Nhà thơ Tố Hữu – người kể chuyện cách mạng bằng thơ

Rate this post

Với hệ thống di cảo và những thành tựu đã đạt được, Tố Hữu được coi là cây đại thụ, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng hiện đại Việt Nam. Tố Hữu đã sải bước trên con đường sáng tạo nghệ thuật từ rất sớm, đồng thời khi bắt đầu hoạt động cách mạng sôi nổi, nhiệt tình. Vì vậy, hồn thơ và lí tưởng cách mạng, cuộc đời thơ và cuộc đời cách mạng của nhà thơ Tố Hữu luôn hòa quyện, sóng đôi, thăng hoa, tạo nên những tác phẩm chất lượng, có sức sống bền bỉ trên thế giới. độc giả nhiều thế hệ.

Nhà thơ Tố Hữu - người kể chuyện cách mạng bằng thơ

Nhà thơ Tố Hữu – một con người một đời cống hiến cho cách mạng và cho thơ ca.

Nhà thơ Tố Hữu (1920-2002) – Nguyễn Kim Thành “xuất hiện như một ngôi sao sáng” trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam hiện đại. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo, cha và mẹ của nhà thơ Tố Hữu đều là nhà thơ. Bối cảnh gia đình và không gian xứ Huế mộng mơ, thấm đẫm chiều sâu lịch sử, văn hóa đã nuôi dưỡng hồn thơ Tố Hữu. Hơn hết, “phong trào mặt trận dân chủ như một luồng gió mới thổi vào tâm hồn nhà thơ”. Và cứ như thế, thơ ca gắn bó như máu thịt, song hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhà thơ Tố Hữu.

Nhà thơ Tố Hữu hoạt động cách mạng từ rất sớm. Năm 1938, đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, khi vừa tròn 18 tuổi. Trong tâm trạng hồ hởi, háo hức, vui mừng khôn xiết, nhà thơ Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Lời ấy” đã đi vào thơ ca: “Lời ấy trong nắng hè ta / Mặt trời chân lý soi qua lòng ta / Hồn ta là vườn hoa / Rất thơm và rộn ràng tiếng chim. Niềm vui, niềm say mê, tự hào được thể hiện trọn vẹn qua hình ảnh, nhịp điệu, ngôn ngữ thơ nhiều màu sắc, âm điệu, chỉ trong một khổ thơ Tố Hữu đã vẽ nên một khung cảnh ngập tràn nắng vàng, lòng người ấm áp, tươi vui. hồn ca trẻ trung, vui tươi, từng cảm xúc thăng hoa đến cao trào. tiếng nói của trái tim Tố Hữu khi được tưới mát dưới “mặt trời chân lý” đã trở thành tiếng thơ chung của dân tộc và của quần chúng: “Ta thắt lòng cho mọi người / Để tình thương che phủ trăm nơi. / Để hồn mình với bao tâm hồn đau khổ / Gần nhau củng cố sức sống ”…“ Tố Hữu đã đưa nhà thơ về với quần chúng, đưa cái tôi hòa với Cái tôi, Cái riêng với Cái chung ”(Văn học Việt Nam) 1900-1945, Phan Cự Đệ, Trần Đình Hữu, Nguyễn Trác, Nguyễn Hoành Khương, Lê Chí Dũng, Hà Văn Đức): “Ta là con của vạn gia / Ta là anh của vạn đời / Em của vạn kiếp bất phục. / Một đầu con / Cơm không, bánh không bơ ”… Bài thơ là lời bộc bạch chân thành, tha thiết của một trái tim yêu nước nồng nàn, tràn đầy nhiệt huyết cách mạng và cống hiến.

Nếu coi “Lời ấy” như phát súng lệnh thì những năm sau đó, với mỗi tác phẩm được xuất bản, Tố Hữu như một người thư ký mẫu mực, một người kể chuyện cách mạng bằng thơ. Đã có giai đoạn Tố Hữu bị bắt và ngồi tù lâu năm vẫn không dứt ra được tiếng thơ trữ tình – chính luận vang bóng một thời. Và khi vượt ngục thành công, anh hăng hái tiếp tục hoạt động cách mạng và tiếp tục sáng tác thơ. Không một sự kiện, dấu mốc quan trọng nào của cách mạng vắng bóng trong thơ ông. Theo dõi chặng đường thơ Tố Hữu, qua các tập thơ: “Từ ấy”, “Việt Bắc”, “Gió thổi”, “Ra trận”, “Máu và hoa”, “Một đàn”, “Tôi và tôi”. .., người đọc có cái nhìn chân thực, sinh động về các giai đoạn lịch sử, cách mạng dân tộc …

Khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, tháng 7-1954, Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết, miền Bắc nước ta được giải phóng. Tháng 10 năm 1954, Trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô. Trước sự kiện lịch sử quan trọng ấy, những dòng thơ “Việt Bắc” thiết tha, tình cảm, đậm đà tính dân tộc, đầy ắp kỷ niệm sinh thành: “Ngày về có nhớ ta / Mười lăm năm ấy tha thiết mặn nồng / Ta có nhớ mình / Bao giờ Ta trông cây nhớ núi, trông sông nhớ nguồn? ”… Mười lăm năm nếm mật nằm gai, sống bằng tình đồng chí, đồng đội, sự yêu thương, đùm bọc của nhân dân Trong núi rừng Việt Bắc, nhà thơ đã khéo léo gói ghém trong những dòng thơ: “Thương nhau thì chia nhau củ sắn / Bát cơm chia đôi, chăn đắp / Nhớ mẹ bỏng lưng / Bế con ra đồng bẻ từng Bắp rang / Nhớ sao phòng học vắng / Nhớ sao cánh đồng khuya bữa tiệc / Nhớ sao ngày công sở / Đời nhọc nhằn vẫn hát đèo / Nhớ tại sao âm thanh của mõm rừng tôi \ r \ n \ r \ n Buổi chiều / Những cối xay đêm đang đập đi … ”.

Việc lựa chọn thể thơ lục bát để gửi gắm những tâm tư, tình cảm về Việt Bắc đã thể hiện sự tinh tế, tài tình của nhà thơ Tố Hữu. Không gì gần gũi hơn âm điệu, âm hưởng của thơ lục bát vẫn vọng về trong lời ru ấm áp, ngọt ngào của bà, của mẹ; Không có gì gợi và gợi nhớ hơn người ra đi – người đang hiện diện trong hồn thơ dân tộc, trong những hình ảnh thơ giản dị mà trìu mến: “Anh về rồi anh có nhớ / Em về rồi anh nhớ. hoa có em / Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi / Đèo cao nắng ánh dao thắt lưng / Mộng ngày xuân nở trắng rừng / Thiếu người đan nón đánh bóng từng sợi / Tiếng ve kêu rừng đổ vàng / Thiếu chị tôi hái măng một mình / Rừng thu trăng soi hòa bình / Nhớ ai câu hát thủy chung ”…

Lần tìm trong di sản thơ ca cách mạng của nhà thơ Tố Hữu, độc giả bắt gặp nhiều gương mặt anh hùng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc: Mẹ Sót, Mẹ Tôm, và nữ dân quân Hàm Rồng. , La Văn Cầu… Giữa “vườn hoa” ấy, có một chân dung – nhân cách – bản lĩnh vĩ đại, cao quý hiện diện trong nhiều tác phẩm thơ, tạo nên một di sản và thành tựu to lớn trong sự nghiệp thơ ca. Tố Hữu: Đó là Bác Hồ.

Tố Hữu là một trong những người đã viết về Bác một cách say mê, với lòng kính yêu, kính trọng và ngưỡng mộ vô bờ bến. Những bài thơ như: “Hồ Chí Minh”, “Sáng tháng năm”, “Theo chân Bác”, “Bác ơi”… luôn tồn tại mãi trong lòng người đọc nhiều thế hệ trong vô số tác giả – tác giả những bài báo viết về Bác. Như cái cách mà mỗi chúng ta đều xúc động rơi nước mắt khi đọc lời chia sẻ của chị Vũ Thị Thanh – vợ cố nhà thơ Tố Hữu về hoàn cảnh ra đời bài thơ “Bác ơi”: Đó là khi nhà thơ Tố Hữu bị bệnh. nặng, nằm viện dài ngày. “Khi Bác mất, do biết đồng chí Tố Hữu đang rất mệt nên Trung ương không báo tin buồn sớm… Trưa ngày 2-9, có lệnh điều xe vào bệnh viện đón Bác. . Tôi ngạc nhiên là anh ấy vẫn sốt cao. Tôi cho Hoa (con gái nhà thơ Tố Hữu) theo xe đến đón bố. Một lúc sau, xe quay lại. Nhưng ông đã đến ngay Phủ Chủ tịch dù sức yếu. Chiều hôm đó trở về nhà, nước mắt lưng tròng, anh không nói gì, đi thẳng về phòng, khóa trái cửa. Tôi rất lo lắng về tim mạch và huyết áp của bạn. Được một lúc, không kìm được, tôi nhẹ nhàng gọi cửa bảo anh vào nhà mang khăn và nước uống cho anh. Nhìn thấy tôi, anh nghẹn ngào: “Con ơi, Bác mất rồi!”. Nhà thơ lặng lẽ ngồi một mình, chìm đắm trong đau thương “, viết vội bài Bác vừa viết vừa lau nước mắt:” Suốt mấy đêm đau đớn nói lời tiễn biệt / Đời rơi lệ, trời mưa / Chiều nay em chạy. về thăm Bác / Vườn cau ướt lạnh mấy cây dừa. Bài hát “Bác ơi” được anh trực tiếp đọc và phát trên sóng trong ngày cả nước khóc thương tiễn đưa Người. Những ngày tháng 9 năm ấy là những ngày nặng nề đối với anh và cả gia đình tôi… ”.

Trong lời tâm sự đăng trong cuốn Nhà văn Việt Nam hiện đại, nhà thơ Tố Hữu viết: “Cả đời tôi phấn đấu vì sự nghiệp độc lập dân tộc và lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Cùng với hoạt động cách mạng, tôi còn làm thơ vì sự nghiệp cách mạng. Đối với tôi: “Trăm năm tiền định: Đảng và thơ”. Và mỗi tác phẩm của nhà thơ Tố Hữu là sự kết tinh của tình yêu thủy chung, sâu sắc ấy …

Nguyễn Linh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *