Nhật Bản chuẩn bị phổ biến sách giáo khoa kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Rate this post

Ba giai đoạn chính

Theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), một cuốn sách giáo khoa muốn đưa vào sử dụng trong trường học sẽ trải qua 3 giai đoạn chính gồm biên soạn, kiểm tra và thử nghiệm. chọn lọc.

Tổng hợp: Việc biên soạn sách giáo khoa ở Nhật Bản hoàn toàn không liên quan đến nhà nước, sách do các nhà xuất bản tư nhân làm sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, các em phải tuân theo tài liệu MEXT “Hướng dẫn học tập”, trong đó nêu mục tiêu, nội dung và phương pháp của từng môn học ở các cấp học trên.

Một nhà xuất bản thường đổi mới sách giáo khoa của mình 5 năm một lần và thành lập một ban biên tập tương ứng. Ủy ban này bao gồm các nhân viên của nhà xuất bản (thường là 2 hoặc 3 người), các nhà nghiên cứu đại học, các nhà sử học và giáo viên giảng dạy ở các trường phổ thông.

Ban biên tập sẽ đối chiếu mục tiêu, phạm vi nội dung và cấu trúc của sách giáo khoa với “Tài liệu hướng dẫn học tập”. Điều này tính đến sự phân bổ tổng thể và dung lượng của từng nội dung. Sau khi các chủ đề được quyết định, công việc tiếp theo là phân công các tác giả phụ trách từng nội dung cụ thể. Từ đây, Hội đồng biên soạn sẽ làm việc tích cực bằng các cuộc họp bàn về những nội dung cần chỉnh sửa trên cơ sở rút kinh nghiệm của sách giáo khoa cũ.

Ảnh: Kyodo

Công nhận: Sau khi được biên soạn, các nhà xuất bản sẽ gửi sách giáo khoa của họ đến MEXT để xin công nhận. Quy trình này được xác định bởi “Quy tắc Kiểm định Sách giáo khoa” và “Hướng dẫn Nghiên cứu”, cả hai đều được công bố rộng rãi.

Đảm nhận việc kiểm định sách giáo khoa là Hội đồng thẩm định do MEXT thành lập, thường gồm các cán bộ của Bộ Giáo dục, cán bộ thẩm định do Bộ cử từ các giáo viên trực tiếp giảng dạy tại các trường phổ thông và đại học. (khoảng vài trăm người). Các cuộc thảo luận về sách giáo khoa sẽ được công khai và kết luận của hội đồng thẩm định sẽ được đưa ra vào tháng 11. Nếu được chấp thuận, một thông báo sẽ được gửi đến nhà xuất bản ngay lập tức, tương tự như thông báo cấm. Đã được chấp nhận.

Đa số sách đã đăng ký sẽ không được Hội đồng xét duyệt chấp nhận nguyên văn nhưng sẽ bảo lưu quyết định của mình và yêu cầu chỉnh sửa. Trong trường hợp này, “Văn bản ý kiến ​​thẩm định” sẽ được gửi đến nhà xuất bản, người có quyền yêu cầu tranh luận với Hội đồng thẩm định.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà xuất bản sau khi thảo luận nội bộ về ý kiến ​​thẩm định sẽ đưa ra “Biên bản chỉnh sửa” cuốn sách. Sau khi xem xét bản thảo đã được chỉnh sửa, Hội đồng thẩm định sẽ ra thông báo cuối cùng để quyết định bản thảo đã đăng ký có trở thành sách giáo khoa hay không.

Chọn lọc: Việc lựa chọn sách giáo khoa đã được MEXT phê duyệt sẽ được tiến hành tại địa phương như đã đề cập ở trên. Quá trình này cũng tương đối đơn giản, được thực hiện bởi một hội đồng tuyển chọn sách giáo khoa bao gồm các hiệu trưởng, thành viên ủy ban giáo dục và những người dân địa phương có trình độ học vấn cao.

Đẩy nhanh việc phổ biến sách giáo khoa kỹ thuật số

Theo lộ trình của MEXT, kế hoạch sử dụng sách giáo khoa trên nền tảng kỹ thuật số bắt đầu từ năm 2024. Đầu tiên, Nhật Bản sẽ cung cấp sách giáo khoa tiếng Anh điện tử cho học sinh lớp 5, 6 và THCS. Sở sẽ đưa sách điện tử Toán vào sử dụng sớm nhất từ ​​năm 2025.

Nhiều sinh viên Nhật Bản thích sách giáo khoa kỹ thuật số. Ảnh: Kyodo

Từ nay đến năm 2024, sách giáo khoa điện tử sẽ được sử dụng chung với sách giáo khoa giấy để giúp học sinh làm quen và bớt bỡ ngỡ. Tương tự như sách giáo khoa truyền thống, sách điện tử sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và phát miễn phí cho học sinh. Đó là quyền mà tất cả học sinh ở Nhật Bản đều được hưởng.

Mỗi học sinh tiểu học và trung học cơ sở được cấp một máy vi tính để học tập. Hiện nay, sách giáo khoa điện tử tiếng Anh đã được thử nghiệm ở hầu hết các trường công lập ở cấp tiểu học và trung học cơ sở. Ở khoảng 70% trường học, sách giáo khoa điện tử còn được sử dụng cho một môn học khác, chủ yếu là môn Toán.

Canada: Giáo dục không theo khuôn mẫu, giáo viên tự chọn sách giáo khoaCanada: Giáo dục không theo khuôn mẫu, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Để đẩy nhanh quá trình này, giới hạn thời gian cho học sinh sử dụng các thiết bị điện tử ở trường đã được xóa bỏ. Trước đây, sách giáo khoa điện tử chỉ được sử dụng có thời hạn, vì lo ngại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các nhà chức trách cho rằng việc bỏ giới hạn thời lượng sẽ khuyến khích giáo viên làm quen với tài liệu kỹ thuật số, giúp phương pháp giảng dạy đa dạng và trực quan hơn.

Trong một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục năm 2021, nhiều học sinh cho biết thích sách giáo khoa kỹ thuật số để xem đồ thị, ảnh và tổng hợp thông tin. Đồng thời, sách điện tử dễ viết và lưu lại những gì bạn đã học hơn sách giáo khoa truyền thống.

Sách giáo khoa Lịch sử

Hệ thống sách giáo khoa Lịch sử của Nhật Bản đã trải qua một quá trình hình thành và phát triển lâu dài, nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng và tổng hợp đầy đủ các nội dung giáo dục.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nền giáo dục nước này có những thay đổi cơ bản và toàn diện. Một trong những điểm đáng chú ý là sự ra đời của một môn học hoàn toàn mới: Môn xã hội (tên thường gọi là môn Xã hội) tích hợp 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Theo chế độ giáo dục 6-3-3 (6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông), môn Lịch sử được đưa vào chương trình học từ năm cuối tiểu học. Nội dung chính năm nay là lịch sử Nhật Bản.

Ở cấp trung học cơ sở, Lịch sử trở thành một môn học bắt buộc, trọng tâm vẫn là lịch sử của Nhật Bản, nhưng học thêm về bối cảnh thế giới. Ở cấp THPT, môn Lịch sử được chia thành 2 môn Lịch sử thế giới và Lịch sử Nhật Bản, môn Thế giới là môn bắt buộc. Có thể thấy, trọng tâm dạy học môn Lịch sử ở cấp THPT đã có nhiều thay đổi so với hai cấp học trước.

Về cơ bản, tất cả các sách giáo khoa Lịch sử được sử dụng trong các cấp học phải được MEXT phê duyệt. Giáo viên có thể làm phong phú bài giảng thông qua các tài liệu tự soạn hoặc bán sẵn, nhưng nội dung và trình tự giảng dạy phải theo mạch của sách giáo khoa.

Đặc biệt, giữa các sách được MEXT phê duyệt, việc lựa chọn giảng dạy ở các địa phương cũng khác nhau.

Tiêu chuẩn kiểm tra sách giáo khoa

1. Về phạm vi, mức độ: không thiếu, không thừa nhưng vừa đủ với “Tài liệu hướng dẫn dạy học”.

2. Về lựa chọn nội dung, tổ chức phân phối nội dung:

– Với việc tham khảo “Tài liệu hướng dẫn học tập”, có sự cân nhắc để tránh nội dung không thống nhất, không chú ý đến các giai đoạn phát triển của học sinh.
– Không thiên vị, không đảng phái trong tôn giáo, chính trị.
– Cần có sự dung hòa trong phạm vi tổng thể, không quá thiên về bất kỳ sự kiện, hiện tượng, lĩnh vực cụ thể nào.
– Không trình bày những nội dung thể hiện sự cân nhắc chưa đầy đủ và thể hiện một cách hiểu phiến diện.
– Có sự thống nhất về số lượng, sự phân bố nội dung và mối quan hệ của tổng thể.
– Do sách giáo khoa được phát miễn phí cho học sinh nên cần quan tâm đến dung lượng để đảm bảo giá cả ở mức hợp lý, tiết kiệm ngân sách.

3. Độ chính xác, ký hiệu và khả năng diễn đạt là những điểm cần chú trọng nhất của công tác thẩm tra, xác minh.

Quy định riêng với sách giáo khoa Lịch sử

1. Không viết một cách chắc chắn về các hiện tượng chưa xác định hiện tại.

2. Khi trình bày các hiện tượng lịch sử cận hiện đại về các nước láng giềng châu Á, cần chú ý đến những cân nhắc cần thiết trên quan điểm hợp tác và giải thích quốc tế.

3. Khi trích dẫn sách, dữ liệu lịch sử nên được sử dụng với độ tin cậy cao và được sử dụng một cách công bằng. Khi trích dẫn, điều quan trọng là phải tôn trọng bản gốc.

4. Về các năm lịch sử của Nhật Bản, đối với các mốc quan trọng, cần ghi cả ngày tháng và dương lịch.

Việt Dũng (Theo The Nippon)

Sách giáo khoa và truyện ‘sắp, sắp tới’Theo dõi câu chuyện sách giáo khoa ở nước ta, có thể thấy đại biểu Quốc hội thực sự là vì nhân dân, vì sự nghiệp giáo dục con cháu và cuối cùng là vì sự phồn vinh của đất nước.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *