Nhạc sĩ Phương Linh một lòng cháy bỏng với nghệ thuật cải lương vẫn hướng về tổ nghiệp

Rate this post

Nhạc sĩ Phương Linh lui về sống cuộc sống an nhàn, ẩn dật.

Đóng góp cho nghề sân khấu Cải lương thập niên 60 là soạn giả Phương Linh, bà vừa là tác giả của nhiều vở cải lương kiếm hiệp, vừa là một diễn viên rất tâm huyết với nghề. Sau thời gian gắn bó, anh giấu tên thích trồng tại “trang trại Ngọc Diệp” ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Nhạc sĩ Phương Linh, một lòng cháy bỏng với nghệ thuật cải lương, vẫn ẩn mình hướng về tổ nghiệp - Ảnh 2.

Ẩn danh trên núi nhưng soạn giả Phương Linh vẫn nhớ về cải lương, nhớ về tổ nghiệp của tổ tiên. Ảnh: Bảo Phương

Đam mê bộ môn cải lương từ năm 19 tuổi, Phương Linh trốn nhà lên Sài Gòn viết tuồng và lập đàn bầu. Năm 1961, ông gia nhập đoàn với tư cách là người duy nhất mở đĩa nhựa hát ngược hàng đêm cho đoàn Cải lương Kim Chưởng.

Sau khi chuyển đi nơi khác, tâm ý của ông hợp với nhạc sĩ Thiếu Hoa và Mộc Tùng, ông đã chắp bút cho vở kịch đầu tay là vở cải lương “Bông lan năm xưa” được chuyển thể từ bộ phim “Ngày chia tay” của Việt Nam. Tiếng Ba Tư…. Rồi đến kịch bản “Đường về ngập lá rừng” được đoàn cải lương Thủ đô 2 mua về sử dụng, rồi anh về đoàn Hoa Thủy Tiên của Từ Hiếu viết tiếp “Lời thề trăng treo”.

Nhạc sĩ Phương Linh, một lòng cháy bỏng với nghệ thuật cải lương, vẫn ẩn mình hướng về tổ nghiệp - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ và nhà văn tụ tập để hát các bài hát do các nhà soạn nhạc sáng tác. Ảnh: Bảo Phương

Năm 1968, ông mua lại gánh hát của thế hệ đàn anh Dũng Thanh Lâm rồi xây dựng lại đoàn cải lương Hương Dạ Thảo thu hút nhiều nghệ sĩ tài danh về hành nghề tại đình Quang Hòa (Sài Gòn – Gia Định) với những kép hát nổi bật. Văn Bánh đoạt giải Khôi Nguyên năm 1963, bộ đôi trẻ Minh Thành và Minh Vương về nhì.

Nhạc sĩ Phương Linh, một lòng cháy bỏng với nghệ thuật cải lương, vẫn ẩn mình hướng về tổ nghiệp - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Phương Linh (bên phải) gặp gỡ đồng nghiệp nhân dịp sân khấu cải lương. Ảnh: BP

Khi đoàn tan rã vì trận Mậu Thân, soạn giả Phương Linh lang thang về sống tại đình Nhơn Hòa, được chủ đoàn Thanh Bình – Kim Mai giao cho tập hát bội cho nghệ sĩ lưu diễn. Vì lòng yêu nghề, năm 1969 ông thành lập lại đoàn Cải lương Sơn Ca đi hát khắp các tỉnh miền Tây. Năm 1973, khi phụ trách Ban Cổ nhạc Y Sơn tại Đài Truyền hình Cần Thơ, tên tuổi của nhạc sĩ Phương Linh đã được nhiều người biết đến.

Cả cuộc đời hoạt động sân khấu, soạn giả Phương Linh, tên thật là Phạm Văn Sáu, sinh ra tại xã Vĩnh Trinh, nay là huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Cần Thơ được coi là người đặt nền móng cho sự phát triển của Đoàn Cải lương Nam Bộ. Ở anh, ngoài phong cách mộc mạc, anh còn có một trái tim cháy bỏng với nghệ thuật.

Nhạc sĩ Phương Linh một lòng cháy bỏng với nghệ thuật cải lương vẫn ẩn mình hướng về tổ nghiệp - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Phương Linh hoài niệm về kịch bản. Ảnh: BP

“Tuồng nhờ bầu giỏi” dù còn nhiều khó khăn với nghề nhưng soạn giả Phương Linh biết cách hội tụ những tinh hoa nghệ thuật và tự hào là “hạt ngọc” sáng để sân khấu Cải lương không bị ế, lụi tàn. sân khấu. Nhiều lần vật lộn với cuộc đời và sự nghiệp, hy sinh hết mình cho nghệ thuật đã đưa đẩy anh về tỉnh An Giang công tác, ngày đó đoàn cải lương Hương Lúa Mới, Châu Long và gánh hát miền biên viễn vang danh mãi theo thời gian.

Soạn giả Phương Linh, một lòng cháy bỏng với nghệ thuật cải lương vẫn ẩn mình hướng về tổ nghiệp - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Phương Linh trở về quê cũ trò chuyện với hai anh em trong ngôi nhà cũ sau hàng chục năm xa cách. Ảnh: BP

Năm tháng ẩn cư về “điền trang Ngọc Diệp” khi đã phân trần, ông vẫn nặng lòng vì sự nghiệp của tổ tiên. Trong rừng sâu núi thẳm, Phương Linh trút bầu tâm sự qua ca khúc tân cổ giao duyên và ca khúc này đã được Hội Văn học Nghệ thuật An Giang chọn làm đề tài chính để xuất bản tuyển tập năm 2004.

Nhạc sĩ Phương Linh, một lòng cháy bỏng với nghệ thuật cải lương, vẫn ẩn mình hướng về tổ nghiệp - Ảnh 7.

Nhạc sĩ Phương Linh trò chuyện cùng bạn bè khi thành lập đoàn hát Cải lương tại quê nhà. Ảnh: BP

Dù chỉ là kỷ niệm nhưng những kịch bản cải lương, ca khúc nổi tiếng do nhạc sĩ Phương Linh xuất bản đã được nhạc sĩ Phương Linh cất giữ cẩn thận và coi đó là tài sản vô giá. Trong rừng gió núi, những liên khúc, những trích đoạn cải lương năm nào vẫn ở đây lặng lẽ ngân nga trong Phụng Hoàng Sơn vì được khán giả yêu mến.

Có thể nói, nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật của nhạc sĩ Phương Linh đã để lại dấu ấn của một người cả đời làm nghệ thuật với tấm lòng hướng về tổ tiên. Cứ đến ngày 12/8 âm lịch hàng năm, dù đi đâu, làm gì cũng không thể quên ánh đèn sân khấu, một đời ăn cơm cúng tổ, vất vả với đoàn hát cải lương.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *