Nhiều vấn đề cần được giải quyết kịp thời

Rate this post

Đến năm 2025, công nghiệp văn hóa Thủ đô trở thành ngành kinh tế quan trọng, phấn đấu đóng góp khoảng 5% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội. Trong đó, nghệ thuật biểu diễn đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, với những nghệ sĩ lâu năm, đây là một bài toán khó.

cnvhhn1.jpg -0
Nhà hát Lớn Hà Nội là thánh đường của các nghệ sĩ biểu diễn hiện nay ở thủ đô.

Theo NSND Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, văn học nghệ thuật chắc chắn sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn Thủ đô, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, nghệ thuật biểu diễn cần phải được kết hợp với công nghệ – khoa học để trở nên đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn, giống như một loại “hàng hóa”, có tính đặc thù cao, và sự phát triển văn hóa phải có sự đồng bộ, chuyên nghiệp hóa từ cơ sở hạ tầng đến nguồn nhân lực.

Bởi lẽ, để có những tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao cần phải có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại với hệ thống trang thiết bị đầy đủ, tiên tiến. Một ý tưởng sáng tạo nghệ thuật cần có sự “chắp cánh” của các yếu tố công nghệ hiện đại. Một không gian thưởng thức nghệ thuật sạch sẽ, khang trang, lịch sự sẽ khiến khán giả có thêm những trải nghiệm tuyệt vời, thú vị và đáng nhớ mỗi lần đến với Nhà hát, kéo khán giả đến với sân khấu, đến với nghệ thuật. . Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư nguồn nhân lực tương xứng với hệ thống kết cấu hạ tầng.

Các nhà hát, đơn vị nghệ thuật cần có cơ chế phù hợp, lộ trình chia thành nhiều giai đoạn hợp lý để phát triển lâu dài. Cơ chế cho các nghệ sĩ trẻ tài năng, đội ngũ sáng tạo như họa sĩ, nhạc sĩ, âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu, … đủ để họ yên tâm cống hiến. Nhân sự từ các bộ phận, bao gồm cả đội truyền thông, đội kỹ thuật… cũng cần được đầu tư để tác phẩm nghệ thuật đến gần hơn và nhanh hơn với khán giả.

Nghệ thuật biểu diễn cũng cần xác định đúng đối tượng, tạo nguồn cho tương lai, hiểu rõ thị hiếu và yêu cầu hội nhập quốc tế. Không chỉ thế hệ khán giả trưởng thành cần có thói quen thưởng thức nghệ thuật, đến rạp mà từ các thế hệ trẻ như mầm non, tiểu học cũng cần được quan tâm …

Đặc biệt phản ánh về sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô dưới góc độ xây dựng một thương hiệu văn hóa xứng tầm, nhạc sĩ Quốc Trung, người tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc lớn, trong đó có lễ hội âm nhạc “Gió mùa” cho biết, muốn phát triển công nghiệp văn hóa thì chúng ta phải tôn vinh văn hóa, xây dựng thương hiệu văn hóa – biểu tượng độc đáo và đặc trưng văn hóa trong lối sống của người dân. Ở đó, con người là nhân tố quan trọng góp phần hình thành thương hiệu và họ cũng là đối tượng thụ hưởng kết quả trực tiếp hoặc gián tiếp từ dự án. Các sự kiện lễ hội lớn luôn mang đến và lan tỏa không khí và năng lượng tích cực cho cộng đồng, điều mà mọi người luôn hướng đến và tự hào khi nhắc đến.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, lễ hội âm nhạc vẫn còn khá xa lạ và ban tổ chức gặp nhiều khó khăn trong việc mô tả, trình bày, giải thích về hiệu quả và tác động của nó đối với các cơ quan quản lý, nhãn hàng, khách hàng, nhà tài trợ và với chính khán giả. Hà Nội có nhiều thuận lợi trong việc xây dựng thương hiệu văn hóa khi có nhiều cơ sở đào tạo lớn, uy tín, nhiều đoàn nghệ thuật Trung ương và địa phương, đội ngũ sáng tác với nhiều nghệ sĩ uy tín, tài năng. , nhiều thiết chế văn hóa.

Nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân ngày càng cao, thói quen cởi mở với các loại hình mới, đón nhận những gương mặt mới, xu hướng mới, những vở diễn mới và thử nghiệm. Các chương trình nghệ thuật bán vé với tỷ lệ cao hơn so với các chương trình của các thương hiệu hay truyền hình, tạo thói quen bỏ tiền mua vé của khán giả nhiều hơn. Đa dạng về loại hình biểu diễn cùng nhiều sự kiện giao lưu âm nhạc quốc tế, giao thông thuận tiện, an ninh an toàn, phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm có thể tổ chức các buổi biểu diễn ca nhạc với quy mô lớn. hàng vạn người… là điều kiện thuận lợi của Hà Nội để phát triển nghệ thuật biểu diễn.

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Quốc Trung, Hà Nội vẫn còn nhiều rào cản. Đó là, Hà Nội còn quá ít sự kết nối với bên ngoài, chưa tạo được thị trường, điều kiện để nghệ sĩ tiếp xúc với bên ngoài, dẫn đến hạn chế về khả năng sáng tạo và tầm nhìn. Đội ngũ sáng tạo lạc hậu dẫn đến khả năng thưởng thức của khán giả bị hạn chế. Mô hình và nội dung của các chương trình thường còn khá cũ, an toàn về doanh thu, ít thử nghiệm, tìm tòi, sáng tạo và đưa ra cái mới, tạo cho khán giả thói quen ít chấp nhận cái mới. .

Không khó để nhận thấy các chương trình ca nhạc ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô hay Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn là những mô tuýp cũ của tuổi 30, với những ngôi sao, ca khúc có tuổi đời gấp đôi. , tạo rào cản cho sự phát triển của các nghệ sĩ trẻ, khát vọng sáng tạo, tìm tòi mới, cá tính riêng biệt. Các rạp đầu tư kém hiệu quả, trang thiết bị không đồng bộ, vừa gây lãng phí, vừa gây tốn kém chi phí cho người tổ chức chương trình, không mang lại những trải nghiệm khó quên hay nâng cao hiệu quả hoạt động.

Cơ chế hoạt động của các điểm biểu diễn còn nhiều vướng mắc khiến doanh thu hạn chế, chi phí cao, khai thác kém hiệu quả. Các quảng trường, vườn hoa thiết kế rời rạc, không phù hợp để biểu diễn nghệ thuật. Chúng tôi cũng không tham gia vào thị trường, vào các hệ thống đặt vé của nghệ sĩ, kết nối với các chuyến lưu diễn của các ngôi sao, nên chúng tôi thiếu thông tin, kinh nghiệm và thường rơi vào hoàn cảnh bất lợi, ít lựa chọn. , thậm chí thiếu bình đẳng trên thương trường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *