Na Uy, được coi là “cha đẻ của kịch hiện thực”, một trong những người đặt nền móng cho chủ nghĩa hiện đại. của sân khấu kịch.

Thanh Sơn và Thu Quỳnh cùng xuất hiện trong vở kịch nổi tiếng
Thanh Sơn và Lương Thu Trang tham gia vở kịch nổi tiếng “Hedda Gabler”

Hedda Gabler, vở kịch được viết năm 1890 khi tác giả Henrik Ibsen 62 tuổi, được coi là tác phẩm đỉnh cao của ông. Vở diễn là kết quả hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ với Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Đạo diễn Sĩ Tiến – Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ cho biết: “Cho đến nay, sân khấu thế giới đã chứng kiến ​​hàng trăm phiên bản khác nhau của” Hedda Gabler “và các nhà hát vẫn đang tiếp tục hành trình giải mã kiệt tác của Henrik Ibsen. Công diễn của Nhà hát Tuổi trẻ được kỳ vọng sẽ cống hiến cho khán giả một tác phẩm có giá trị nghệ thuật lớn, thể hiện được sức sống và tầm vóc của di sản sân khấu của nhân loại vẫn tiếp tục tỏa sáng trong hơn 100 năm qua ”.

Nhân vật chính của câu chuyện Hedda Gabler đã kết hôn với một học giả tên là Jørgen Tesman nhưng cô ấy vẫn tiếp tục sử dụng tên thời con gái của mình. Họ vừa trở về sau kỳ trăng mật dài ngày. Vở kịch làm sáng tỏ những vấn đề chung của phụ nữ trong xã hội do đàn ông xây dựng. Hedda phải từ bỏ sự sắp đặt của cuộc sống bình thường… trong khi bản thân cô luôn mong muốn vượt qua nó với những vấn đề không dễ giải quyết.

Vì vậy “Hedda Gabler” đã trở thành một vở kịch xuất sắc lay động trái tim khán giả trong nhiều thập kỷ, và các nhà hát nổi tiếng trên thế giới đều muốn công diễn vở kịch này. Hedda Gabler không chỉ được công nhận là tác phẩm sân khấu kinh điển mà sức hấp dẫn vượt thời gian của Hedda Gabler còn thể hiện ở những giá trị đích thực và mẫu mực có thể tìm thấy ở bất kỳ thời đại nào, dù phim truyền hình chỉ xoay quanh câu chuyện. xoay quanh chủ đề hôn nhân và gia đình.

Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục giải mã kiệt tác của Henrik Ibsen với vở kịch
Vở kịch còn quy tụ dàn diễn viên “khủng” của Nhà hát Tuổi trẻ

Những yêu thương, trăn trở, cay đắng và trống trải trong tâm hồn con người những lúc khó khăn trong cuộc sống vợ chồng. Nhân vật chính của vở kịch, mặc dù muốn vượt qua những rào cản mặc định nhưng cô ấy không thể và rơi vào bế tắc.

Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều trải qua dư âm của quá khứ và trong đó một số điều ấp ủ có thể không thành hiện thực, giống như một đứa trẻ chưa bao giờ thành hiện thực. được sinh ra … làm thế nào để làm cho cuộc sống tươi đẹp trở lại? Cùng với khát khao cháy bỏng về tương lai, luôn có những mặt trái.

Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong văn học hay trong tâm hồn của mỗi nhân vật và lắng nghe những gì họ đã trải qua để thấy rằng cuộc sống cần lắm những lối thoát để rồi bạn sẽ đồng cảm với Hedda Gabler hay sẽ như thế. một lời trách móc? Cô ấy đang đi đâu và là ai trong cuộc sống đương đại ngày nay?

Cơ hội để khán giả Việt Nam gặp gỡ những điều mới mẻ

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama – một người Nhật Bản giàu kinh nghiệm và chu đáo đã dành trọn tâm huyết cho Hedda, bởi ông hiểu rằng sau thành công của “Uncle Vanya” ông cần phải làm tốt hơn nữa để chinh phục khán giả Việt Nam. Nam và những người nước ngoài sống tại Hà Nội để làm việc với tiêu chuẩn và vóc dáng quốc tế.

Sân khấu được dàn dựng mới lạ và độc đáo với phụ đề tiếng Anh được biên tập kỹ lưỡng
Sân khấu được dàn dựng mới lạ và độc đáo với phụ đề tiếng Anh được biên tập kỹ lưỡng

Nói về vở kịch, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama cho biết: “Tất cả chúng ta đều đã từng rơi vào trạng thái hoặc tâm trạng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời như rơi xuống vực thẳm. Đó không phải là nơi có thể dễ dàng thoát ra mà chỉ khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt, chán nản, cô đơn, tuyệt vọng, chán chường… như bị lực hấp dẫn của hố đen hút vào.

Những nhân vật xuất hiện trong câu chuyện này đều là những người rơi xuống vực thẳm vì nhiều lý do khác nhau. Có những người thỏa hiệp trong vô thức, đến khi nhận ra thì thấy mình đang ở dưới đáy vực; Cũng có những người bị vùi dập bởi định kiến ​​của mọi người và xã hội.

Tại chính nơi này, họ chiến đấu. Là một nỗ lực để thoát ra khỏi vực thẳm. Đó là cả một thử thách, đối mặt với số phận bằng lòng dũng cảm, và như muốn hét lên “Tôi muốn là tôi một lần nữa, không phải những gì thế giới hay xã hội muốn”! Đó là sự bùng nổ dữ dội để lấy lại phẩm giá mà họ đã đánh mất… Qua “cuộc chiến” này, họ sẽ nhận ra “Điều gì là quan trọng trong cuộc đời mình?”, “Tôi sống để làm gì?”, “Tôi là ai?”, “ Tôi muốn trở thành ai? ”.

Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục giải mã kiệt tác của Henrik Ibsen với vở kịch

Để giành chiến thắng trong trận chiến này, điều cần thiết nhất là một ý chí mạnh mẽ để khẳng định “Tôi sẽ sống như thế này!”. Tôi rất thích câu thành ngữ “Biết ngọn cỏ qua cơn lốc” (Gần nghĩa với “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” trong tiếng Việt). Ý của câu nói là chúng ta chỉ có thể biết được cỏ cây có vững hay không khi có gió thổi mạnh, và tương tự, chỉ khi gặp khó khăn mới hiểu được ý chí kiên cường và phẩm giá của con người. . Tôi cảm nhận được ý chí mạnh mẽ và mong muốn kiên định với phẩm giá và lòng tự tôn của mình từ các nhân vật trong câu chuyện.

Chúng tôi hy vọng rằng tác phẩm này sẽ là cơ hội để khán giả Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ từ 20 đến 30 tuổi gặp gỡ những điều mới mẻ tưởng chừng như đã bị chôn vùi sâu bên trong. . ”

Vở diễn được đầu tư bài bản từ khâu thiết kế mỹ thuật sân khấu, trang phục, âm nhạc, ánh sáng,… trong đêm diễn, nghệ sĩ biểu diễn sẽ không sử dụng micro như thông thường, khán giả có thể xem hết chất lượng. Với giọng hát và nội lực của các diễn viên, khán giả nước ngoài có thể hiểu được nội dung vở kịch thông qua phụ đề tiếng Anh được biên tập kỹ lưỡng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *