Nhật ký, ghi chép và những bức thư chưa xuất bản của Xuân Quỳnh

Rate this post

Để lại niềm tiếc thương vô hạn khi đột ngột ra đi sau một vụ tai nạn giao thông tháng 8 năm 1988, Xuân Quỳnh tưởng như chưa bao giờ rời xa cuộc đời. Những tác phẩm của cô vẫn có giá trị và làm rung động hàng triệu trái tim độc giả.

Chú thích ảnh

Xuân Quỳnh được biết đến như một nhà thơ tình với những vần thơ vừa mộc mạc, sâu lắng, vừa giàu nữ tính, đồng thời cũng cháy bỏng, tha thiết và nồng nàn. Hơn hết, chữ “tình” trong tác phẩm của Xuân Quỳnh rộng hơn là tình yêu lứa đôi, nó bao hàm tình yêu đời, tình quê, lòng thương người, tình mẫu tử.

Bộ di cảo giá trị đã hé lộ những chất liệu cuộc đời đã góp phần làm nên “tình yêu” của nhà thơ. Lật từng trang sách, ta bắt gặp một Xuân Quỳnh rất đời thường, giản dị. Tràn ngập ở đây là hình ảnh người mẹ với tình mẫu tử thiêng liêng.

Chú thích ảnh

Những trang nhật ký chi tiết, tỉ mỉ, ghi lại sự ra đời và lớn lên trong những năm tháng đầu đời của cậu con trai đầu lòng Lưu Tuấn Anh đã thể hiện hết tình yêu thương và sự hy sinh vô bờ bến của cậu con trai đầu lòng. nữ nhà thơ khi nuôi con trong những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt.

Xuân Quỳnh cũng là người rất chăm chỉ và sẵn sàng tham gia. Thu xếp tạm thời cho gia đình, con cái là chuẩn bị cho chuyến đi, không quản ngại khó khăn đến những vùng đất trọng yếu, đầy khó khăn, hiểm nguy để sống, làm việc, trải nghiệm cùng quân và dân vùng đất lửa. Quảng Trị.

Phần thứ hai của cuốn sách cung cấp các tư liệu như nhật ký ghi chép các sự kiện, ấn tượng đặc biệt, chân dung phụ … vốn và tư liệu viết của một nhà thơ nữ thông minh, tinh tế. thuộc kinh tế. Xuân Quỳnh lấy trải nghiệm từ hiện thực hào hùng của cuộc kháng chiến cứu nước làm cảm hứng chủ đạo trong tư duy sáng tạo.

Mẹ đi trên con đường chinh chiến. Thức cùng trăng qua phà, hố bom, hố đạn, pháo sáng dày đặc. Em đi qua như trải qua bao vui buồn của cuộc đời, những cung đường chiến tranh này luôn có cái chết rình rập bên cạnh, nhưng em không còn sợ hãi như khi bắt đầu đi, vượt qua cả tình cảm gia đình (xa em). Qua những đêm thức trắng, xe càng đi vào miền nóng – ngày nào anh càng nhớ em, càng thấy gần em.”.

Chú thích ảnh

Do GS Lưu Khánh Thơ (em gái Lương Quang Vũ) biên soạn, cùng nhiều tài liệu do gia đình cung cấp, “Trong đáy mắt là bầu trời còn mãi” lần đầu tiên đăng tải một số bức thư của Xuân Quỳnh và Lưu. Quang Vũ gửi cho anh. nhau trong những năm cuối đời; Thư của Xuân Quỳnh gửi con trai út Lưu Quỳnh Thơ (Mi) khi đi công tác ở Liên Xô; Cùng một số kỷ niệm về những năm đầu yêu nhau đầy khó khăn của cặp trai tài gái sắc cũng được PSG Lưu Khánh Thơ chia sẻ.

Tên sách “Trong đáy mắt là trời xanh còn mãi” là một câu thơ trong bài thơ “Đã có một thời” của Xuân Quỳnh, gợi nhớ những điều có giá trị và vĩnh viễn như những tác phẩm xuất sắc của Xuân Quỳnh. Quỳnh đã rời xa nền văn học nước nhà.

“Có một thời gian mới ra mắt
Mùa xuân đã gọi cửa
Đừng nhìn lại những dấu chân trên cỏ
Mọi vườn hoa đều đứng về phía bạn.

Đường không xa, núi không xa
Dưới đáy trời xanh là mãi mãi
Trang nhật ký bị xé rách hàng trăm lần và được viết lại
Tình yêu nào cũng chân thành như nhau

Đã có lúc đau đớn
Cũng mạnh mẽ và ồn ào, không thể che giấu được
Những giấc mơ mộng mơ, niềm vui trẻ thơ
Thanh xuân tôi tưởng còn xanh… ”

Chú thích ảnh

“Dưới đáy trời xanh là mãi mãi” sẽ giúp người đọc gần như hình dung được Xuân Quỳnh đã sống, yêu thương và dằn vặt những gì trong mỗi cung bậc vui buồn của cuộc đời. Đó là những năm tháng không ngơi nghỉ của một giai đoạn lịch sử mà Xuân Quỳnh đã sống và viết, đã yêu và đã hết mình vì nghệ thuật!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *