Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Rate this post

Trao đổi không chính thức và không hợp pháp

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), thời gian qua, có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân tự xưng là công ty chứng khoán quốc tế, đại diện cho các sở giao dịch chứng khoán quốc tế hoặc tổ chức sàn giao dịch của chính mình. thị trường chứng khoán quốc tế (BE Exchange, DK-Trade, FTXtrade.com, LCM, Multibankfx, …), kêu gọi và mời gọi nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào ví điện tử, đầu tư vào các hợp đồng phái sinh chứng khoán quốc tế trên các sở giao dịch chứng khoán. không do Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tổ chức và điều hành.

Hình thức kêu gọi đầu tư phổ biến là qua mạng xã hội và trực tiếp qua điện thoại, nhắn tin, các đối tượng này hướng dẫn nhà đầu tư mở tài khoản, nộp tiền và thực hiện giao dịch qua các trang web, ứng dụng. được tổ chức và vận hành bởi các đơn vị này (MT4, MT5, Tradingview, ..).

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra và đơn tố giác của nhà đầu tư, một số đối tượng đã can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng do các đối tượng này vận hành dẫn đến nhà đầu tư. nhà đầu tư bị lỗ và sau đó tận dụng số tiền đầu tư của họ.

Hiện các nhà đầu tư tại Việt Nam tham gia giao dịch, đầu tư trên các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến dưới hai hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Đối với phương thức giao dịch đầu tiên, nhà đầu tư mở tài khoản trực tiếp trên website của sở giao dịch và thực hiện các hoạt động mua / bán chứng khoán quốc tế. Trong khi đó, nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài sẽ gửi lệnh mua / bán thông qua cá nhân, tổ chức tự xưng là đại diện của sở giao dịch tại Việt Nam và cá nhân / tổ chức. Tổ chức này sẽ thay mặt nhà đầu tư chuyển tiền, rút ​​tiền và nhập lệnh trên sàn giao dịch, thông báo lãi / lỗ, cũng như yêu cầu nhà đầu tư chuyển thêm tiền nếu tài khoản bị lỗ dẫn đến thiếu ký quỹ.

Cẩn thận với các đề nghị lợi nhuận cao

Theo quy định hiện hành về chứng khoán và thị trường chứng khoán, ngoài Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và các công ty con, không có tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán. Công ty chứng khoán hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép hoạt động, cá nhân hoạt động môi giới cần đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên môn cũng như được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề.

Các loại chứng khoán được phép giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam do pháp luật về chứng khoán quy định và phải đáp ứng các điều kiện về niêm yết, đăng ký giao dịch trước khi đưa vào giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán. Sở giao dịch chứng khoán.

Nhận thức được rủi ro từ các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khuyến cáo các nhà đầu tư trên các phương tiện thông tin đại chúng cẩn trọng khi đầu tư vào các sàn giao dịch không do Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam điều hành. và các công ty con của nó tổ chức và hoạt động. Khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến nêu trên, nhà đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình và không được pháp luật bảo vệ.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế trên các sở giao dịch không do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và các công ty con tổ chức, vận hành cần hết sức thận trọng, nhất là đối với nhà đầu tư. với những lời mời chào lãi suất cao, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch, cần cảnh giác khi nhận được lời mời đầu tư trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hoặc các công cụ phái sinh quốc tế.

“Khi giao dịch, nhà đầu tư cần kiểm tra thông tin trên các sàn (bao gồm cơ quan cấp phép, quản lý sàn, cơ chế giao dịch, quyền và nghĩa vụ của các bên) để có cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm hại về tài sản”, UBCKNN khuyến nghị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.