Nhân viên Facebook bị sa thải ngẫu nhiên theo thuật toán

Rate this post

Nhiều nhân viên hợp đồng của Facebook nhận được thông báo về việc sa thải nhưng không biết lý do vì quyết định này được đưa ra một cách ngẫu nhiên bởi thuật toán.

Thương nhân trong cuộc Tuần này, ít nhất 60 nhân viên hợp đồng của Facebook tại văn phòng Austin (Mỹ) nhận được thông báo sẽ mất việc. Những người này làm việc cho Facebook thông qua công ty Accenture. Đây là đối tác hợp đồng trị giá 500 triệu đô la một năm của Facebook, cung cấp cho mạng xã hội khả năng kiểm duyệt nội dung và nhân sự liên quan đến kinh doanh.

Những người bị sa thải cho biết họ nhận được thông báo trong cuộc họp trực tuyến do đại diện của Accenture tổ chức. Tuy nhiên, họ không được giải thích rõ ràng về lý do sa thải.

Đại diện Accenture cũng không giải thích được ai bị sa thải và ai được ở lại. Lãnh đạo công ty cho biết quyết định được đưa ra bởi một thuật toán và việc lựa chọn là hoàn toàn ngẫu nhiên.

Người phát ngôn của Facebook đã không bình luận về vấn đề này.

Accenture cho biết họ sẽ cho phép những nhân viên bị mất việc làm “tái nộp đơn” trong hai tuần tới. Khi đi phỏng vấn, họ sẽ vẫn phải trải qua từng vòng và không có gì đảm bảo rằng họ sẽ được ưu tiên. Ngày 17/8, đại diện Accenture khẳng định sẽ cố gắng bố trí những người có kỹ năng vào các dự án phù hợp nếu nhận được hồ sơ của những người bị “máy sa thải”.

Việc sa thải tại Facebook đã xảy ra nhiều tháng trước tại các nhà thầu khác. Đây được xem là kết quả của việc Meta – công ty mẹ của Facebook – cắt giảm chi phí trong bối cảnh doanh thu và tăng trưởng chậm lại.

Vào đầu tháng 5, công ty lần đầu tiên thông báo về việc đóng băng tuyển dụng. Các quan chức lo ngại mức cắt giảm có thể lên tới 10%. Tính đến cuối tháng 3, số lượng nhân viên của Meta là 77.805 người.

Gần đây, các lãnh đạo cấp cao của công ty, bao gồm cả CEO Mark Zuckerberg, đã kêu gọi nhân viên thích ứng với văn hóa làm việc mới, nhấn mạnh vào “cường độ làm việc cao hơn”, đánh giá hiệu quả của công việc. công suất chặt chẽ hơn và hiệu quả hơn về chi phí.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.  Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg. Hình ảnh: Reuters

Nhiều nhân viên cũ cho biết đã có một vụ “lộn xộn” diễn ra kể từ khi công ty thông báo ngừng tuyển dụng. Nhân viên bắt đầu được giám sát chặt chẽ hơn về năng suất của họ. Mọi thời gian nghỉ đều được ghi lại chi tiết trong khi nhiều đặc quyền bị cắt bỏ. Một cựu nhân viên cho biết bất kỳ ai đi làm muộn vài phút hoặc rời bàn làm việc sớm cũng bị giám sát chặt chẽ. Họ nghi ngờ đây có thể là lý do khiến nhiều người bị sa thải.

Theo Bloomberg, Tuần trước, Apple cũng đã chấm dứt hợp đồng của khoảng 100 người làm việc trong lĩnh vực nhân sự. Đây được coi là một động thái hiếm hoi tại Apple. Trong buổi công bố kết quả kinh doanh quý II / 2022, CEO Tim Cook cho biết Apple sẽ “cẩn thận” hơn trong việc chi tiêu, bao gồm cả việc tuyển dụng và đầu tư nhân sự.

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm nhiều công ty công nghệ Mỹ. Không chỉ những công ty khởi nghiệp như Peloton buộc nhiều nhân viên nghỉ việc mà cả những công ty có truyền thống “phản pháo” như Netflix cũng phải cắt giảm nhân sự trong những tháng đầu năm. Nguyên nhân là do tình hình kinh doanh ảm đạm, chi phí nhân sự tăng.

Khương Nha

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *