Nhịp tim thai nhi chậm lại, bé trai cần được phẫu thuật ngay sau khi chào đời

Rate this post

Từ sự bất thường của nhịp tim thai nhi, các bác sĩ đã lên kế hoạch chặt chẽ để cứu sống em bé ngay khi vừa chào đời.

Đi khám ở nhiều nơi, chị NLTN, 25 tuổi (Khánh Hòa) nhận được nhịp tim thai chậm bất thường. Quá lo lắng, chị vào TP.HCM, đến Bệnh viện Từ Dũ để khám. Ở tuần thứ 29-30, lẽ ra nhịp tim thai là 140-160 nhịp / phút, nhưng bác sĩ chỉ ghi 50 lần / phút.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai nhi bị nhịp tim chậm bất thường đơn độc hay còn gọi là blốc nhĩ thất độ 3. Đây là một căn bệnh gây ra bởi sự tắc nghẽn trong việc truyền tín hiệu từ tâm nhĩ đến tâm thất. .

Tiếp tục tầm soát một số bệnh liên quan, bác sĩ phát hiện mẹ bị lupus ban đỏ hệ thống. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến thận, não, tim, phổi, mạch máu… của người bệnh; gây sẩy thai, thai chết lưu, blốc nhĩ thất nếu bệnh nhân đang mang thai.

Khoa Chăm sóc tiền sản, Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn nhiều lần với bác sĩ chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM và thống nhất đặt máy tạo nhịp tim cho cháu bé ngay sau khi chào đời.

Các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim ngay khi em bé ra khỏi bụng mẹ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên, ở tuần thai thứ 36, bé có dấu hiệu suy tim, tim to do tuần hoàn quá tải. Các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để đặt máy tạo nhịp tim ngay lập tức, hỗ trợ tim cho bé hoạt động tốt hơn.

Ngày 13/9, ca mổ lấy thai được thực hiện. Chỉ 5 phút sau, bé trai được đưa ra ngoài trong sự sẵn sàng của tất cả kíp mổ. Các bác sĩ khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 2 lập tức đặt máy tạo nhịp tim cho bé.

Sau phẫu thuật, nhịp tim và nhịp thở của bé khá ổn định. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để theo dõi thêm. Sau 7 ngày điều trị, bé tự thở được, nhịp tim ổn định, bú tốt, da dẻ hồng hào hơn. Dự kiến ​​trong vài ngày tới, cậu bé có thể xuất viện.

Trong khi đó, người mẹ cũng hồi phục tốt sau ca mổ lấy thai. Cô sẽ phải tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh lupus ban đỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo Bệnh viện Từ Dũ, cùng với sự phát triển của y học thai giáo trên thế giới, đơn vị chẩn đoán trước sinh của bệnh viện cũng phát triển nhiều kỹ thuật giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý bất thường trong thai kỳ.

Đồng thời, phát triển các kỹ thuật can thiệp để xử lý thai nhi từ trong bụng mẹ trong một số tình huống như: biến chứng của hội chứng truyền máu ở trẻ sinh đôi cần giảm nước ối, cắt đốt laser mạch máu cặp, truyền dịch. Máu bào thai, nước ối… giúp cứu sống nhiều em bé, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Em bé 5 tuổi chỉ có nửa trái timKatherine Lange, một cô bé 5 tuổi người Mỹ đang từng ngày chiến đấu để giành lấy sự sống của mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *