Nhận diện tội phạm ma túy trong thời đại 4.0

Rate this post

Qua thực tế đấu tranh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) và các lực lượng chuyên trách đã phát hiện nhiều thủ đoạn mới của tội phạm ma túy. Có thể thấy, trong tội sản xuất trái phép chất ma túy, chúng triệt để lợi dụng các thành tựu khoa học công nghệ về hóa dược để cải biến cấu trúc phân tử của các chất phạm pháp, sản xuất ra các loại ma túy tổng hợp độc hại. , gây kích thích và ảo giác mạnh.

Thậm chí, nhiều chất ma túy mới còn chưa được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về chống buôn bán các chất gây nghiện và hướng thần và các danh mục các chất ma túy, tiền chất của Chính phủ Việt Nam.

Hồ sơ của Bộ Công an cho thấy tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, lợi dụng sự phát triển của Internet, mạng xã hội và các ứng dụng OTT (Facebook, Youtube, WhatsApp, Instagram, TikTok, Zalo,…) Viber, Messenger, Wechat…) để liên lạc, mua bán, trao đổi ma túy, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra.

Thậm chí, các trang thương mại điện tử còn được tội phạm ma túy sử dụng như một kênh thông tin hiện đại để mua bán ma túy; họ thành lập các “nhóm kín” trên các trang mạng để hướng dẫn, trao đổi phương thức điều chế, sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy giữa các thành viên; lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để phạm tội khi gửi, nhận hàng qua các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải (có thể gửi hàng tự động bằng hệ thống máy tính mà không cần nhân viên) hoặc qua dịch vụ taxi, xe ôm Công nghệ đang phát triển rất mạnh ở các thành phố lớn, đô thị khu vực.

Đáng chú ý, thông qua mạng Internet, các đối tượng có thể theo dõi hành trình của lô hàng vì các bưu kiện đều do đại lý chuyển phát nhanh cấp 1 theo dõi. Nếu lô hàng không thông quan đúng hạn, các nghi can lập tức bỏ hàng, cắt đứt liên lạc khiến việc điều tra, truy bắt đi vào “ngõ cụt” hoặc thu giữ hàng vô chủ.

Điển hình, ngày 8/1/2021, tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an tỉnh Bắc Ninh. triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản; bắt 6 đối tượng (3 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam); thu giữ 150 bánh nghi là hêrôin; 37 máy POS của các ngân hàng (MB, ACB, Vietinbank, OCB, BIDV, Saigonbank, SHB, TPBank…) tài khoản, 5.000 USD và nhiều vật chứng liên quan khác.

Hay như vụ án ngày 18/11/2021 do C04 phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy xuyên biên giới từ Lào về Việt Nam. Đường dây này do các đối tượng Trần Thị Màu (53 tuổi) và Nguyễn Đức Sỹ (56 tuổi), đều trú huyện Đô Lương, Nghệ An cầm đầu với thủ đoạn sử dụng mạng xã hội để hoạt động từ xa. Cơ quan công an đã bắt 9 đối tượng; thu giữ 64kg ma túy tổng hợp, 20 bánh heroin và nhiều vật chứng liên quan.

Mới đây, liên quan đến vụ phát hiện cô gái tử vong tại chung cư ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, bước đầu cơ quan công an đã làm rõ kẻ gây ra cái chết cho nạn nhân là Nguyễn Hà Phúc (quê Hà Nội). SN 1987, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa) về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ tại căn hộ 5kg bột, tinh chất, viên nén. Đối tượng khai nhận đã cất giấu số ma túy trên tại căn hộ để bán qua ứng dụng Telegram (là ứng dụng nhắn tin miễn phí trên mạng, có tính bảo mật cao với khả năng kết nối tới 200.000 người).

Trước những diễn biến phức tạp của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm này, Chỉ thị 36-CT / TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp về “đẩy mạnh nghiên cứu khoa học nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới ”.

Tại Công văn số 5370 / VPCP-KGVX ngày 17/5/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Công an tập trung xây dựng, triển khai các đề án trong Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021. – Năm 2025, bao gồm nội dung về xây dựng hệ thống phòng ngừa chuyên nghiệp phục vụ công tác phòng, chống ma tuý; trang bị phương tiện, thiết bị chuyên dụng, chuyên dụng, thiết bị phân tích chuyên dùng để truy xuất nguồn gốc, phát hiện ma túy mới cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ. Tội phạm.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 với Bộ Khoa học và Công nghệ; ban hành Chương trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong phòng, chống tội phạm ma túy nhằm tăng cường tiềm lực khoa học và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu quả công tác này giai đoạn 2021-2025.

Hiện nay, C04 đang tích cực phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong chế tạo và sử dụng phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ. ; phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng nghiệp vụ chuyên ngành nhận thức, nắm bắt xu thế phát triển của cách mạng khoa học. công nghệ 4.0; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nhất là trang thiết bị kỹ thuật hiện đại trong thông tin liên lạc, phát hiện, thu thập chứng cứ điện tử, nguồn thông tin tội phạm ma túy, trang thiết bị tiên tiến để giám định, phát hiện ma túy mới. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế với lực lượng phòng, chống ma túy của các nước phát triển và các tổ chức quốc tế để tranh thủ kinh nghiệm, trình độ khoa học kỹ thuật phục vụ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. thuốc.

Theo Bộ Công an, trong 7 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã bắt trên 24.000 đối tượng phạm tội về ma túy; trong đó có nhiều vụ, đối tượng sử dụng công nghệ cao để phạm tội.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *