Nhóm Kinh tế, Công nghệ thông tin, Máy tính lên ngôi

Rate this post

Tính đến thời điểm này, gần 100 trường đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, nhóm ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin, Máy tính ở nhiều trường đại học tiếp tục dẫn đầu về điểm chuẩn.

Có những ngành tăng hơn 5 điểm

Tại khu vực phía Nam, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn nhiều ngành tăng cao hơn năm ngoái như ngành Kinh doanh nông nghiệp lấy điểm chuẩn 25,8 – tăng 3,8 điểm; Ngành kế toán chương trình tài năng có điểm chuẩn 27,5 – tăng 5,5 điểm.

Nhiều ngành học của trường này có điểm chuẩn từ 27 trở lên như: Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Marketing, Kiểm toán, Hệ thống thông tin quản lý, Thương mại điện tử, Công nghệ truyền thông …

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

Điểm chuẩn kinh tế cao cũng được Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) ghi nhận. Tại trường này, ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 23,4, tức là mỗi tổ hợp môn xét tuyển vào trường phải đạt 7,8 điểm.

Thống kê điểm trung bình xét tuyển năm 2022 của Trường ĐH Kinh tế Luật là 26,36. Trong đó, điểm trung bình của các môn Kinh tế là 26,22 điểm, Kinh doanh là 26,64 điểm và Luật là 25,65 điểm. Ngành Thương mại điện tử có điểm chuẩn cao nhất là 27,55.

Theo lãnh đạo nhà trường, có 7.650 hồ sơ đăng ký xét tuyển với 14.004 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường. Trong số thí sinh trúng tuyển, có 897 thí sinh có tổng điểm từ 25 trở lên, 253 thí sinh có tổng điểm từ 27 trở lên.

Tại miền Bắc, điểm chuẩn Đại học Ngoại thương duy trì “truyền thống” cũng rất cao. Tại cơ sở chính Hà Nội, ngành Kinh tế và Kinh tế quốc tế có mức điểm chuẩn cao nhất là 28,4; các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Marketing có điểm chuẩn 28,2. Trong khi đó, tại cơ sở TP.HCM, tất cả các chuyên ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Marketing đều có mức điểm chuẩn là 28,25.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có nhiều chuyên ngành lấy điểm chuẩn từ 28 trở lên như: Marketing, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Kiểm toán, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Trong số 60 ngành của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nếu tính theo thang điểm 30, ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 26,1, tức là phải xét tuyển vào đây tối thiểu 8,7 điểm / môn.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

Bên cạnh nhóm ngành Kinh tế, nhóm ngành Công nghệ thông tin và Máy tính năm nay cũng có điểm chuẩn rất cao.

Khoa học máy tính là môn lấy điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), với 28,2 điểm. Tiếp đến là ngành Công nghệ thông tin với chương trình chất lượng cao, ngành Máy tính và Công nghệ thông tin với 27,2 điểm.

Tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, dù điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay chỉ chiếm 20% phương thức tính điểm tổ hợp nhưng môn Tin học vẫn có điểm chuẩn cao nhất là 75,99. Tiếp theo là ngành Kỹ thuật máy tính với 66,86.

Riêng tại Trường ĐH Mở TP.HCM, ngành Công nghệ thông tin và Máy tính cũng có điểm chuẩn cao nhất với điểm chuẩn là 25,4.

Đối với Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), lấy điểm chuẩn thấp nhất là ngành Hệ thống thông tin chương trình tiên tiến với 26,2 điểm. Hai ngành có điểm chuẩn từ 28 trở lên gồm Trí tuệ nhân tạo và Kỹ thuật phần mềm.

Tại sao kinh tế và công nghệ thông tin lại hấp dẫn đến vậy?

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhìn nhận “Nguyên nhân đầu tiên là ở những ngành này, thí sinh vừa có cơ hội khẳng định bản thân, vừa có cơ hội làm việc trong các công ty đa quốc gia.

Thứ hai, hiện các công ty đa quốc gia đã từng bước phát triển tại Việt Nam và đã xây dựng được hình ảnh của mình trong mắt người được tuyển dụng. Mặt khác, những ứng viên biết tiếng Anh đã dần thay thế những người không biết tiếng Anh nên theo học ngành kinh tế, công nghệ thông tin giúp họ có cơ hội việc làm cao hơn so với nhiều ngành nghề khác ”.

Một nguyên nhân khác, theo ông Sơn, ngày càng nhiều người bị áp lực về thu nhập. Vì vậy, nhiều thí sinh sẵn sàng lựa chọn những ngành nghề có mức thu nhập khá để theo học.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

PGS. GS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết năm nay trường sử dụng phương thức tổ hợp, điểm xét tốt nghiệp THPT chỉ là một trong những yếu tố nên khó có thể so sánh với trước. nhiều năm.

“Tuy nhiên, mặt bằng điểm chuẩn năm nay nhìn chung khá đồng đều giữa các ngành. Điểm nổi bật là điểm chuẩn chương trình chất lượng cao rất tốt. Đại đa số các ngành chất lượng cao của trường đều có điểm chuẩn bằng hoặc cao. Đây là chương trình dạy bằng tiếng Anh. Vì vậy, điều này chứng tỏ ứng viên bây giờ đã chuẩn bị rất kỹ về ngoại ngữ ”, ông Thắng cho biết khi xem hồ sơ. Trong đợt kiểm tra đầu vào, ông đã chứng kiến ​​hàng trăm thí sinh đạt điểm IELTS từ 5.0 trở lên.

Tuy khó so sánh nhưng khi phân tổ, 66% thí sinh đạt điểm 3 môn từ 25 trở lên trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Ông Thắng nhận xét, điều này cho thấy học sinh có tâm lý chọn nghề sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT.

Về mặt bằng chung điểm chuẩn đại học năm nay, theo ông Thắng, số lượng thí sinh đạt điểm cao khá nhiều và phổ điểm trong khoảng 23-24 cũng rất cao. Vì vậy, nhóm ngành ở giữa đã đi xuống một chút, trong khi nhóm ngành có điểm cao lại nhích lên.

“Tôi hơi bất ngờ khi thi một số bài thi có điểm chuẩn lên tới hơn 28 điểm. Trong đó, nhóm ngành Công nghệ thông tin năm nay có sức hút cực cao”, anh Thắng nói.

“Điều này có thể do tác động của chuyển đổi số và công nghệ số trong đời sống xã hội gần đây. Điều này đã ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học của thí sinh năm nay.

Tuy nhiên, là một người làm công tác tuyển sinh, tôi khá lo lắng về thị trường lao động ngành này sau 4 năm nữa. Có lẽ, chúng ta phải hình dung một số thí sinh học công nghệ thông tin nhưng theo hướng ứng dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các ngành nghề khác chứ không chỉ chuyên về công nghệ thông tin ”. .

>>> Mời phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *