Nhạc sĩ Hoàng Thị Dự: Chèo hương lan tỏa châu Âu

Rate this post

Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức và Châu Âu ra đời năm 2019. Hơn 3 năm qua, đây là ngôi nhà chung của những người con xa quê hương có chung niềm đam mê chèo. nói riêng, nghệ thuật truyền thống của dân tộc nói chung. Cùng nhau gìn giữ, phát huy và phát huy những giá trị văn hóa ngàn đời của dân tộc Việt Nam ở nước ngoài. Nhạc sĩ, nhạc sĩ Hoàng Thị Dự – một người con của quê hương Thái Bình, là người đặt nền móng cho hội và được ví như người “gieo” tình yêu nghệ thuật “ươm mầm” cho cả nước.

Chương trình Bản sắc Việt giữa trời Âu do Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức và Châu Âu tổ chức vào cuối tháng 8/2022.

“Say” chèo từ năm ba tuổi

Chắc hẳn cái tên Hoàng Thị Dự không còn xa lạ với những ai yêu thích chèo và nghệ thuật truyền thống cả nước. Những bài hát dân ca của cô đều đặn được phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam dù cô đang sinh sống và làm việc tại Đức. Từ những làn điệu chèo đến dân ca quan họ, xẩm, ca trù, hát văn, cải lương… của bà đều được chị thổi hồn bằng những câu hát mới, bình dị như “rót” vào lòng người nghe những hoài niệm. về tuổi thơ và nỗi nhớ quê hương da diết.

Đối với Hoàng Thị Dự, tài năng của cô không chỉ được rèn giũa trong suốt 4 năm theo học tại Trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam, mà còn từ cái nôi của nghệ thuật hát Chèo Thái Bình và được nuôi dưỡng bởi một gia đình nghệ thuật. Quê nội của chị Dư ở xã Đông Sơn, còn quê ngoại ở thôn Khuộc, xã Phong Châu (Đông Hưng); Bố và anh trai của cô đều là nghệ sĩ ưu tú và công tác tại Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Nhạc sĩ Hoàng Thị Dự chia sẻ: Là con trong một gia đình nghệ thuật, ngay từ khi còn ẵm ngửa, nằm trong nôi, tôi đã được nghe tiếng trống, tiếng nhạc của bà con. Những làn điệu chèo cứ thế ngấm vào tôi, nảy nở thành tình yêu mãnh liệt. Lớn lên, tôi quyết tâm đi theo con đường nghệ thuật của gia đình và có thời gian công tác tại Đoàn nghệ thuật Công an nhân dân. Vì cuộc sống gia đình, tháng 3 năm 1988, tôi đi xuất khẩu lao động theo Hiệp định hợp tác lao động với nước ngoài tại Cộng hòa dân chủ Đức và định cư từ đó đến nay.

Những tưởng cuộc đời có thăng trầm, vòng xoáy mưu sinh kéo cô rời xa nghệ thuật nhưng ngược lại, chính giọng hát ngọt ngào quê hương lại là “điểm tựa” tinh thần để Hoàng Thị Dự vơi đi nỗi nhớ gia đình. và quê hương. hương xa. Khi cuộc sống dần ổn định, gánh nặng mưu sinh vơi bớt, được sự động viên của gia đình, chị Dư bắt đầu sáng tác, soạn lời theo điệu múa chèo cổ rồi thể hiện mình trong các sự kiện của gia đình hoặc cộng đồng. Người Việt Nam tại Đức. Từ chèo, chị tự mày mò, nghiên cứu và lấn sân sang sáng tác các thể loại dân ca khác.

Nhạc sĩ Hoàng Thị Dự.

Cần mẫn “ươm mầm” nghệ thuật truyền thống

Cùng với các hoạt động giao lưu, hỗ trợ kinh tế, văn hóa văn nghệ là món ăn không thể thiếu trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và châu Âu nói riêng. Chính vì vậy, những ca khúc do nhạc sĩ Hoàng Thi Dự sáng tác với nhiều tâm huyết đã nhanh chóng được nhiều người biết đến và lan tỏa. Hơn 30 năm xa quê hương, không nhớ nổi bà đã sáng tác và sáng tác bao nhiêu ca khúc, nhưng khán giả trong và ngoài nước đã biết đến một Hoàng Thị Dự đầy nghị lực với tình yêu nghệ thuật bền bỉ, bền bỉ. cổ truyền. Hàng trăm ca khúc do chị sáng tác, sáng tác được các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng thể hiện và phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Riêng với quê hương Thái Bình, Hoàng Thị Dự luôn dành một tình yêu thiêng liêng, trân quý và gửi gắm tất cả qua những làn điệu chèo như: Thái Bình nỗi nhớ trong ta, Sơn sắt quê hương, Xuân về nhớ mẹ … Cùng với buổi sáng Cô còn sáng tác các ca khúc về Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, đồng thời cũng sáng tác nhiều ca khúc cổ vũ tinh thần đấu tranh chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và thế giới thông qua các làn điệu chèo, xẩm, hát Văn. ..

“Niềm vui và động lực lớn nhất để tôi tiếp tục gìn giữ và truyền tình yêu nghệ thuật truyền thống của mình cho các thế hệ người Việt xa xứ là những tác phẩm của mình được mọi người trân trọng và đón nhận. cầm lấy. Và hơn hết, hoạt động của Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại CHLB Đức và Châu Âu ngày càng đa dạng và hiệu quả, thu hút đông đảo người Việt Nam và người nước ngoài tại Châu Âu tham gia. Nhạc sĩ Hoàng Thi Dự chia sẻ thêm.

Không chỉ trực tiếp sáng tác, soạn lời, chị Dư còn tham gia biểu diễn với nhạc cụ dân tộc và biên đạo các tiết mục văn nghệ phục vụ các hoạt động hội do Đại sứ quán và cộng đồng người Việt làm chủ. tại tổ chức. Ngoài ra, chị còn cùng các thành viên Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức và Châu Âu thường xuyên chia sẻ, giới thiệu các bộ môn nghệ thuật truyền thống để con em người Việt tại đây hiểu hơn về văn hóa cội nguồn của mình. . Và hơn hết, dạy dân ca cũng là một cách dạy tiếng Việt hiệu quả cho con cháu người Việt đang sinh sống tại Châu Âu.

Bà Dự tâm sự: Tôi mong muốn con cháu chúng tôi ở Đức cũng như các nước châu Âu phải giữ gìn tiếng Việt, truyền thống văn hóa Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam như một cội nguồn không thể tách rời. Cách tốt nhất là thông qua các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc.

Đất nước gần hơn

Với trọng trách là “đầu tàu” hoạt động của Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức và Châu Âu, bà Hoàng Thị Dự đã dành nhiều tâm huyết để vận động xây dựng chi hội. Đến nay, Hiệp hội có 12 chi hội tại Đức và Việt Nam với hàng trăm hội viên nòng cốt. Họ là sợi dây kết nối và quảng bá văn hóa truyền thống của Việt Nam với các nước Châu Âu.

“Trái ngọt” đầu tiên sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là chương trình nghệ thuật “Hồn thiêng Việt Nam giữa trời Âu – từ truyền thống đến hiện đại” do Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức và Châu Âu tổ chức. Lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại CHLB Đức đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu.

Nhạc sĩ Hoàng Thị Dự thông tin: Chương trình đã thu hút đông đảo hội viên Hội Văn nghệ truyền thống Việt Nam tại CHLB Đức và Châu Âu, các ca sĩ và cộng đồng người Việt Nam tại 7 nước (CHLB Đức) tham gia. , Hà Lan, Áo, Pháp, Phần Lan, Luxemburg, Séc) tham gia với gần 200 tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc. Chương trình là dịp để kiều bào và những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam giao lưu, chia sẻ, góp phần lan tỏa và bảo tồn những giá trị bản sắc Việt.

Phạm Văn Hùng, thành viên Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức và Châu Âu chia sẻ: Nhờ có Hoàng Thị Dự mà những người Việt xa quê hương chúng tôi có cơ hội tìm hiểu và yêu thích các làn điệu dân ca. , mặc trang phục truyền thống. Biểu diễn ở Đức cảm thấy như ở nhà. Khi đã “say” với các điệu múa chèo, ví, giặm, đàn lia thì việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống trong cộng đồng người Việt tại Âu Châu không chỉ dừng lại ở trách nhiệm và cao hơn là sứ mệnh.

Màu Việt Nam ngầm trong lòng những người con xa xứ đang chảy cùng dòng chảy lịch sử văn hóa Việt Nam là nhờ những người như Nhạc sĩ, Nhạc sĩ Hoàng Thị Dự và các thành viên Hội những người yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Đức và Châu Âu. Châu Âu. Điều đó chứng tỏ dù ở đâu, trong hay ngoài đất nước Việt Nam, với tình yêu chân thành và nồng nàn, ngọn lửa nghệ thuật truyền thống vẫn cháy mãi.

Hoàng linh

(Đài TT-TH Đông Hưng)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.