Nhiều cổ phiếu thanh khoản lớn giảm tỷ suất lợi nhuận trên HNX

Rate this post

Thông tin cổ phiếu bị cắt margin có thể khiến nhiều nhà đầu tư chịu áp lực lớn về dòng tiền, margin call hoặc có nguy cơ bị CTCK bán tháo.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo bổ sung thêm 3 cổ phiếu vào danh sách chứng khoán không được giao dịch ký quỹ là VMC, CVN, SRA (bị cắt ký quỹ).

Được biết, cả 3 cổ phiếu này đều đã bị cắt margin từ ngày 20/9 với lý do công ty chậm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 hơn 5 ngày.

Ngoài việc bổ sung thêm các mã mới, HNX cũng thông báo thêm lý do cắt margin đối với các mã như SD4, VC9, TTZ, DZM, BII, MIM, trong đó ngoài việc chậm công bố BCTC kiểm toán bán niên năm 2022:

– Các cổ phiếu SD4, TTZ, MIM hiện đang bị cảnh báo, kiểm soát trên HNX;

– Các mã VC9, DZM, BII bị đưa vào danh sách cảnh báo chứng khoán trên HNX.

Thông tin cổ phiếu bị cắt margin có thể khiến nhiều nhà đầu tư chịu áp lực lớn về dòng tiền, tình hình margin call hay nguy cơ bị CTCK bán.

Diễn biến giá mới nhất của cổ phiếu bị cắt margin.

Theo ghi nhận, hiện cả 9 cổ phiếu trên đều giảm giá mạnh so với đầu năm từ 20 – gần 70%. Với thanh khoản lớn và mức giá đã điều chỉnh, các cổ phiếu như SRA, CVN và đặc biệt là BII sẽ ghi nhận đáng kể hiện tượng nhà đầu tư sử dụng margin để đầu cơ hoặc làm giá bình quân trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu SRA liên tục giảm giá kể từ ngày 9/8 đến nay. Trong 10 phiên gần nhất, cổ phiếu này thậm chí chỉ có 1 phiên tăng nhẹ 1,5%, còn lại là giảm giá và đứng giá.

Trong khi đó, BII gần như đi ngang trong vùng giá 4.500 – 5.000 đồng kể từ cuối tháng 6 đến nay. Cuối phiên 19/9, có mã này thậm chí còn giảm kịch sàn 4.500 đồng. Nếu tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư đã có ít nhất 3 lần “bắt đáy” cổ phiếu này.

Sau cú bứt phá thời ông Đỗ Thành Nhân, điều đọng lại trong kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư với BII là “đồ thị hình cây thông” khiến nhiều cổ đông ngã ngựa và vẫn còn xót xa cho đến tận bây giờ.

Làm giá cổ phiếu, Chủ tịch Louis Holdings kiếm trăm tỷ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *