Nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư ở trẻ em

Rate this post

Ung thư không phải là dấu chấm hết

“Con thuyền ước mơ” là chủ đề của buổi gặp gỡ bệnh nhi ung thư do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày 25/9 tại Hà Nội, nhân tháng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư cho trẻ em.

Tại buổi gặp gỡ, AH chia sẻ: “Khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu, bố mẹ tôi rất lo lắng. Lúc đó tôi 8 tuổi, tôi mới biết mình mắc bệnh hiểm nghèo chứ chưa hiểu căn bệnh ung thư nguy hiểm như thế nào. Sau đó, tôi đã dành 3 năm cho Bệnh viện Nhi Trung ương, theo đuổi đầy đủ các liệu trình điều trị. Từ khi hoàn thành đợt điều trị đến nay, sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp đại học và đi làm. Kết quả tái khám hiện sức khỏe bình thường, không có ung thư tái phát ”.

Nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư ở trẻ em

Các em nhỏ mắc bệnh ung thư chia sẻ về hành trình vượt qua bệnh tật tại buổi giao lưu “Con thuyền ước mơ”

Cách đây 14 năm, cùng với AH có một cô gái 21 tuổi mắc bệnh ung thư máu, đang học năm 3 một trường đại học ở Đà Nẵng. Nữ sinh này chia sẻ: “Mình hiện sức khỏe rất tốt, tham gia hoạt động cùng các nhóm từ thiện ủng hộ bệnh nhi ung thư. Tôi thực sự mong rằng những người mắc bệnh cũng như bao người khác hiểu rằng ung thư không phải là dấu chấm hết. Việc tuân thủ đầy đủ liệu trình điều trị, giữ tinh thần lạc quan, vững vàng là điều vô cùng quan trọng ”.

Một cuộc hành trình khó khăn

Theo bác sĩ Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương, thống kê trên thế giới cho biết, ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh ở trẻ em và thanh thiếu niên. . Mỗi năm trên thế giới có khoảng 280.000 người dưới 19 tuổi mắc bệnh ung thư. Tại Việt Nam, con số này là khoảng 2.500 bệnh nhi. Ở các nước phát triển, trên 80% bệnh nhi ung thư được chữa khỏi, trong khi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ chữa khỏi chỉ là 20%. Nguyên nhân chính là do gia đình các cháu bỏ mặc, không điều trị. Trước đây tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ bỏ học lên đến 20% thì nay tỷ lệ này giảm xuống còn dưới 10%.

Bác sĩ Lan nhắc nhở, khi con bạn bị bệnh, hãy luôn nghĩ rằng bệnh ung thư có thể chữa khỏi và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, gia đình cần đảm bảo dinh dưỡng, giúp con có đủ sức khỏe để chống lại các bệnh nhiễm trùng trong quá trình hóa trị hoặc phẫu thuật. Tại Trung tâm Ung bướu của bệnh viện, có những em nhỏ, mới 1 tuổi đã được điều trị ung thư. Nhiều em hiện đã bình phục, khỏe mạnh, được đi học, đi làm, trưởng thành và thành đạt.

Bác sĩ Lan chia sẻ: Hành trình điều trị ung thư gian nan, như bệnh ung thư máu, thời gian điều trị lên đến 3 năm, hoặc nếu bệnh tái phát sẽ đồng hành với bệnh viện đến 8 năm. Thời gian điều trị sẽ khó khăn, có thể gặp tác dụng phụ do hóa chất. Điều quan trọng nhất để có kết quả điều trị tốt là chẩn đoán sớm. Ở giai đoạn đầu, điều trị hóa trị ít, thậm chí chỉ cần phẫu thuật cũng có thể chữa khỏi bệnh.

\N

“Tuy nhiên, nếu các cháu bị ung thư giai đoạn cuối, nặng, chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ra các phương pháp điều trị tối ưu để có thể khỏi bệnh. Người bệnh có thể phải hóa trị, phẫu thuật, xạ trị và quan trọng là khắc phục các biến chứng trong quá trình điều trị như nhiễm trùng ”, bác sĩ Lan nói.

Có các loại thuốc nhắm mục tiêu để điều trị ung thư cho trẻ em

Về những tiến bộ trong điều trị ung thư ở trẻ em hiện nay, TS-BS Bùi Ngọc Lan cho biết, trước đây, điều trị ung thư ở trẻ em chỉ có thể điều trị bằng hóa trị, phẫu thuật rồi mới tiếp cận được các cơ quan. cơ sở xạ trị cho trẻ em. Xạ trị ở trẻ em phức tạp hơn xạ trị ở người lớn, vì trẻ em cần được gây mê trong quá trình xạ trị mà không phải bệnh viện nào cũng thực hiện được.

“Gần đây chúng tôi đã nhắm mục tiêu các loại thuốc để điều trị ung thư ở trẻ em. Đối với các khối u ác tính, với phương pháp hóa trị thông thường trước đây chúng ta có thể đã thất bại, nhưng việc phối hợp các loại thuốc nhắm trúng đích đã đạt được kết quả khả quan. Tiến sĩ Lan nói: “Tiến sĩ Lan cho biết:

Bác sĩ Lan đưa ra ví dụ: “Trường hợp ung thư xương, trước đây bệnh nhân phải cắt cụt chi. Vừa qua, chúng tôi đã hợp tác với Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội) để có thể điều trị hóa chất kết hợp bảo tồn chi cho các cháu. Để điều trị bảo tồn, hóa trị phải rất tích cực, hiệu quả mới cho phép bảo tồn được chi. Hay trước đây, có trẻ em phải mất cả hai mắt do ung thư, nhưng nay chúng tôi cùng với Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị bảo tồn để đảm bảo cho các em sau này có thể nhìn thấy được ”.

Về khả năng phát hiện sớm ung thư ở trẻ em, bác sĩ Lan lưu ý: Các triệu chứng ung thư ban đầu có thể giống với các bệnh khác, nhưng những bệnh thông thường khi điều trị bằng các biện pháp thông thường mà chúng ta không thấy cải thiện thì cần phải chuyển đến chuyên khoa. cơ sở y tế đủ điều kiện để phát hiện và điều trị sớm.

Trên thế giới, tháng 9 là thời điểm tổ chức các chiến dịch y tế quốc gia, tổ chức các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về căn bệnh ung thư ở trẻ em. Mới đây, Tổ chức Sáng kiến ​​Toàn cầu về Ung thư Trẻ em (GICC) đã được thành lập với mục đích giúp các quốc gia đạt được tỷ lệ sống sót sau ung thư ở trẻ em ít nhất là 60% vào năm 2030 và giảm bớt nỗi đau cho trẻ em mắc bệnh ung thư. Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong những bệnh viện tham gia tổ chức GICC.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *