Nhiều nước lên án Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine

Rate this post

Lãnh đạo EU, Mỹ và nhiều nước châu Âu chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine của Tổng thống Putin, gọi đây là hành động “bất hợp pháp”.

“Việc sáp nhập bất hợp pháp mà ông Putin tuyên bố sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Tất cả lãnh thổ mà Nga kiểm soát bất hợp pháp là đất của Ukraine và sẽ luôn là một phần của quốc gia có chủ quyền này”. , Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đăng trên Twitter ngày 30/9.

Bình luận trên được bà von der Leyen đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố quyết định sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine. Ông Putin khẳng định Nga chưa bao giờ phản bội người dân 4 tỉnh này và khẳng định họ là công dân vĩnh viễn của Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại một hội nghị về cuộc khủng hoảng năng lượng ở Brussels, Bỉ, ngày 7 tháng 9. Ảnh: AP.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại một hội nghị về cuộc khủng hoảng năng lượng ở Brussels, Bỉ, ngày 7 tháng 9. Hình ảnh: AP.

Các thành viên Hội đồng châu Âu (EUCO) sau đó đã ra tuyên bố “bác bỏ và lên án dứt khoát” việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine, chỉ trích đây là hành động “cố tình phá hoại trật tự quốc tế và ngang nhiên vi phạm các quyền cơ bản của Ukraine đối với độc lập, chủ quyền và lãnh thổ. sự toàn vẹn”.

EUCO cho rằng Nga đang đặt an ninh toàn cầu vào tình thế nguy hiểm và khẳng định không bao giờ công nhận cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh của Ukraine, mà họ coi là “sự bất hợp tác bịa đặt”.

EUCO cũng kêu gọi các nước và tổ chức quốc tế từ chối công nhận quyết định sáp nhập của Nga, cũng như khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ Ukraine về quân sự, kinh tế và xã hội.

Sau tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của ông Putin, Nhà Trắng đã ra tuyên bố về các biện pháp trừng phạt “khắc nghiệt” nhằm vào các quan chức Nga và ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Nhà Trắng cho biết: “Hoa Kỳ sẽ phải trả giá rất đắt và nhanh chóng cho Nga”. Mỹ cũng thông báo rằng các đồng minh G7 cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào ủng hộ nỗ lực thôn tính lãnh thổ của Nga.

Tổng thống Joe Biden cho rằng Nga đang vi phạm luật pháp quốc tế, “chà đạp lên Hiến chương Liên hợp quốc” và “coi thường các quốc gia hòa bình”. Ông sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế “bác bỏ âm mưu thôn tính lãnh thổ bất hợp pháp của Nga”.

Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết Nga sẽ không còn quyền tiếp cận với các dịch vụ quan trọng của phương Tây như tư vấn, kiến ​​trúc, kỹ thuật hoặc tư vấn pháp lý cho một số hoạt động thương mại nhất định.

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã ra tuyên bố lên án “bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất” các hành động “bất hợp pháp” của Nga trong việc công nhận việc thành lập và sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố nước này “sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập” 4 tỉnh của Ukraine, trong khi Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho rằng quyết định này là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo ông sẽ không đàm phán với Nga chừng nào ông Putin còn nắm quyền. “Ukraine sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga trong khi Putin vẫn là tổng thống. Chúng tôi sẽ đàm phán với tổng thống mới của Nga”, ông nói.

Putin ký thỏa thuận sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thỏa thuận sáp nhập với lãnh đạo 4 tỉnh của Ukraine. Video: Nga 1.

Trong lễ ký thỏa thuận sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine, được tổ chức tại Đại sảnh đường Georgievsky của Điện Kremlin, Moscow ngày 30/9, Tổng thống Putin khẳng định hàng triệu người dân ở các địa phương này đã lựa chọn gia nhập Nga, đồng thời thông báo rằng cả nước có thêm 4 tỉnh dựa trên kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Bốn khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson có tổng diện tích 90.000 km vuông, chiếm 15% diện tích Ukraine và dân số ước tính khoảng 4 triệu người, nhưng Nga vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn khu vực nào trong số đó.

Ông Putin cũng chỉ trích phương Tây cố gắng “duy trì hệ thống thuộc địa mới”, “cướp bóc thế giới bằng đô la”, “tiếp tục tìm cơ hội mới để làm suy yếu và tiêu diệt nước Nga”. Ông cũng cáo buộc phương Tây “tiến hành các vụ nổ” gây ra 4 vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream chở khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh ngày 27/9 thông báo đã kiểm tất cả số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 với kết quả thấp nhất là 87,05% cử tri chọn gia nhập Nga.

Các khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Nga tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý được sáp nhập vào lãnh thổ Nga.  Đồ họa: Guardian.

Các khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Nga tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý được sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Đồ họa: Người giám hộ.

Điện Kremlin nói rằng các cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý có ý nghĩa pháp lý và cũng tạo ra tác động an ninh, ám chỉ cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ”. sau khi sáp nhập bốn vùng của Ukraine.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 29/9 cho rằng kế hoạch sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga là một hành động “không bao giờ phù hợp với mọi khuôn khổ luật pháp quốc tế” và đi ngược lại với mọi giá trị của cộng đồng. Quốc tế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Ukraine, gọi đây là “sự vi phạm trắng trợn” các nguyên tắc quốc tế.

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm nay chỉ trích Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, đồng thời tuyên bố London sẽ không bao giờ chấp nhận điều này.

Nguyễn Tiến (Theo Người giám hộ)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *