Nhà thơ Trần Quang Quý: ‘Bay theo ước mơ’ để về với mây trắng | Phong cách

Rate this post

Nha tho Tran Quang Quy: 'Bay len nhung giay phut' giup may hinh anh 1Nhà thơ Trần Quang Quý nhận Giải thưởng Nhà nước. (Ảnh: FBNV)

Nhà thơ Trần Quang Quý. (Ảnh: FBNV)

Giữa những ngày thu êm đềm, nhà thơ Trần Quang Quý đã lặng lẽ ra đi sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều từng nói: “Trần Quang Quý là nhà thơ cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp sáng tác thơ. Càng về sau anh càng viết nhiều. Thơ đã giữ anh lại trên cõi đời này lâu hơn chúng ta nghĩ. Và, những bài thơ của anh ấy sẽ tồn tại lâu hơn cuộc đời anh ấy ”.

Với bạn bè văn chương nhà thơ Trần Quang Quý không chỉ là người sống với thơ cho đến hơi thở cuối cùng mà còn là một nhân cách đáng trân trọng.

‘Một nhà thơ luôn khuấy động’

Đó là những lời của nhà phê bình Ngô Văn Giá khi nói về nhà thơ Trần Quang Quý.

“Ông. Quý là người luôn trăn trở, luôn muốn làm mới mình và cũng mong muốn sự đổi mới của thơ ca nói chung ”, nhà phê bình Ngô Văn Giá nói.

Theo dõi chặng đường thơ Trần Quang Quý, ông Ngô Văn Giá cho rằng có thể chia làm 3 chặng. Những năm đầu tiên, nhà thơ viết theo lối truyền thống, đằm thắm, trong sáng, có thể thấy ở những bài viết về tình yêu, về Huế, về mẹ …

Nha tho Tran Quang Quy: 'Bay gio len minh' giup anh may hinh anh trang 2Nhà thơ Trần Quang Quý. (Ảnh: FBNV)

Giai đoạn thứ hai vào khoảng những năm 1990-2000, nhà thơ có sự thay đổi về tư duy, ngôn từ và cách thể hiện cảm xúc. Đây cũng là thời kỳ anh xuất bản tập thơ “Màu tự do của trái đất”, “Giấc mơ có hình dạng như một cái thớt”, “Siêu thị mặt”… Đã mang về cho anh Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Trong 5 năm trở lại đây, nhà thơ đã sáng tạo mạnh mẽ ở thể thơ “ngũ ngôn” và đã “lôi kéo” một số nhà thơ đi theo lối viết này, tạo nên một phong trào mới.

“Chúng tôi biết rằng ở Nhật Bản có thể thơ haiku gồm những câu rất ngắn, cả bài thơ chỉ có 17 âm tiết. Ở Việt Nam có Trần Quang Quý ‘chơi trò’ một bài thơ 5 câu rất thú vị, thể hiện mong muốn rũ bỏ những điều xưa cũ của mình và của người khác ”, ông Ngô Văn Giá nói.

[Giới văn nghệ nhận nhiều tin buồn cùng lúc vào ngày Rằm tháng Tám]

Ông Giá cho rằng tinh thần ấy đặc biệt quý giá bởi nghệ sĩ luôn có nhu cầu tự đổi mới để tác động đến đời sống văn học nghệ thuật nói chung.

Đồng tình với nhận định đó, nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương cho rằng, Trần Quang Quý là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng quan trọng trong nền văn học Việt Nam đầu thế kỷ XXI.

“Thơ anh luôn ngập tràn thế giới, với sự sáng tạo và tìm tòi. Thơ của ông chống lại sự sáo rỗng của ngôn từ bằng tính đa chiều của các lớp ngôn ngữ hiện sinh: ‘Nỗi buồn trong trúc cô đơn / Dấu ngoặc mỏng manh chữ cùm’ cỏ khô ‘Giấc mơ trường cá luôn ám bóng chiếc thớt / Lưới trời lồng lộng / Biển vẫn sóng từng ngày’”, Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương nói.

Yêu thơ cho đến giây phút cuối cùng

Là người em thân thiết với nhà thơ Trần Quang Quý từ nhiều năm nay, nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương khẳng định Trần Quang Quý đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp sáng tác thơ, tiếc là anh đã vội vàng. “Giấc mơ bay” để trở về miền mây trắng mà vẫn sung sức sáng tạo nghệ thuật.

“Ngay trong những ngày lâm bệnh, anh đã có thể ra mắt độc giả một bài thơ. ‘Màu đa thức’ Do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Thơ dường như là dòng máu sôi sục trong ông từ thời trai trẻ cho đến giây phút cuối cùng. Nhà thơ có thể ra đi, thân xác tan thành cát bụi, nhưng thơ của anh sẽ còn mãi trên cõi đời này ”. Đặng Thị Thanh Hương thương xót.

Nhat Tran Quang Quy: 'Bay gio len nhung' may trang phuc cho anh 3Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương (thứ nhất từ ​​trái sang) và nhà thơ Trần Quang Quý (thứ tư từ trái sang) trong chuyến công tác tại Ấn Độ. (Ảnh: FBNV)

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hùng (Phó Ban chuyên trách Hội Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam) khẳng định trong những năm điều trị bệnh, nhà thơ Trần Quang Quý vẫn viết đều đặn với một nghị lực đáng nể.

“Tôi không thể quên hình ảnh anh nằm trên giường bệnh cầm tập thơ mới tặng bạn bè”, nhà thơ Quang Hùng xúc động.

Trong mắt đồng nghiệp, nhà thơ Trần Quang Quý luôn là một nhà thơ trẻ vì anh tích cực “trẻ hóa” thơ và thường xuyên quan tâm đến các nhà thơ trẻ.

Cách đây hơn 10 năm, nhà thơ Trần Quang Quý có thời gian tham gia Hội Nhà văn Việt Nam với tư cách Ủy viên Ban Nhà văn trẻ. Anh thường xuyên chăm lo cho các đàn em, đặc biệt là các hoạt động sân chơi của giới trẻ hàng năm tại Văn Miếu.

“Anh chú ý đến lớp nhà văn trẻ thường xuyên tham gia trao đổi, góp ý với tư cách đồng nghiệp. Trong thời gian tổ chức trang thơ cho Báo Lao động cuối tuần, anh thường giới thiệu nhiều bài thơ của các tác giả trẻ ”, nhà thơ Quang Hùng cho biết.

Chỉ dành cho nhà thơ Lữ Maicô từng được nhà thơ Trần Quang Quý chỉ dạy tận tình khi còn là sinh viên tham gia sân thơ trẻ tại Văn Miếu.

“Với các nhà thơ trẻ, anh luôn dành sự ưu ái và ủng hộ cao nhất để họ có cơ hội xuất hiện trên các báo, tạp chí và ở bất cứ đâu có không gian dành cho thơ. Với tôi, anh ấy là một thế hệ đàn anh đáng kính. Tôi tìm thấy một sự chia sẻ lớn trong tinh thần thơ và nhân cách của anh ấy, ”Lư Mai nói.

Trần Quang Quý (1955-2002) viết nhiều và có nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn trong làng thơ Việt Nam như: “Được viết cho bạn trong một ngôi nhà chật chội”, “Đôi mắt sâu”, “Giấc mơ hình chiếc thớt”, “Siêu thị mặt”, “Cánh đồng người” (thơ song ngữ)….

Ngoài sáng tác thơ, Trần Quang Quý còn viết kịch bản phim truyện và truyện ngắn. Các tác phẩm tiêu biểu trong hai thể loại này bao gồm: “Ăn năn muộn màng” (phim ảnh), “Chị Châu” (phim ảnh), “Bear of the Bright Moon River” (truyện ngắn), “Giấc mơ bay” (chữ ký, 2017)….

Trần Quang Quý ba lần nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam: 2004 cho tác phẩm “Giấc mơ được định hình với một chiếc thớt,” 2012 với “Màu tự do của Trái đất” và 2019 với tập thơ “Nguồn.”

Minh Thu (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *