Nhiều cụm công nghiệp khó đầu tư hạ tầng

Rate this post

Hiện trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu có 7 cụm công nghiệp (CCN) và hầu hết đều vướng mắc về thủ tục đầu tư, đất đai, đền bù nên việc triển khai rất chậm. Các CCN chậm xây dựng hạ tầng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế địa phương.    Cụm công nghiệp Thạnh Phú - Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) đã được lấp đầy nhưng vẫn chưa được đầu tư đường giao thông trong cụm.  Ảnh: H. Giang
Cụm công nghiệp Thạnh Phú – Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) đã được lấp đầy nhưng vẫn chưa được đầu tư đường giao thông trong cụm. Ảnh: H. Giang

Theo Sở Công Thương, Vĩnh Cửu là nơi quy hoạch nhiều cụm công nghiệp nhất tỉnh với 7 cụm công nghiệp phân bố đều trên các xã. Diện tích mỗi CCN từ 46-50ha. Mục tiêu của tỉnh là xây dựng các khu công nghiệp ưu tiên di dời các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vốn đầu tư trong nước ra khỏi các khu dân cư không phù hợp quy hoạch để ổn định sản xuất kinh doanh.

* Nhiều vấn đề cần được giải quyết

Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020, huyện Vĩnh Cửu được quy hoạch 7 khu công nghiệp, nhưng đến nay chưa có khu công nghiệp nào được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Vì vậy, các KCN trên đã được huyện chuyển vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 để hoàn thiện hạ tầng và đi vào hoạt động, góp phần phát triển công nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, mỗi CCN đều có những vướng mắc riêng chưa giải quyết kịp thời để chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Đơn cử, CCN Vĩnh Tân được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng từ tháng 1/2009 và 2017, giao cho Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ An Thiên Lý làm chủ đầu tư với quy mô hơn 50 ha. Do CCN có 21ha đất trồng lúa nên phải chờ Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng sang đất công nghiệp. Đồng thời, dự án còn hơn 1ha đất công đang chờ Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho tỉnh hướng xử lý. Dự án chưa được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư.


Khi làm việc với H.Vĩnh Cửu, mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN THỊ HOÀNG yêu cầu các sở, ngành hỗ trợ H.Vĩnh Cửu và chủ đầu tư các KCN nhanh chóng giải quyết vướng mắc, nhanh chóng thu hồi đất đã giao cho H.Vĩnh Cửu. Doanh nghiệp hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Riêng một số CCN có mức đầu tư quá cao, kém hiệu quả, địa phương sẽ xem xét, đề xuất tháo gỡ.

Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ An Thiên Lý (chủ đầu tư Khu công nghiệp Vĩnh Tân) Nguyễn Cảnh Kiên cho biết: “Công ty chỉ mong tỉnh sớm xử lý diện tích đất công trong khu công nghiệp và cấp chủ trương đầu tư cho Doanh nghiệp thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Nếu hạ tầng kỹ thuật sớm được hoàn thiện sẽ có nhiều doanh nghiệp thứ cấp đến đầu tư, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Khu công nghiệp Thạnh Phú – Thiện Tân được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 từ đầu năm 2013 và giao Ban Quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư. CCN này có đặc điểm là đã lấp đầy cơ bản các xí nghiệp hiện hữu nên việc lập quy hoạch chi tiết được thực hiện theo hướng chỉnh trang trên cơ sở các nhà xưởng hiện có của các xí nghiệp. Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở hạ tầng gặp trở ngại do tổng mức đầu tư được phê duyệt năm 2019 là gần 180 tỷ đồng, nhưng hiện giá vật tư, nhân công đều tăng, mức đầu tư tăng lên hơn 390 tỷ đồng và Vĩnh Cửu không cân đối đủ. vốn để thực hiện.

Giám đốc Công ty Cổ phần Gốm sứ Sahado (chủ đầu tư khu công nghiệp vật liệu xây dựng Tân An) Nguyễn Quang Tài cho biết: “Khu liên hợp được thành lập cuối năm 2011 với diện tích hơn 50ha. Đến nay, CCN đã hoàn thiện phần lớn hạ tầng kỹ thuật, chỉ còn hơn 2ha đất chưa hoàn thành công tác đền bù do có một hộ dân có đất trong dự án đang định cư ở nước ngoài chưa liên hệ làm thủ tục. theo quy định. Công ty mong huyện và tỉnh giải quyết những vướng mắc trên để có quỹ đất đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Các CCN còn lại vướng phương án bồi thường, đấu giá đất, xác định nguồn gốc đất, đất công.

* Sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho các CCN

Các cụm công nghiệp trên địa bàn Vĩnh Cửu tuy chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng tại nhiều cụm đã có doanh nghiệp hoạt động. Vì vậy, cần nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn, đồng thời thu hút các doanh nghiệp mới đang có ý định đầu tư vào. Cụ thể, CCN Thạnh Phú – Thiện Tân hiện có 42 doanh nghiệp đang hoạt động và tỷ lệ lấp đầy hơn 95%, nhưng đường trong cụm chưa được xây dựng; CCN Vật liệu xây dựng Tân An có 14 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 2.000 lao động và cơ bản được lấp đầy; CCN Tân An có 3 doanh nghiệp đang hoạt động và tỷ lệ lấp đầy đạt 50% …

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai tỉnh (Sở Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Hồng Quế nêu ý kiến: “Muốn xây dựng khu công nghiệp bài bản thì phải làm hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Tại huyện Vĩnh Cửu, một số cụm công nghiệp có đặc thù là doanh nghiệp hoạt động trước khi thành lập nên cơ sở hạ tầng tự phát chưa được xây dựng. Mỗi CCN sẽ có những vướng mắc riêng, quận sẽ phối hợp với chủ đầu tư dự án, các sở, ngành tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Riêng những vướng mắc về đất đai, Chi cục sẽ tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường và tỉnh có phương án xử lý kịp thời.

Hiện vốn đầu tư các công trình đã tăng gấp 2-2,5 lần so với thời điểm được phê duyệt cách đây 3 – 4 năm. Chủ đầu tư các dự án CCN ở Vĩnh Cửu cũng như các địa phương khác buộc phải tính toán lại tổng mức đầu tư và cân nhắc xem khi hoàn thành đưa vào khai thác có phát huy hiệu quả hay không.

Theo Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu Nguyễn Quang Phương, CCN Trị An được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng từ cuối năm 2008 và hiện chưa có chủ đầu tư. Khu công nghiệp Trị An có diện tích gần 50 ha, hầu hết do hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Ước tính, kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với CCN trên là gần 516 tỷ đồng, sau khi hoàn thành việc bồi thường và đưa đất ra đấu giá không thu được số tiền trên để hoàn trả chi phí bồi thường. . Vì vậy. H.Vĩnh Cửu kiến ​​nghị UBND tỉnh cho ý kiến ​​để có cơ sở triển khai dự án.

Thực tế, trong việc đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải tính đến hiệu quả kinh tế sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động. Nếu hiệu quả kinh tế thấp hơn nhiều so với số vốn đã đầu tư thì cũng nên xem xét tiếp tục quy hoạch thực hiện dự án hoặc khai thác theo hướng khác để mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường. cao hơn.

Hương giang

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *