Nhận cuộc gọi từ ngân hàng, người phụ nữ mới biết mình bị mất hơn 90 triệu trong tài khoản »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Người phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện của mình và hy vọng sẽ giúp được nhiều người hơn nữa tránh được những bất hạnh tương tự.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của thời đại số hiện nay, khi chỉ cần ngồi tại nhà, bạn cũng có thể mua hàng trực tuyến, chuyển tiền, gửi tiết kiệm qua ngân hàng điện tử.

Tuy nhiên, đôi khi kẻ gian đã lợi dụng kẽ hở công nghệ để lừa đảo người dùng, mà câu chuyện của một phụ nữ Malaysia dưới đây là một ví dụ.

Mất tiền trong tài khoản của tôi mặc dù tôi không cung cấp OTP

Theo thông tin được World Of Buzz đăng tải, người phụ nữ 47 tuổi, họ Tang, đến từ thủ đô Kuala Lumpur. Chị Đường tâm sự, sự việc xảy ra vào ngày 14/4 năm ngoái, nhưng vì thấy nhiều người khác cũng bị như vậy nên chị muốn chia sẻ để giúp mọi người cảnh giác hơn, tránh mất tiền oan uổng.

Chị Đường cho biết, ngày 14/4/2021 – ngày chị bị mất tiền, chị nhận được điện thoại từ nhân viên ngân hàng nơi chị mở tài khoản cho biết có 3 giao dịch được thực hiện từ tài khoản của bạn và yêu cầu cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, ngay lập tức, cô Tang đã cảnh giác.

“Tôi không cung cấp bất kỳ thông tin nào vào thời điểm đó, vì tôi không chắc cô ấy có phải là nhân viên ngân hàng thực sự hay không, và sau đó cô ấy bảo tôi trình báo sự việc với cảnh sát. Cuộc gọi kết thúc, điện thoại của tôi nhận được tin nhắn báo có giao dịch. Sau khi kiểm tra với ngân hàng, đúng là 18.000 Ringgit của tôi đã được chuyển đi nên tôi đã đi trình báo cảnh sát ”, bà Tang kể lại sự việc.

Nhận được cuộc gọi từ ngân hàng, người phụ nữ mới biết mình bị mất hơn 90 triệu trong tài khoản - Ảnh 1.

Bà Đường rất bức xúc khi bị mất số tiền lớn. (Hình minh họa)

Cô Tang rất buồn khi bị mất 18.000 Ringgit, tương đương hơn 90 triệu đồng. Cô cho biết đây là những đồng tiền khó kiếm và rất khó để dành dụm trong những năm qua, nhất là hiện tại cô đang thất nghiệp. Vì quá tiếc tiền, cô đã khóc ngay tại đồn cảnh sát.

Được biết, sau đó rất may chị Đường không tiếp tục bị mất thêm tiền nữa, bởi chị nhận được tin nhắn thứ 3 thông báo chuyển 9500 Ringgit (tương đương 49 triệu đồng) không thành công do bị hạn chế. Giới hạn số lượng chuyển mỗi ngày.

Bà Tang cũng cho biết thêm, bà đã đến ngân hàng Negara để gửi đơn khiếu nại, cung cấp thông tin của tài khoản nhận tiền với hy vọng lấy lại được tiền, tuy nhiên, ngân hàng này trả lời rằng họ không thể làm gì để giúp đỡ.

Cần cảnh giác với các chiêu trò của hacker

Tình huống mất tiền trong tài khoản do click vào các đường link lạ, hoặc vô tình cung cấp thông tin quan trọng như mã OTP cho kẻ gian là rất phổ biến. Tuy nhiên, điều khiến chị Đường băn khoăn nhất là 2 giao dịch được thực hiện từ tài khoản của chị nhưng chị không nhận được bất kỳ mã OTP nào.

Nhận được cuộc gọi từ ngân hàng, người phụ nữ mới biết mình bị mất hơn 90 triệu trong tài khoản - Ảnh 2.

May mắn thay, lần giao dịch tiếp theo không thành công, nếu không bà Tang đã mất thêm tiền. (Nguồn ảnh: China Press)

Vậy kẻ gian đã lấy trộm tiền trong tài khoản của chị Đường như thế nào?

Như các bạn đã biết, mã OTP được sử dụng cho các giao dịch liên quan đến bảo mật nên người bình thường không thể phá mã OTP. Tuy nhiên, các trường hợp lừa đảo, hack tài khoản ngân hàng vẫn liên tục xảy ra.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, dưới đây là những trường hợp hacker thường sử dụng để phá, đánh cắp mã OTP mà bạn nên biết để tránh:

Trường hợp 1: Điện thoại thông minh của bạn đã bị nhiễm mã độc.

Trường hợp 2: Email lừa đảo / website giả mạo với đường link giống 99% với website của ngân hàng mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ “sập bẫy”.

Trường hợp 3: Câu trả lời đến từ Smart OTP – người khác cấp quyền cho thiết bị khác và OTP tương tự sẽ được tạo.

Ngoài ra, để giảm thiểu khả năng trở thành con mồi của những kẻ bất lương, người dùng cần chú ý:

1. Xác minh người nhận và lý do chuyển tiền

Để không mắc vào những cái bẫy tinh vi của bọn đào, chúng ta hãy là những người dùng tỉnh táo, đừng vội làm theo yêu cầu của chúng bất cứ lúc nào. Dù là người lạ, người quen, họ hàng thì mọi thông tin đều phải được kiểm chứng đầy đủ.

Nhận được cuộc gọi từ ngân hàng, người phụ nữ mới biết mình bị mất hơn 90 triệu trong tài khoản - Ảnh 3.

Hãy cảnh giác với những trò gian lận của hacker.

Ngay cả khi người thân đang cần tiền gấp và họ nhắn tin cho bạn, hãy yêu cầu một cuộc gọi video hoặc lồng tiếng để đảm bảo đó là người thật.

2. Không nhấp vào các liên kết lạ

Trong thời đại ngày nay, việc nhấp vào các liên kết lạ cũng mang một số rủi ro nhất định. Nếu không phải là lừa đảo tiền, đánh cắp thông tin thì đó cũng là một đường link chứa virus gây hại cho thiết bị của bạn. Hãy nhớ rằng, hãy cẩn thận để không phải lo lắng.

3. Không cung cấp thông tin cho bất kỳ ai

Nếu không phải là giao dịch chính thức tại ngân hàng hoặc công ty tài chính uy tín, việc bạn cung cấp thông tin tài khoản của mình cho bất kỳ ai cũng không tốt. Đặc biệt là mật khẩu và mã xác thực OTP. Đó là những chi tiết quan trọng để bảo mật tài khoản ngân hàng của bạn, đừng nói cho ai biết. Và cũng nên nhớ rằng không có nhân viên ngân hàng nào tiếp cận được thông tin khách hàng, vì vậy hãy cảnh giác khi nhận những cuộc gọi như vậy.

4. Thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo

Khi bạn đã nhìn thấy các thông báo cảnh báo, hãy ngừng lừa đảo và hỗ trợ các cơ quan chức năng tìm ra chúng. Bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng hoặc cảnh sát rằng ai đó đang giở trò lừa đảo với bạn.

Theo World Of Buzz

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *