Nhà văn Trịnh Quang Phú và “lời yêu thương gửi lại” trọn vẹn cho đời

Rate this post

Phát biểu tại buổi tọa đàm và ra mắt sách mới của nhà văn Trịnh Quang Phú, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân xúc động: “Nhà văn và những bức thư tình gửi lại (do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản năm 2022) là hồi ký văn học của nhà văn Trịnh Quang Phú viết về thế hệ những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng mà ông đã gặp, quen biết, gần gũi … dù tất cả đều đã đi xa. , nhưng họ đã để lại cho đời, để văn học Việt Nam không chỉ là một tác phẩm có giá trị vượt thời gian, mà còn để lại ấn tượng sâu sắc về tài năng, nhân cách, những lo toan, những hoài bão cần thiết. Tha thứ về dân tộc, về đất nước – phẩm chất của những nhà văn chân chính, những người lặng lẽ cống hiến cho con chữ, cho cuộc đời bằng cả cuộc đời của trái tim mình ”.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân tặng hoa chúc mừng nhà văn Trịnh Quang Phú

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

Nhà văn Trịnh Quang Phú (thứ tư từ trái sang) và các khách mời trong buổi tọa đàm và ra mắt sách

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

Nhà thơ Lưu Trọng Văn kể về những kỷ niệm xúc động về người cha Lưu Trọng Lư

Tình yêu rất đặc biệt của nhà văn Trịnh Quang Phú

Theo nữ nhà văn Bích Ngân: “Nhân cách và tài năng trong chân dung các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia nổi tiếng được nhà văn Trịnh Quang Phú khắc họa trong cuốn sách của nhà văn Trịnh Quang Phú chính là chữ tình như tên sách. Chữ tình là thế. vừa sâu vừa rộng Chữ tình là cội nguồn, cảm hứng sáng tạo Và chữ tình là cốt lõi của cuốn sách Chữ tình không chỉ được thể hiện bằng lời chữ Chữ tình còn là lẽ sống của các văn nghệ sĩ đồng hành cùng cuộc đấu tranh yêu nước vĩ đại của dân tộc.Tình yêu cũng chính là tình yêu của các nhân vật – chân dung của nhà văn trong cuốn sách đối với văn học, với cuộc đời và tình yêu của các nhà văn tiền bối đối với nhau. Trịnh Quang Phú có một tình yêu rất riêng đối với nhà văn trong từng trang sách.

Nhà thơ Bùi Phan Thảo phát hiện thêm: “Qua tác phẩm, người đọc còn nhận ra nhà thơ Xuân Diệu không chỉ tỉ mỉ trong chi tiêu hàng ngày do cuộc sống thời bao cấp hạn hẹp mà ông còn rất tế nhị trong cách ứng xử. Câu chuyện của Người bán thịt cầy ở chợ Hàng Da bán thịt cầy ngon lành cho nhà thơ lớn và cười bằng cả hai mắt: ‘Thưa nhà thơ, ông cho nhiều mà nhận ít’ khiến nhà thơ xúc động khi chủ quán biết ông và thơ ông. Như một ông lớn. nhà thơ nhưng lại “biết người, biết ta”, khi bảo tác giả chọn luân phiên đăng thơ tình, thơ xây dựng đất nước, không muốn đăng chùm thơ thì bảo không đăng thơ. Tượng vì có những câu thơ buồn, e rằng không có lợi cho việc lớn của đất nước … ”.

Hay viết về nhà thơ Bảo Định Giang, tác giả Trịnh Quang Phú neo người đọc nhớ chi tiết chiếc gậy Trường Sơn, lưu lại chữ ký của một số nhà văn trên chiến trường, từng sống và viết dưới mưa bom, bão đạn. Người đọc hiểu thêm về một nhà lãnh đạo nghệ thuật nổi tiếng như Bảo Định Giang luôn sống gần gũi, chân thành, quan tâm sâu sắc đến đời sống, tâm tư của người nghệ sĩ. Người chăm lo bồi dưỡng, tuyển chọn văn nghệ sĩ gửi vào tiền tuyến miền Nam, đưa văn học nghệ thuật ra tiền tuyến của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Buổi tiệc chia tay các văn nghệ sĩ ra chiến trường do anh tổ chức tại trường 105 thật vui và xúc động. Bảo Định Giang ôm cây đàn, đệm cho mọi người hát chân thành, tâm huyết và nói những lời dặn dò, chia sẻ nỗi lòng của mình với anh chị em về miền Nam thân yêu.

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

Vợ nhà văn Trịnh Quang Phú (phải) luôn đồng hành cùng anh trong cuộc sống, chia sẻ yêu thương với gia đình

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh say sưa nói về nhà văn Trịnh Quang Phú

\N

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

Nhà văn Hoài Hương say sưa đọc sách mới

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh say sưa nói:Trong bài viết: Một vài kỷ niệm với nhà thơ Quang DũngTrịnh Quang Phú ghi lại những gian truân trong cuộc đời thơ Quang Dũng qua lời kể của nhà thơ tài hoa Đời mphải là người Sơn Tây với câu hỏi đầy cảm xúc: ‘Bạn có đọc không? Tây Tiến nó là của tôi phải không? Bài thơ này lần đầu tiên được ca tụng, phổ nhạc, nhiều người thuộc lòng. Bây giờ nó bị cấm. Tôi nghĩ có lẽ từ người đứng đầu lệnh cấm. Họ cho rằng tiểu tư sản, chân yếu tay mềm, mất chí khí chiến đấu, ra trận mà còn mơ tưởng đến người em út (…); họ bắt tôi phải xem lại câu chuyện ‘mùa cô thơm’, ‘cô mặc áo’, ‘cô mắc cỡ’. Cũng giống như câu Hà Nội đêm mộng mơ, vẻ đẹp thơm. “Cái chết” đầu tiên của tôi là bài thơ được thể hiện trong đoàn quân Tây Tiến, với bóng dáng của một phụ nữ Việt kiều Hà Nội, tiếp đến là những đứa trẻ trong bộ quân phục e ấp, e ấp. Rồi lại: chiến sĩ sốt rét rụng tóc là một sự thật, chẳng khác gì anh em hy sinh chỉ chôn chứ không có khăn liệm (…). Họ cho rằng quá bi đát, quá bi đát, mất đi người cách mạng (?). Rồi Quang Dũng nâng ly rượu: ‘Thôi, mọi chuyện sẽ để đời sau phán xét. Thơ khi viết ra là của chúng ta, nhưng sống hay chết, hay dở của tác phẩm là thuộc về người đọc, thuộc về nhân dân… ”.

Nói về sự độc đáo của tác phẩm Nhà văn và những bức thư tình gửi lại Trần Hoài Anh nhấn mạnh: “Đây là một tư liệu văn học quý, bổ sung cho quá trình sáng tác lịch sử văn học nước nhà, đặc biệt là văn học cách mạng và kháng chiến, là tư liệu cần thiết giúp khám phá về tác giả, tác phẩm, tìm hiểu về nhân cách nhà văn thể hiện qua những năm tháng chiến đấu và hy sinh cũng như trong cuộc sống đời thường, đặc biệt là hoàn cảnh ra đời của mỗi tác phẩm. “

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

Ảnh minh họa bìa Nhà văn và những bức thư tình gửi lại (do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022)

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM tại lễ ra mắt

Nhà văn Trịnh Quang Phú và

Nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trịnh Quang Phú và nữ nhà văn Bích Ngân (từ trái qua)

Ngoài các tập hồi ký văn học, nhà văn Trịnh Quang Phú còn xuất bản 23 tác phẩm chân dung một số văn nghệ sĩ, trong đó có các nhà phê bình văn học. Từ hình ảnh nhà thơ Thanh Hải gặp Bác Hồ; chân dung các nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Lưu Trọng Lư, Văn Cao, Anh Thơ, Quang Dũng, Thu Bồn … với góc độ, đặc tả, đến hình ảnh các nhà văn trong rừng sâu, trèo đèo lội suối thể hiện sự những gian khổ, hiểm nguy, hy sinh của các nhà văn-anh hùng như Nguyễn Mỹ, Dương Thị Xuân Quý, Lê Anh Xuân … Đó là những giá trị đích thực mà qua tác phẩm mới của nhà văn Trịnh Quang Phú đã gửi gắm trọn vẹn tấm lòng nghĩa tình đến đồng nghiệp. và cuộc sống.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.