Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố – Niềm tự hào của ngành Dầu khí Việt Nam

Rate this post

20 năm GPP Dinh Cố: Nền tảng phát triển ngành khí 20 năm GPP Dinh Cố: Nền tảng phát triển ngành khí

Ngày 12/7/2019, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Xử lý Khí Vũng Tàu tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố) khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. – cũng là dấu mốc cho sự hình thành và phát triển của Công ty Xử lý Khí Vũng Tàu (KVT), đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS.

23 năm cống hiến không ngừng nghỉ:

Ngày 9/7/1999 – Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố), trái tim của dự án khí Bạch Hổ – Phú Mỹ được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động – một thời điểm đáng nhớ. cho nhiều thế hệ CBCNV Công ty Xử lý Khí Vũng Tàu (KVT) và lịch sử phát triển của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

GPP Dinh Cố là dự án khí phức hợp trên bờ đầu tiên của PV GAS cũng như của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại, độ phức tạp khoa học kỹ thuật cao nhất cả nước. Khi đó, mức độ rủi ro rất lớn vì hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt (nhiệt độ -70 – 260 độ, áp suất 110 atm), nhà máy có nhiều thiết bị quay và hoàn toàn tự động. Chất lỏng trong quá trình vận chuyển và xử lý khí là hydrocacbon lỏng và khí rất dễ cháy. Trong khi đó, đội ngũ kỹ thuật, lễ tân, vận hành còn non nớt, ít kinh nghiệm …

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, nhiệt huyết, quyết tâm và gắn bó của đội ngũ lao động nơi đây, chỉ sau vài năm đi vào hoạt động, họ đã hoàn toàn nắm bắt và làm chủ được hoạt động của Nhà máy. Đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả vận hành, độ tin cậy và tính sẵn sàng của hệ thống thiết bị.

Trong suốt những năm đầu khó khăn, vất vả để định hình hướng phát triển của ngành khí, GPP Dinh Cố thực sự là tâm điểm của một PV GAS đang vươn lên mạnh mẽ, là môi trường học tập đầu đời và là “ngôi nhà” thân thiết, khó quên của bao thế hệ kỹ sư trong ngành công nghiệp khí còn non trẻ.

Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố - Niềm tự hào của ngành Dầu khí Việt Nam
GPP Dinh Cố – Dự án khí trên bờ đầu tiên của PV GAS, niềm tự hào của ngành dầu khí Việt Nam.

Hiện tại, GPP Dinh Cố có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý khí từ các mỏ thuộc bể Cửu Long và Nam Côn Sơn 2 để sản xuất các sản phẩm khí khô, LPG và Condensate. Ông Bùi Công Hùng – Giám đốc Nhà máy cho biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, GPP Dinh Cố đã tiếp nhận và xử lý khoảng 39,6 tỷ m3 khí ướt, cung cấp cho thị trường khoảng 34,7 tỷ m3 khí khô. , 6,7 triệu tấn LPG và 2 triệu tấn Condensate. Trong suốt 23 năm hoạt động, Nhà máy vẫn đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả, không để xảy ra tai nạn lao động. Độ tin cậy của hệ thống cấp khí đạt 100%, độ sẵn sàng của hệ thống xử lý chất lỏng đạt trên 99,6%.

Trong quá trình hoạt động, đặc biệt là những năm gần đây, KVT cũng như GPP Dinh Cố đã có nhiều chuyển biến tích cực: Hệ thống thiết bị, công nghệ có độ tin cậy cao hơn, công suất hoạt động và hiệu suất thu hồi sản phẩm lỏng cao hơn; môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và rộng rãi hơn; hệ thống, phương pháp quản lý khoa học, tiên tiến, hiệu quả cũng như đội ngũ nhân lực ngày càng có trình độ, kinh nghiệm, được đào tạo bài bản; Đời sống của người lao động cả về vật chất và tinh thần được chăm lo ở mức rất tốt (đứng đầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Dù mới được khởi công xây dựng từ năm 2016 nhưng văn hóa doanh nghiệp KVT / GPP Dinh Cố đã từng bước được định hình theo 3 giá trị cốt lõi: Kết nối – Văn minh – Trách nhiệm.

Dương Mạnh Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS – một trong những lãnh đạo có thâm niên công tác và tham gia chỉ đạo phát triển sự nghiệp khí đã khẳng định: GPP Dinh Cố là dự án trên bờ đầu tiên của ngành khí, được đặt làm nền tảng vững chắc cho toàn bộ hệ thống công trình khí trải dài trên cả nước, trở thành niềm tự hào của toàn ngành Dầu khí Việt Nam. Từ những ngày đầu thành lập ngành khí, với từng bước nỗ lực, không ngừng khó khăn, những cán bộ cấp cao đến từng công nhân ở mỗi khâu vận hành đều tỏ ra trăn trở. nỗ lực vượt bậc, trí tuệ sáng tạo, thận trọng, tận tụy, đảm bảo an toàn công trình; phát huy sáng kiến ​​kinh nghiệm; phát huy tinh thần đoàn kết khắc phục, giữ gìn nhà máy nói riêng, phát triển toàn ngành khí nói chung. Bản thân GPP Dinh Cố, trải qua nhiều thay đổi, dưới sự lãnh đạo của KVT và PV GAS, cũng đã có những bước phát triển và hoàn thiện, tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong chuỗi giá trị khí Việt Nam.

3 yếu tố chính để thành công:

Theo ông Bùi Công Hùng – Giám đốc GPP Dinh Cố: Để đạt được kết quả trên và duy trì sự phát triển không ngừng cho đến ngày nay, nhà máy đặc biệt chú trọng đến 3 yếu tố cốt lõi đó là: Người thi công giỏi chuyên môn, dám làm. dám nghĩ và dám làm; Áp dụng và cải tiến liên tục Hệ thống quản lý An toàn – Chất lượng – Môi trường (AT-CL-MT); Xem văn hóa doanh nghiệp là nền tảng.

Ba yếu tố trên đã từng bước đi vào đời sống lao động của Nhà máy và không ngừng được duy trì, củng cố và phát triển. Cụ thể, trong vận hành, Nhà máy tối ưu hóa chế độ vận hành nhằm nâng cao tối đa hiệu quả thu hồi sản phẩm lỏng; Đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu phương án chế biến sâu nguồn khí để tăng hiệu quả hoạt động của nhà máy.

Nguồn nhân lực luôn được chú trọng hàng đầu, KVT / GPP Dinh Cố không ngừng đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo cho từng chức danh công việc, đào tạo nội bộ, đào tạo tại chỗ nhằm giúp nhân viên mới nắm bắt, làm quen, đáp ứng yêu cầu công việc và rút ngắn thời gian dạy thêm. , đảm bảo chất lượng nhân sự cho lực lượng vận hành khi nhân sự có kinh nghiệm luân chuyển sang các bộ phận khác; Lên kế hoạch thực hành các tình huống sự cố vận hành, ứng phó sự cố, tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành và phát hành sổ tay kinh nghiệm vận hành giúp người vận hành chủ động xử lý khi có sự cố. Trương hợp khẩn câp.

Bên cạnh công tác đào tạo, nhằm thu hút nhân tài, GPP Dinh Cố xây dựng môi trường làm việc công bằng, minh bạch, nơi những người giỏi, cống hiến được khen thưởng. Đây cũng là chủ trương chung của PV GAS / KVT. Công ty thực hiện việc đánh giá thi đua khen thưởng một cách công bằng, khách quan nhằm tạo động lực làm việc, đảm bảo thưởng theo mức độ đóng góp của người lao động cho tập thể; Kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ nội quy lao động, không tuân thủ các quy định về văn hóa an toàn, văn hóa ứng xử trong quá trình làm việc với đồng nghiệp và nhà thầu.

AT-CL-MT luôn được đặt lên hàng đầu cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ngành khí luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro có thể gây thiệt hại khó lường. Vì vậy, GPP Dinh Cố xây dựng hệ thống quản lý AT-CL-MT dựa trên 7 nguyên tắc cơ bản của hệ thống quản lý chất lượng và thường xuyên rà soát để đảm bảo tính hiệu quả và giảm thiểu các thủ tục. Cùng với đó, hoạt động của nhà máy luôn tuân thủ nghiêm ngặt và chú trọng công tác bảo vệ môi trường: Cải tạo cảnh quan môi trường xung quanh nhà máy tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp; Đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu; Đầu tư mới hệ thống nước thải sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường. Chất thải rắn có thành phần nguy hại được thu gom, phân loại và chuyển giao cho các đơn vị chức năng xử lý.

Nhằm nâng cao hiệu quả công việc và thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, GPP Dinh Cố tích cực ứng dụng số hóa trong xử lý công việc: Áp dụng nhật ký điện tử, cấp phép lao động, kiểm soát nhà thầu bằng phần mềm, phê duyệt quy trình vận hành, áp dụng phần mềm quản lý công việc để theo dõi và quản lý tiến độ thực hiện các công việc được giao.

Việc bảo trì, sửa chữa, kiểm tra, hiệu chuẩn thiết bị tại GPP được thực hiện theo đúng kế hoạch, quy định và được giám sát, kiểm soát bằng phần mềm Maximumo. Nhà máy hiện đang nghiên cứu áp dụng chế độ bảo trì dựa trên rủi ro (RBI) nhằm giảm chi phí, tăng hiệu quả công tác bảo dưỡng sửa chữa, đồng thời thường xuyên xem xét các đề xuất đầu tư để cải tiến. Thay đổi thiết bị để tăng hiệu quả hoạt động (cấp khí ẩm từ NCS1 đến GPP khi khí Cửu Long vào bờ thấp, lắp đặt tháp tách C-05B / E-14B để tăng hiệu quả thu hồi sản phẩm lỏng …).

Tiếp nối thành công của GPP Dinh Cố, hiện nay số lượng các dự án mà KVT được giao quản lý, vận hành ngày càng nhiều như: Cảng PV GAS Thị Vải, Kho LPG Gò Dầu, Kho LPG Dung Quất, Kho lạnh Thị Vải, v.v. Kho LPG Đình Vũ … Từ năm 1999 đến nay, trên tất cả các công trình do KVT quản lý chưa để xảy ra sự cố cháy nổ, tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Số lượng các sự cố kỹ thuật ngày càng giảm mỗi năm, mặc dù tuổi thọ của tòa nhà ngày càng dài. Đó thực sự là thành quả đáng tự hào của các thế hệ CBCNV đã miệt mài với từng công trình, từng nhiệm vụ.

Ông Trần Nhật Huy – Giám đốc KVT – đơn vị trực tiếp quản lý GPP, nhấn mạnh: Trong thời gian tới, bên cạnh những cơ hội sẽ mở ra cùng với các dự án mà PV GAS đang triển khai quyết liệt như NCS2 giai đoạn 2, LNG, v.v. .KVT cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do nguồn khí đầu vào sụt giảm cũng như xu thế cạnh tranh của thị trường năng lượng “trăm hoa đua nở” trong dòng chảy mạnh mẽ của đất nước và thời đại toàn cầu hóa. Tập thể KVT chắc chắn sẽ không tự mãn, ngủ quên trong hào quang của quá khứ mà luôn phải nỗ lực, cố gắng hơn mỗi ngày, kiên định và bền bỉ, với tâm niệm “chúng ta của ngày hôm nay phải tốt”. hơn chúng ta ngày hôm qua ”; mãi mãi là cánh chim đầu đàn, là đơn vị tiêu biểu của PV GAS, của ngành công nghiệp khí Việt Nam như những gì GPP Dinh Cố đã ghi dấu trong lịch sử phát triển của ngành. /.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *