Nhiều diện tích đất công nghiệp vẫn nằm trên giấy

Rate this post

Đến nay, Đồng Nai đã thành lập 32 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 10,2 nghìn ha. Diện tích đất công nghiệp còn lại chưa cho thuê là hơn 1.000 ha. Tuy nhiên, do vướng đền bù nên diện tích đất trên vẫn chỉ nằm trên giấy.



Khu công nghiệp Biên Hòa 2 đã được lấp đầy.  Ảnh: K.Minh
Khu công nghiệp Biên Hòa 2 đã được lấp đầy. Ảnh: K.Minh

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, trong số các KCN đã thành lập, có 31 KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy trên 85%, còn lại 1 KCN đang trong quá trình GPMB và hạ tầng. sự thi công. Vì vậy, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu tìm thuê diện tích đất công nghiệp lớn từ 5 – 10 ha tại Đồng Nai để xây dựng nhà máy sản xuất hầu như không còn.

* Đã bỏ lỡ nhiều nhà đầu tư

Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến tỉnh tìm đất thuê để đặt nhà máy nhưng sau đó phải tìm nơi khác vì hầu hết các khu công nghiệp không còn đất cho thuê. . Một số KCN còn đất nhưng diện tích rất nhỏ, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư nên phải tìm đến các địa phương lân cận như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận để triển khai dự án. Do đó, dòng vốn FDI vào tỉnh trong 7 tháng đầu năm 2022 rất thấp, chỉ hơn 500 triệu USD. Trong khi đó, tỉnh Bình Dương thu hút trên 2,5 tỷ USD vốn FDI.

Ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Diện tích đất công nghiệp cho thuê còn lại rất ít nên nhiều doanh nghiệp FDI sau khi vào ở không tìm được đất công nghiệp để thuê ở các tỉnh lân cận. Ở trong đó, có dự án vài trăm triệu USD, cũng có dự án lên đến 1 tỷ USD, trên giấy tờ các KCN thành lập có hơn 1.000 ha đất công nghiệp, nhưng thực tế các khu đất trên vẫn đang được đền bù mặt bằng. giải phóng mặt bằng, chưa thu hồi để đầu tư hạ tầng kỹ thuật và cho nhà đầu tư thuê lại ”.


Trong quy hoạch các khu công nghiệp của Việt Nam, Đồng Nai có 39 khu công nghiệp, hiện còn 7 khu công nghiệp chưa được thành lập: Khu công nghiệp Cẩm Mỹ, Khu công nghiệp Gia Kiệm, Khu công nghiệp Xuân Quế – Sông Nhạn, Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp. , Khu Công Nghiệp Phước An. , Khu công nghiệp Phước Bình 2 và Khu công nghiệp Long Đức 3. Nếu các KCN trên được thành lập, thu hồi đất nhanh chóng để làm hạ tầng kỹ thuật thì sẽ có hơn 7.000 ha đất công nghiệp.

Nếu không triển khai nhanh việc thu hồi đất làm khu công nghiệp, trong năm nay và vài năm tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng doanh nghiệp muốn đầu tư vào tỉnh không thiếu, nhưng không đáp ứng được đất. thắt lưng đối tác. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư và làm chậm tiến độ phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành (Công ty Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Long Thành) cho biết: “Diện tích đất còn lại của Khu công nghiệp Long Thành có thể cho doanh nghiệp thứ cấp thuê chỉ hơn 20ha. , công ty sẽ để diện tích trên để xây dựng nhà xưởng cho thuê thì hiệu quả sẽ cao hơn ”.

Hiện nay, nhiều khu công nghiệp ít đất công nghiệp cho thuê, đều giữ lại và xây dựng nhà xưởng sẵn để các doanh nghiệp thuê lại với diện tích từ 300-1.000m2.2.

* Bài toán khó

Từ 2-3 năm trước, nhiều sở, ngành và Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã lên tiếng về việc diện tích đất công nghiệp cho thuê trên địa bàn tỉnh rất ít. Vì vậy, các công ty hạ tầng phối hợp với các địa phương, sở, ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan đến đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư… để sớm có mặt bằng. xây dựng cơ sở hạ tầng để cho các doanh nghiệp thứ cấp thuê. Tuy nhiên, đến nay hàng loạt khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn vướng mắc ở khâu trên nên chưa biết đến bao giờ mới có mặt bằng để triển khai xây dựng.

Ví dụ: Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa); Khu công nghiệp Hố Nai, Khu công nghiệp Sông Mây, Khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom); Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành, Khu công nghiệp Long Đức (huyện Long Thành); Khu công nghiệp Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch); Khu công nghiệp Định Quán (huyện Định Quán); Khu công nghiệp Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu)… vướng thủ tục, đền bù. Trong đó, có những dự án kéo dài 10-15 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, thu hồi đất KCN để giao cho nhà đầu tư phát triển hạ tầng KCN và cho thuê đất. Công tác đền bù kéo dài, giá đất ngày càng tăng sẽ gây khó khăn hơn cho công tác GPMB. Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt thêm cho Đồng Nai một số khu công nghiệp, tỉnh đã yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm thành lập và lựa chọn nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. đất cho doanh nghiệp thứ cấp thuê để xây dựng nhà máy sản xuất.

Tuy nhiên, nếu đẩy nhanh tiến độ thì phải 3-4 năm nữa Đồng Nai mới có thêm các khu công nghiệp mới với diện tích lớn cho các nhà đầu tư trong nước và FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. Như vậy, trong 1-3 năm tới, tỉnh vẫn khó thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghiệp như các địa phương: Bình Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh …

Khanh Minh

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *