Nhật Bản trở thành đối thủ toàn cầu trong lĩnh vực laser công nghiệp

Rate this post

Nhật Bản trở thành đối thủ toàn cầu trong lĩnh vực laser công nghiệp - Ảnh 1.

Nhật Bản hiện là đối thủ toàn cầu trong lĩnh vực laser công nghiệp – Ảnh: HAMAMATSU PHOTONICS

Mới đây, Hamamatsu Photonics Group đã mua lại công ty Đan Mạch NKT Photonics – một nhà sản xuất laser với “công nghệ sản xuất sợi tinh thể quang tử độc đáo để khuếch đại và truyền dẫn laser USP”.

Với việc mua lại NKT Photonics, Hamamatsu Photonics đã bổ sung thêm các sản phẩm bao gồm: Laser ánh sáng trắng siêu điều khiển – được sử dụng làm nguồn sáng trong kính hiển vi và kiểm tra chất bán dẫn; Laser sợi quang đơn tần – được sử dụng để tạo ra các bẫy lạnh của nguyên tử và ion trong tính toán lượng tử, cảm biến và các ứng dụng khác; Laser sợi cực nhanh – hiện được sử dụng làm laser phẫu thuật trong nhãn khoa.

Giá mua lại PWD Photonics là 205 triệu euro (28,7 tỷ yên theo tỷ giá hối đoái hiện tại), theo Times. Asia Times.

NKT Photonics hiện tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 70 triệu euro (khoảng 10 tỷ yên). Con số này tương đương với khoảng 5% tổng doanh thu hợp nhất của Hamamatsu Photonics và 15% doanh số bán dụng cụ công nghiệp laser của tập đoàn.

Mặt khác, Hamamatsu Photonics cũng thành lập một phòng thí nghiệm tại Viện Công nghệ Laser Fraunhofer ở Đức.

Hamamatsu Photonics đang tranh thủ sự hỗ trợ của Châu Âu để mở rộng dòng sản phẩm liên quan đến laser và phát triển công nghệ laser công nghiệp “có thể xử lý hầu như mọi vật liệu với độ chính xác cao nhất”.

Hamamatsu Photonics có trụ sở chính tại tỉnh Shizuoka (Nhật Bản). Tập đoàn này được biết đến nhiều nhất nhờ sự hợp tác với người đoạt giải Nobel Masatoshi Koshiba, dẫn đến việc xây dựng trung tâm nghiên cứu neutrino lớn nhất thế giới được đặt dưới lòng đất, ở tỉnh Gifu (Nhật Bản).

Các sản phẩm của nhóm được sử dụng trên toàn thế giới trong chẩn đoán y tế, kiểm tra chất bán dẫn và chụp cắt lớp wafer, kiểm tra không phá hủy và tự động hóa nhà máy, vật lý năng lượng cao và thử nghiệm hiện trường. sản phẩm, phân tích chất lượng nước và các ứng dụng khác, chưa kể đến công nghệ laser thông qua PWD Photonics và Viện Fraunhofer.

Hamamatsu Photonics nhận được tài trợ cho một phòng thí nghiệm mới trong Chương trình Thúc đẩy và Đổi mới Chiến lược Liên bộ do Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của chính phủ Nhật Bản dẫn đầu. Đây là một chương trình thúc đẩy R&D liên ngành từ nghiên cứu cơ bản đến ứng dụng công nghiệp với sự hợp tác của các ngành công nghiệp, học viện và chính phủ.

Theo tạp chí Thế giới lấy nét bằng laser, trên toàn thế giới chỉ có hơn 20 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực laser xung cực ngắn (USP). Hầu hết trong số họ là các công ty châu Âu và Mỹ, một số ít đến từ Trung Quốc.

Với những thương vụ mua lại và hợp tác này, Hamamatsu Photonics đang vươn lên dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực laser công nghiệp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *