Nhà máy, dự án gặp khó khăn về … visa

Rate this post

Sau gần một năm mở cửa để phát triển kinh tế – xã hội sau COVID-19, các doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn do các chính sách, thủ tục hành chính chưa “hồi phục” như trước khi có dịch. Visa dành cho nhà đầu tư, chuyên gia quốc tế đang khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

Kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn

Để bù đắp cho các hoạt động bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong hai năm qua, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Schaeffler (Đức) Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này cần đội ngũ chuyên gia đến từ Ấn Độ, châu Âu. , Hàn Quốc … đến để hỗ trợ kỹ thuật và vận hành dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, chính sách thị thực mà Việt Nam đang áp dụng khiến toàn bộ kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức bị đảo lộn.

Cụ thể, các chuyên gia chỉ có thể xin thị thực ra nước ngoài với thời gian đến Việt Nam là 30 ngày, không đủ thời gian cho các dự án lớn đòi hỏi chuyên môn sâu. Do đó, doanh nghiệp này phải cử nhân viên đến làm thủ tục vì quy định không cho phép doanh nghiệp sử dụng dịch vụ visa bên ngoài. Nhân viên của doanh nghiệp từ Đồng Nai lên TP.HCM làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhưng không phải lúc nào thủ tục cũng suôn sẻ.

Thiếu chuyên gia nước ngoài, nhiều dự án, kế hoạch mở rộng sản xuất của doanh nghiệp này cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng. “Thủ tục visa kéo dài, rườm rà khiến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp bị đình trệ. Nhiều dây chuyền, kế hoạch cần chuyên gia nước ngoài nhưng khi chuyên gia có mặt thì không ai dám chắc”, ông Thắng nói. .

Ông Aoyama, Tổng giám đốc Furukawa Automotive Parts Việt Nam cũng cho biết, sau thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty đã khôi phục sản xuất nên đã cử thêm chuyên gia từ Nhật Bản sang Việt Nam. . Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục xuất nhập cảnh cho các chuyên gia và gia đình, tôi thấy số lượng người làm thủ tục quá đông.

“Hiện nay, số lượng hồ sơ cho người thân, chuyên gia của doanh nghiệp rất nhiều nhưng vẫn phải lên cục lấy số thứ tự, không lấy trực tuyến được. Cần phải có hệ thống để lấy số lượng nhất định. để giảm thời gian chờ đợi. ”Ông Aoyama nói.

Chưa hết, những doanh nhân có quốc tịch “khó tính” như Pakistan, Nepal… lại càng hoang mang hơn. Phó tổng giám đốc một công ty du lịch cho biết, số lượng hồ sơ xin visa của doanh nhân một số nước không nhận được hồi âm và rớt ngày càng nhiều. Có trường hợp doanh nghiệp phải tư vấn mua tour trọn gói của công ty du lịch, thời gian có visa cũng mất 2 tuần.

Ông nói: “Mọi thứ trở nên khó tin và rắc rối đến khó tin dù những doanh nhân này muốn vào Việt Nam đầu tư lâu dài.

Các nhà máy, dự án gặp khó khăn về ... visa - Ảnh 1.

Sản xuất trong nước phục hồi khiến nhu cầu các chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài đến Việt Nam làm việc trở lại – Ảnh: NGỌC HIỀN

Không đẩy nhà đầu tư sang các nước khác

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, cho rằng quy trình xin giấy phép lao động và thị thực nên được đơn giản hóa, vừa để thúc đẩy ngành du lịch vừa thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. các nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài. Theo ông Jean-Jacques Bouflet, EuroCham đã nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp muốn mở rộng đầu tư hoặc có dự án mở rộng nhưng không đưa được chuyên gia vào vì visa quá khó.

Ông Jean-Jacques Bouflet cho biết: “Sau đại dịch, các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn nên việc tìm ra các giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ doanh nghiệp và tăng cường môi trường kinh doanh minh bạch là ưu tiên hàng đầu ngay từ bây giờ”. và khuyến nghị kéo dài thời hạn thị thực cho các nhà đầu tư và chuyên gia, đặc biệt là những người đang làm việc cho các dự án chất lượng cao để các nhà đầu tư và chuyên gia đến thăm Việt Nam có thời gian lưu trú hợp lệ. quản lý, đảm bảo hợp tác hiệu quả hơn.

Một vấn đề nữa là visa du lịch cũng đang bất cập khi Việt Nam đang miễn visa 15 ngày cho một số nước ở Châu Âu, quá ít so với chặng bay dài từ Châu Âu về Việt Nam. Bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam cho biết, chính sách thị thực cởi mở là một phần của môi trường đầu tư minh bạch nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, tạo môi trường đầu tư phát triển cho các doanh nghiệp FDI có mặt tại đây.

“Muốn mời chuyên gia về Việt Nam thì phải minh bạch thủ tục hành chính, nếu không nhà đầu tư sẽ tìm cơ hội ở nước khác”, bà Mary Tarnowka nhấn mạnh. Theo các doanh nghiệp, Việt Nam cần xin thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần, thời hạn miễn thị thực là 30 ngày thay vì 15 ngày như hiện nay.

Ngoài ra, mở rộng danh mục miễn thị thực cho các nước như Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan … Riêng thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu thuận tiện hơn, giảm bớt giấy tờ, thủ tục.

Tại cuộc đối thoại mới đây với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như EuroCham và AmCham đều cho rằng, trong khi nhiều quốc gia vẫn chưa mở cửa ngăn chặn COVID-19, thì Việt Nam có lợi thế hơn để tiếp nhận sự dịch chuyển của dòng vốn FDI trong khu vực. Nhưng với chính sách thị thực rườm rà và phức tạp như hiện nay, Việt Nam đã vô tình bỏ lỡ một cơ hội quý giá.

Cục quản lý xuất nhập cảnh: không xảy ra tình trạng quá tải

Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho thấy, không có tình trạng quá tải trong việc cấp thị thực cho chuyên gia nước ngoài. Cụ thể, cơ quan này mỗi ngày lập khoảng 400 số thứ tự nhưng vẫn không phát hết cho các doanh nghiệp đến làm thủ tục. Người đến làm thủ tục xin visa cho chuyên gia nước ngoài sẽ được giải quyết ngay trong ngày nếu mọi thủ tục đầy đủ.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng cho biết, đến nay người nước ngoài đã được cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam với thời hạn 90 ngày. Nếu có các giấy tờ chứng minh như giấy phép lao động, giấy chứng nhận đầu tư, giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình,… thì cơ quan này sẽ cấp thời hạn dài hơn theo quy định của pháp luật. Với đề xuất tăng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày và mở rộng danh mục miễn thị thực cho các chuyên gia đến từ Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan…, cơ quan này cho rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

THANH HOÀNG

* Đại diện Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) tại TP.HCM: Xin visa lâu quá

Theo quy định hiện hành, người lao động của Mitani Sangyo phải trực tiếp đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin visa cho các chuyên gia, lãnh đạo Nhật Bản sang làm việc cho các nhà máy tại TP.HCM và các công ty khác. địa phương khác.

Tuy nhiên, do lượng người đến xin visa quá đông nên nhiều doanh nghiệp từ Long An, Bình Dương, Tiền Giang … phải đến từ sáng sớm xếp hàng để nhận số thứ tự. Trong khi số lượng đặt hàng quá lớn, doanh nghiệp đành phải về quê, chờ hôm khác lên bộ phận làm thủ tục lại.

Chúng tôi vẫn xin cấp thị thực cho các chuyên gia, lãnh đạo Nhật Bản sang đây làm việc, nhưng chúng tôi nhận thấy quá trình xin cấp thị thực mất quá nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp.

* Bà Nguyễn Ngọc Na Na (Giám đốc Công ty Hana): Người nước ngoài chỉ được cấp visa 30 ngày

Việc xin thị thực gần đây gặp nhiều khó khăn do những thay đổi trong quy định. Thực tế, nhiều người Hàn Quốc muốn sang Việt Nam để tìm cơ hội kinh doanh, tìm hiểu thị trường nhưng họ chỉ được cấp thị thực có thời hạn 30 ngày. Nếu muốn ở lại lâu hơn, họ phải gia hạn.

Nhưng để được gia hạn visa, những người nước ngoài này phải đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) để “xuất ngoại”, sau đó nhập cảnh lại Việt Nam và xin gia hạn visa thêm 3 tháng. Do thời hạn visa ngắn nên nhiều người Hàn Quốc khó thuê nhà hơn và khi học kinh doanh tại Việt Nam, họ cũng phải đáp ứng các tiêu chí khắt khe hơn.

Theo Như Bình

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *