Nhiều doanh nghiệp lớn “khát” lao động chất lượng cao

Rate this post

Chỉ hơn 26% người lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ; số còn lại hầu hết thiếu kỹ năng, không đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Khai mạc Hội nghị phát triển thị trường lao động diễn ra sáng 20/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ luôn cởi mở để lắng nghe các ý kiến ​​“nói thẳng, nói thật” từ các tập đoàn kinh tế lớn. doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cần có giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sau nhiều năm đổi mới, lực lượng lao động đã tăng gấp đôi, từ 27 triệu người năm 1986 lên 51,4 triệu người vào cuối quý II năm 2022. Dân số Việt Nam ở thời hoàng kim nhưng chất lượng lao động “chưa phải vàng” khi tỷ lệ qua đào tạo thấp, chỉ hơn 26%, đồng thời là nước tiếp nhận vốn FDI lớn thứ 3 trong khu vực và duy trì ổn định. nhiều năm.

Thị trường lao động Việt Nam vừa thừa người kỹ năng thấp, vừa thiếu lao động kỹ thuật cao. Hạn chế về trình độ khiến người lao động Việt Nam gặp nhiều khó khăn trước những thay đổi lớn như đại dịch và xu hướng dịch chuyển việc làm, trong khi mạng lưới an toàn lao động chưa đủ mạnh để đối phó với rủi ro cho người lao động. Nếu không sớm thay đổi đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho người lao động, có thể dẫn đến nguy cơ mất khả năng cạnh tranh.

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ muốn lắng nghe đề xuất của các doanh nghiệp, đơn vị về phát triển thị trường lao động, sáng 20/8. Ảnh: VGP

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ muốn lắng nghe đề xuất của các doanh nghiệp, đơn vị về phát triển thị trường lao động vào sáng 20/8. Hình ảnh: VGP

Gần 4 giờ thảo luận, nhiều ý kiến ​​từ các doanh nghiệp nêu ra thực trạng kỹ năng thấp, thiếu kỹ năng khiến người lao động Việt Nam khó thích ứng với những thay đổi. Dẫn chứng các cuộc khảo sát mới nhất, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Vận hành của Manpower Group Việt Nam cho biết, chỉ có 8,96% lao động Việt Nam có khả năng làm việc từ xa trong bối cảnh các doanh nghiệp loại hình này gia tăng sau dịch.

Lao động có tay nghề chỉ đạt 11,6% và cần nâng cao nhiều kỹ năng mềm, chuyên môn. Chỉ 5% lao động có trình độ tiếng Anh trong bối cảnh hội nhập sẽ hạn chế và không đủ sức cạnh tranh với lao động trong khu vực. Thu nhập bình quân của lao động Việt Nam khoảng 300 USD, tương đương 7 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với lao động trong khu vực (1.992 USD) và thế giới (2.114 USD).

Ông Sơn nhấn mạnh, “giá rẻ” vừa là điểm hấp dẫn vừa là điểm yếu để lao động Việt Nam thích nghi khi doanh nghiệp nước ngoài đưa công nghệ mới vào sản xuất. Theo khảo sát, có khoảng 57% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực chất lượng cao. Trước đây, tiền lương là yếu tố quan trọng hàng đầu thì nay là chế độ phúc lợi, chính sách như thời gian làm việc linh hoạt … Do đó, doanh nghiệp cần nâng cao tính linh hoạt về chế độ, môi trường làm việc, cơ hội phát triển. phát triển các kỹ năng để giữ chân nhân viên.

Đại diện Manpower Group dẫn nhiều số liệu khảo sát của đơn vị này cho thấy lao động Việt Nam còn thiếu nhiều kỹ năng để đáp ứng sự thay đổi của thị trường.  Ảnh: VGP

Đại diện Manpower Group dẫn nhiều số liệu khảo sát của đơn vị này cho thấy lao động Việt Nam còn thiếu nhiều kỹ năng để đáp ứng sự thay đổi của thị trường. Hình ảnh: VGP

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2021 do Liên đoàn Công thương Việt Nam (VCCI) thực hiện cũng phản ánh, lao động phổ thông là nhóm dễ tuyển dụng nhất khi doanh nghiệp thay thế hoặc mở rộng sản xuất. , khoảng 62%. Tiếp đến là nhóm kế toán 42%, nhân viên kỹ thuật 25% và cán bộ quản lý, giám sát 20%. CEO là nhóm khó thuê nhất, khoảng 5%.

Đại diện nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo lắng về việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, trong khi đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn vị trí nhân sự khi mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vin Group cho biết, trong hai năm tới, doanh nghiệp này cần khoảng 100.000 nhân lực, trong đó 20% là nhân sự cấp cao được đào tạo từ đại học trở lên. Đồng chí đề nghị ngành có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Về lâu dài, các doanh nghiệp thông qua hệ thống giáo dục hiện có và hoạt động sản xuất kinh doanh trải dài trên cả nước sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nhân sự.

Đại diện PouYuen, nhà sản xuất giày thể thao xuất khẩu lớn nhất TP.HCM, kêu khó tuyển dụng khi thâm hụt khoảng 5% lao động sau dịch. Ông Thái Văn Tòng, Tổng giám đốc PouYuen cho biết, trong thời gian tới, để đẩy mạnh tự động hóa sản xuất và số hóa dữ liệu, các doanh nghiệp và quy trình này sẽ cần tuyển dụng một lượng lớn lao động tay nghề cao tại địa phương. Có tay nghề cao trong các lĩnh vực cơ khí khuôn mẫu, tự động hóa, công nghệ thông tin …

Trong bối cảnh thiếu hụt lao động, đồng chí mong muốn Chính phủ tạo điều kiện kết nối với các trường đào tạo nghề, đầu tư thêm nguồn lực vào các tỉnh phía Nam để tạo nguồn lao động có kỹ năng, tay nghề cao.

Thời gian nghỉ ca của công nhân PouYuen, TP.HCM, tháng 6 năm 2021. Ảnh: Hữu Khoa

Thời gian nghỉ ca của công nhân PouYuen, TP.HCM, tháng 6 năm 2021. Hình ảnh: Hữu Khoa

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân đặt câu hỏi, nhu cầu thị trường lớn, nhân lực các trường đào tạo không ít, tại sao hai khâu này không thể “khớp” với nhau?

Ông đề nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu chế độ tiền lương không chỉ cho lao động phổ thông mà cho cả nhóm người cao tuổi, vì cần có chế độ ưu đãi đối với những người có tay nghề cao, có tư duy đột phá. Nếu không, lực lượng này sẽ dễ dàng “chạy” ra nước ngoài hoặc đổ vào các doanh nghiệp FDI, công ty nước ngoài, khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng thiếu lao động.

“Mỗi lần ra sân bay, nhìn thấy những thanh niên trẻ, khỏe đi làm việc ở nước ngoài, tôi thấy xót xa vì lẽ ra nguồn nhân lực này phải làm việc trong nước. Nhưng vì lương vài chục triệu mỗi tháng. , họ phải bước ra nước ngoài, “ông nói.

Nghe gần 20 bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các ý kiến ​​đóng góp có chất lượng của các doanh nghiệp, địa phương và các chuyên gia. Ông cho rằng, thị trường lao động dư thừa có thể gây mất ổn định kinh tế, trật tự xã hội và ngược lại, nếu chất lượng lao động giảm sút sẽ mất dần sức cạnh tranh. Vì vậy, cần hài hòa hai khía cạnh này thì làm sao phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm, nâng cao khả năng hội nhập của Việt Nam với thế giới.

“Tại sao một bộ phận lao động chất lượng cao được đào tạo ở nước ngoài không trở về làm việc? Tại sao lại có xu hướng bỏ việc nhà nước chuyển sang khu vực kinh tế tư nhân? Tại sao lao động xuất khẩu có thu nhập cạnh tranh? Tại sao người dân ở một số địa phương lại phải xa gia đình, con nhỏ, cha mẹ già bỏ đất, đi làm ăn ở thấp … ”, Thủ tướng nêu hàng loạt băn khoăn và cho rằng cần sớm giải quyết những vướng mắc này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB & XH tiếp thu các ý kiến ​​để sớm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển thị trường lao động đúng hướng, hiệu quả, linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập. . Trong đó tập trung vào các giải pháp nâng cao nhận thức thị trường; coi sức lao động là hàng hóa đặc biệt để có cơ chế, chính sách phù hợp; có những thay đổi về chính sách tiền lương để người lao động gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp; quan tâm đến dịch chuyển lao động, việc làm theo địa bàn, đảm bảo phân bổ hợp lý và cuối cùng là đổi mới toàn diện hệ thống giáo dục và đào tạo nghề.

Hồng Chiêu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *