Nhạc cổ điển không còn xa lại với công chúng Việt Nam

Rate this post

Và trước đó 3 ngày, một fanpage chia sẻ thông tin về chương trình đã nhận được hơn 5.000 lượt tương tác, nhiều lượt chia sẻ và bình luận nhiệt tình thể hiện sự yêu thích của khán giả đối với thể loại âm nhạc được theo dõi từ lâu. là “kén người nghe”, thậm chí là “xa lạ” với công chúng Việt Nam. Nhiếp ảnh gia Monkey Minh là một trong những khán giả mua vé xem chương trình từ thông tin chia sẻ trên mạng xã hội. “Điều khiến tôi quan tâm là Toyota là một hãng xe hơi, luôn hướng đến công nghệ cho tương lai, nhưng hoạt động của họ lại quay về với các loại hình nghệ thuật giao hưởng. Một sự kết hợp lạ lùng nhưng rất thi vị”, anh Minh nói.

Nhạc cổ điển không còn xa lại với công chúng Việt Nam - 1
Nghệ sĩ cello tài năng Phan Đỗ Phúc thổi luồng sinh khí mới vào Hòa nhạc Toyota 2022.

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid, Hòa nhạc Toyota 2022 (Toyota Concert 2022) đã trở lại với công chúng yêu nhạc cổ điển tại Việt Nam với hai đêm diễn tại Nhà hát TP.HCM và Nhà hát lớn Hà Nội. Năm nay, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Tetsuji Honna và khách mời – nghệ sĩ cello tài năng Phan Đỗ Phúc mang đến cho khán giả một “thực đơn” thuần cổ điển. Đây là hai trong số những tác phẩm vĩ đại nhất của một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất và được trình diễn nhiều nhất trên thế giới – Antonin Dvorak: Bản Concerto 3 chương của Cello ở Đô thứ và Bản giao hưởng số 9 ở Đô thứ thường được gọi là “Bản giao hưởng từ thế giới mới “. “Thế giới mới” ở đây là nước Mỹ lúc bấy giờ (1892-1895, khi nhà soạn nhạc người Séc Dvorak được mời làm Giám đốc Nhạc viện Quốc gia Hoa Kỳ tại New York), với một kho tàng âm nhạc dân gian, đặc biệt khác hẳn với người da đen, hoàn toàn mới đối với âm nhạc học thuật của châu Âu. Dvorak đã kết hợp những giọng hát mới này vào bản giao hưởng của mình. Một trăm năm trước khi ra mắt tại phòng hòa nhạc nổi tiếng của New York, Carnegie Hall, New World Symphony đã ngay lập tức trở thành bản giao hưởng được yêu thích và biểu diễn nhất của Dvořák.

Nhạc cổ điển không còn xa lại với công chúng Việt Nam - 2
Khoảnh khắc thăng hoa của các nghệ sĩ trong Hòa nhạc Toyota tại Nhà hát TP.HCM.

Tối 28/7, ông xã Vương Thịnh đưa con gái 9 tuổi đến Nhà hát TP.HCM từ sớm. Đây là lần thứ hai May tham dự Hòa nhạc Toyota. Trong khán phòng của Nhà hát thành phố, cô bé May cũng rất thích thú với bản “Giao hưởng thế giới mới”. Còn với Cello Concerto in C minor, một tác phẩm đầy tâm trạng với một cái kết đầy sóng gió, May sẽ cần nhiều trải nghiệm hơn nữa trong âm nhạc (cô ấy đang bắt đầu đi học piano) cũng như trong cuộc sống để có thể cảm nhận được. Về phần Monkey Minh, anh cảm nhận được “sự chú ý của người nghe và sự thăng hoa như hòa cùng dàn nhạc trên sân khấu” trong suốt chương trình.

Nhạc cổ điển không còn xa lại với công chúng Việt Nam - 3
Buổi biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội khép lại Hòa nhạc Toyota 2022.

Để đạt đến sự cổ điển thuần túy này, những ai đã theo dõi Toyota Concert từ những năm đầu (1998) sẽ thấy được những bước tiến dài. Để mang thể loại âm nhạc này đến gần hơn với khán giả Việt Nam, những người còn ngại ngần khi tiếp xúc với âm nhạc cổ điển, nhiều Hòa nhạc Toyota thời kỳ đầu đã bao gồm các tiết mục “thử làm nhạc trưởng”. Khán giả lên sân khấu tập cầm đũa để dẫn hoặc biểu diễn toàn bộ bài hát. Giờ đây, có thể thấy một sự thay đổi lớn từ lượng khán giả trẻ tuổi, năng động hơn đến với chương trình. Cha mẹ của May, những trí thức trẻ tại TP.HCM, từ lâu đã mong muốn cho con mình làm quen với thế giới âm nhạc cổ điển. “Những cơ hội như thế này thực sự cần thiết để truyền bá thể loại âm nhạc hàn lâm đến nhiều người hơn, đặc biệt là trẻ em”, bố của May, người cũng đã theo học piano được một năm cho biết.

Và đằng sau buổi biểu diễn, một đóng góp bền bỉ vô cùng ý nghĩa của Hòa nhạc Toyota trong suốt 20 năm qua là toàn bộ tiền bán vé của buổi hòa nhạc đều được quyên góp cho các sinh viên chuyên ngành âm nhạc trong khuôn viên trường. chương trình “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam”. Đến nay, hơn 1.000 học bổng đã được trao cho các sinh viên chuyên ngành âm nhạc. Một chương trình mang lại những giá trị cổ điển, nhưng là sự đầu tư tốt và lâu dài cho tương lai tại nơi đây như khẳng định của ông Ueda Hiroyuki – Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam: “Cam kết lâu dài của chúng tôi là đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam. Định hướng này vẫn không thay đổi bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì và đẩy mạnh các hoạt động đóng góp cho cộng đồng “.

Giải bóng đá U9 quốc gia Toyota Cup 2022

Từ ngày 21/8/2022 đến ngày 01/9/2022 tại Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ giải bóng đá U9 quốc gia Toyota Cup 2022. Đây là lần thứ hai Toyota Việt Nam đồng hành cùng Toyota. với Giải đấu bóng với tư cách là Nhà tài trợ chính. Giải bóng đá U9 toàn quốc Cúp Toyota 2022 được tổ chức nhằm tìm kiếm và đào tạo những tài năng bóng đá trẻ, truyền cảm hứng cho các thế hệ cầu thủ tương lai, giúp các em không ngừng theo đuổi đam mê và tình yêu bóng đá. bóng đá, cống hiến hết mình để góp phần vào sự phát triển bền vững của bóng đá nước nhà.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *