Nhờ thuốc bào thai, cháu bé sơ sinh đã được chẩn đoán kịp thời

Rate this post

Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) áp dụng kỹ thuật y học thai nhi giúp chẩn đoán sớm các bệnh trong thai kỳ. Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện đã kịp thời chẩn đoán và điều trị cho sản phụ N.T.N (25 tuổi, ngụ Khánh Hòa) vì tim thai chậm.

Theo đó, sau khi đi khám nhiều nơi, chị N. phát hiện tim thai chậm. Mong tìm cơ hội sống cho con chị đến Bệnh viện Từ Dũ điều trị trong tình trạng nhịp tim thai chậm 50 lần / phút ở tuổi thai 29 – 30 tuần (bình thường, nhịp tim thai là 140. -160 lần / phút ở giai đoạn này). .

Nhờ thuốc bào thai, cháu bé đã được chẩn đoán kịp thời - Ảnh 1.

Một bé trai sơ sinh nhanh chóng được các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim vì nhịp tim quá chậm. (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Tại bệnh viện, chị N. được kiểm tra toàn bộ sức khỏe của mẹ và bé thì phát hiện riêng bé có nhịp tim thai chậm bất thường. Chuyên môn gọi là block nhĩ thất (AV block) độ III. Đây là một căn bệnh do sự tắc nghẽn trong việc truyền tín hiệu từ tâm nhĩ đến tâm thất. Ngoài ra, em bé không có bất kỳ bất thường nào về cấu trúc của tim hoặc các cơ quan khác.

Với sự bất thường này, các bác sĩ sàng lọc một số bệnh liên quan và nghi ngờ là bệnh hệ thống tự miễn dịch. Sau đó, đến Bệnh viện Từ Dũ hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy, chị được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể như: thận, não, tim, phổi, mạch máu … Vì vậy, cần điều trị lâu dài để hạn chế các biến chứng, đặc biệt là ảnh hưởng đến thai nhi như sảy thai, thai chết lưu, blốc nhĩ thất .. .

Về bệnh lý của bé, bệnh viện đã hội chẩn nhiều lần với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 2 và quyết định can thiệp đặt máy tạo nhịp tim cho bé ngay sau sinh. Khi thai 35-36 tuần, bé có dấu hiệu suy tim, tim to, có dấu hiệu quá tải tuần hoàn. Vì vậy, bác sĩ quyết định mổ lấy thai ngoài để đặt máy tạo nhịp tim ngay, hỗ trợ tim cho bé hoạt động tốt hơn.

Ngày 13/9, chị N. được tiến hành mổ lấy thai. Sau 5 phút, bé trai được đưa ra ngoài trong sự sẵn sàng của toàn thể nhân viên y tế trong ca mổ, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lập tức đặt máy tạo nhịp tim cho cháu. Sau phẫu thuật, nhịp tim và nhịp thở của bé đã ổn định. Bé đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng để theo dõi thêm. Sau 7 ngày, nhịp tim ổn định, bú tốt, da dẻ hồng hào hơn. Dự kiến ​​sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Nhờ thuốc bào thai, cháu bé đã được chẩn đoán kịp thời - Ảnh 2.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ trao quà chúc mừng chị N. được xuất viện về nhà. (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Về tình trạng của chị N. sau mổ đã hết sốt, vết thương lành tốt, vận động, đi lại, ăn uống bình thường và đã được xuất viện. Sau đó, chị phải tiếp tục điều trị bệnh lupus ban đỏ để tránh biến chứng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *