“Nhiệt” từ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt

Rate this post

Theo trang tin DW của Đức, ngày 28/9, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp đối phó mạnh mẽ với thủ phạm gây ra vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream. 1 và 2 qua biển Baltic. Bởi vì, EU cho rằng các vụ rò rỉ không phải là một sự cố ngẫu nhiên. “Tất cả các thông tin hiện có đều chỉ ra rằng vụ rò rỉ là kết quả của một hành động cố ý … Bất kỳ sự cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu là hoàn toàn không thể chấp nhận được. đã nhận được và sẽ được đáp ứng với một phản ứng mạnh mẽ và thống nhất, ”Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết. Ông Borrell cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những thiệt hại do sự cố gây ra: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra nào để tìm ra nguyên nhân và thủ phạm, đồng thời sẽ thực hiện các bước tiếp theo để tăng khả năng phục hồi nhằm đảm bảo an ninh năng lượng”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ba lỗ rò rỉ được tìm thấy trong đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Biển Baltic gần Thụy Điển và Đan Mạch. Thời điểm xảy ra sự cố, cả hai đường ống đều không hoạt động nhưng đã được bơm gas. Các đường ống bị rò rỉ nằm ở độ sâu khoảng 80-110m.

Trước đó, Reuters dẫn lời Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng hai vụ nổ đã được phát hiện có liên quan đến vụ rò rỉ và rằng “mặc dù điều này không thể hiện một cuộc tấn công vào Thụy Điển”, chính phủ nước này vẫn “liên hệ chặt chẽ với các đối tác như NATO cũng như các nước láng giềng bao gồm Đan Mạch và Đức để điều tra nguyên nhân vụ việc “. Kristoffer Bottzauw, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, cho biết các lỗ rò rỉ là rất lớn và có thể mất một tuần để khí ngừng thoát ra khỏi đường ống. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là nếu không sớm được khắc phục, sự cố này sẽ phá hủy mọi kỳ vọng rằng Nga có thể nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu ngay khi tình hình chính trị thay đổi.

Vụ rò rỉ đường ống xảy ra trong bối cảnh EU đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng khí đốt và giá điện tăng cao. Thông tin về vụ rò rỉ đã tác động ngay đến giá khí đốt trên thị trường năng lượng quốc tế. Giá khí đốt ở Hà Lan đã tăng 11% trong tháng 10 lên 204,50 euro mỗi megawatt giờ, mặc dù vẫn thấp hơn mức đỉnh của năm nay nhưng cao hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các nhà phân tích của Eurasia Group, tùy thuộc vào quy mô thiệt hại, rò rỉ thậm chí có thể dẫn đến việc đóng cửa vĩnh viễn cả hai đường ống … Rò rỉ với kích thước này là một mối lo ngại, theo các nhà phân tích tại Eurasia Group. các mối nguy nghiêm trọng về an toàn và môi trường, đặc biệt nếu Nga không ngừng bơm khí vào hệ thống.

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới vụ việc này, ngày 27/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Đan Mạch Jean-Charles Ellermann-Kingombe để thảo luận về những “hành động xuất hiện nhằm phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream”. “Hoa Kỳ ủng hộ các nỗ lực điều tra và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để bảo vệ an ninh năng lượng châu Âu”, Sullivan nói trên Twitter. Ngày 28/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov đã tới Brussels (Bỉ) để gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để thảo luận về các biện pháp ứng phó với vụ việc. Theo Bodskov, có lý do để lo ngại về tình hình an ninh ở khu vực Biển Baltic. Tuy không chỉ thẳng thừng, nhưng tuyên bố của ông Bodskov, được một số nhà lãnh đạo EU cho rằng dường như đang cáo buộc Nga có liên quan đến vụ rò rỉ đường ống.

Bất chấp sự phản đối gay gắt từ các nhà chức trách EU rằng vụ rò rỉ là cố ý, các bên liên quan đến cuộc điều tra cho biết nguyên nhân và thủ phạm vẫn chưa được xác định.

Phản ứng trước những ám chỉ của Mỹ và EU, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng “thật vô lý khi cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công đường ống dẫn khí Nord Stream”, đồng thời lưu ý rằng Moscow nhận thấy rằng các công ty năng lượng Mỹ đã lợi dụng “nước sôi lửa bỏng” , “bỏ túi đáng kể” từ việc cung cấp khí đốt cho EU. Theo ông Peskov, sự cố cần được điều tra và thời gian sửa chữa các đường ống bị hư hỏng vẫn chưa được công bố.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Na Uy cho biết họ sẽ tăng cường an ninh xung quanh các cơ sở khí đốt của mình. Oslo đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho EU sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 như một phản ứng đối với các lệnh trừng phạt của EU.

HÀ PHƯƠNG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *